Bánh bông