Hãy cùng khám phá bánh mì pate một biểu tượng của hòa quyện văn hóa giữa Pháp và Việt Nam. Với lớp vỏ giòn tan, nhân pate (thường là pate lợn), chả lụa, thịt, cá hoặc thực phẩm chay. Đây là món ăn nhanh phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, những nguyên liệu tươi ngon, mỗi miếng bánh mì pate là một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt, hấp dẫn và đầy hương vị.
Cách làm pate gan heo ngon tại nhà mà ai cũng có thể làm được
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự làm bánh mì pate ngon tại nhà:
Nguyên liệu làm pate:
- Gan heo: 700gr (Nên chọn gan heo tươi, có màu hồng tự nhiên, không có mùi hôi.)
- Thịt nạc nọng: 700gr (hoặc thịt ba chỉ)
- Hành tím: 100gam
- Hành tây: 200gam
- Rượu nếp: 1 muỗng canh
- Nước tương: 4 muỗng canh
- Đường: 4 muỗng
- Bơ: 50gam
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
- Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng canh
- Bánh mì không: 2 ổ 110gam
- Nước: 200ml
- Sữa không đường: 200ml
Lưu ý: Tất cả dưới đây là nguyên liệu cho 2 ký pate
Bước 1 : Sơ chế gan heo
Đầu tiên thì mình cắt gan heo ra trước, gan heo thịt cắt thành lát mỏng để chút rửa và xây sẽ dễ hơn, khi cắt gan heo xong thì cho vào 1 cái tô lớn và cho thêm 2 muỗng canh bột năng và một ít nước, dùng tay bóp đều cho bột năng thấm vào trong gan heo, nếu không dùng sữa tươi ngâm gan heo, thì làm như cách này loại bỏ những chất tạp trong gan heo ra, bóp đều trong 5 phút thì đem gan heo ra rửa sạch lại, rửa khi nào cho đến gan heo không còn bột và trắng sạch.
Bước 2 : Sơ chế thịt heo
Cho 1 lít nước vào chảo 1 muỗng cà phê muối và 5 củ hành tím đập dập và bắt lên bếp chờ nước sôi, khi nước sôi rồi cho 700gr thịt nạc nọng vào phần da thì nằm dưới khi nấu xong 5 phút thì lật lại nấu thêm 5 phút nữa cho thịt mềm khi xay thịt dễ xay hơn, khi thịt đã mềm rồi tắt lửa vớt ra rửa sạch rồi dùng dao cắt chia ra làm ba, rồi cắt từng miếng mỏng.
Bước 3 : Xay gan heo và thịt heo
Cho phần gan heo vào máy xay thịt chuyên dụng sau khi xay gan heo xong, thì cho phần thịt vào xay luôn xay từ 1 đến 3 lần lặp lại cho thịt và gan nhuyễn hơn.
Bước 4 : Ướp gia vị
Cho đường, muối, nước tương, ngũ vị hương vào gan và thịt, cho gia vì vào rồi thì mình trộn thật là đều, và để đó, cắt hành tây, hành thì cắt đôi ra sau đó mình cắt miếng mỏng rồi cắt thành từng miếng nhỏ cắt như vậy thì cho vào máy dễ xay hơn, hành tím mình củng cắt lát mỏng luôn cho dễ xay, bánh mì củng cắt từng miếng nhỏ luôn cho dễ xay, sau khi cắt bánh mì xong thì mình cho vào 400ml nước vào bánh mì lấy đũa trộn đều bánh mì chờ bánh mì thấm hết nước khi xay bánh mì thì rất dễ xay.
Xem chi tiết: Bánh mì pate ngon miệng hấp dẫn bao nhiêu calo?
Bước 5 : Xay nguyên liệu
Cho hành tím vào máy xay và xay nhuyễn cho vào một cái chén (không nên xay chung với hành tây nha), hành tây mình củng xay cho thật nhuyễn như hành tím cho vào một chén riêng, cho bánh mì vào xay nhuyễn xong đựng vào một tô riêng.
Bước 6 : Xào và hấp pate
Trước khi xào chuẩn bị trước cái khung để hấp pate có kích thước 20x20x7cm hoặc to hơn một chút vì khi hấp pate sẽ nở to ra nếu dùng khung nhỏ hấp dễ bị trào ra bên ngoài khung.
Bắt chảo lên xào bật lửa lớn cho chảo nóng khi chảo nóng rồi thì mình sẽ cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, rồi sau đó mình cho hành tím vào xào cho thơm trước, khi hành tím đã có mùi thơm rồi mình cho thêm hành tây vào xào chung với hành tím.
Sau khi hành tây đã thơm rồi thì mình cho vào gan heo và thịt heo đã xay lúc nãy vào xào chung rồi tiếp tục xào gan heo và thịt heo này cho thơm sau khi xào đã chuyển qua dạng tái rồi mình sẽ cho bánh mì xay xong lúc nãy vào xào sau khi xào sơ rồi thì mình cho tiêu, bơ, ngũ vị hương,vào còn phần rượu nếp mình chế vào xung quanh phần chảo, lúc này pate rất là thơm rồi tắt lửa.
Pate đã xào xong rồi thì mình cho vào cái khung 20x20x7cm đã chuẩn bị trước sau khi cho pate vào khung đầy rồi, mình sử dụng giấy bạc che lại trên bề mặt khung, rồi mình chọt vài cái lỗ trên bề mặt giấy bạc cho pate dễ chín hơn.
Rồi mình đem pate cho vào xửng đi hấp, nhớ cho nhiều nước vào xửng hấp tại vì hấp trong thời gian rất dài, và thỉnh thoảng mình xem chừng xửng hấp pate, nếu nước mà cạn thì mình cho thêm nước vào xửng hấp, thời gian hấp 2 tiếng (120 phút), bật lửa mức lửa trung bình sau 2 tiếng mình mở nắp ra, lúc mở nắp ra hơi nước rất là nhiều mình không nên lấy ra liền nha, chờ hơi nước bay hết rồi mình lấy ra.
Pate sau khi hấp xong mình để nguội hoàn toàn mình để trong ngăn mát tủ lạnh trên 8 tiếng thì pate sẽ đông lại mình rất dễ cắt như vậy đã làm xong món pate heo rồi.
Bước 7 : Thành phẩm và thưởng thức
Đầu tiên mình cắt bánh mì theo chiều dọc, tạo thành hai phần, phết đều pate lên 2 mặt, và mình chiến thêm 2 quả trứng gà ốp-la cho thêm vào bánh mì ăn ngon luôn, cho thêm một ít dưa leo, ngò rí, với lại ớt, và cuối cùng mình xịt thêm một ít nước tương vào thế là đã hoàn thành bánh mì pate và thưởng thức.
Bảo quản pate và cách làm pate không bị tanh
Tuy nhiên nhiều người gặp vấn đề với pate bị tanh, ảnh hưởng đến trải nghiệm thưởng thức, dưới đây là một số bí quyết giúp bạn làm pate không bị tanh.
Các bạn nên chọn loạ gan tươi, màu đỏ sẫm, có độ đàn hồi tốt và loại bỏ phần màng trắng, gân, ống mật để tránh vị đắng, và ngâm gan trong sữa tươi hoặc nước muối pha loãng khoảng 30 phút để khử tanh, không nên sử dụng gan heo đã đông lạnh để làm pate vì dễ bị tanh, loại bỏ bọt khí khiến pate bị xốp, không mịn và dễ bị hỏng.
Bảo quản pate mình nên chia nhỏ pate ra vừa đủ ăn, đặt vào hộp nhựa hoặc túi bảo quản thực phẩm đảm bảo kín khí, đặt vào hộp nhựa hoặc túi bảo quản thực phẩm đảm bảo kín khí, đặt pate vào ngăn mát tủ lạnh: Nhiệt độ từ -18 độ C đến 5 độ C là tốt nhất.
Với những bí quyết trên, bạn hoàn toàn có thể tự làm pate thơm ngon, không bị tanh tại nhà. Hãy thử áp dụng và chia sẻ thành quả của bạn với TVP Food nhé!
Xem chi tiết : Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản pate
Xem chi tiết: Cách làm nước sốt chan bánh mì pate ngon tại nhà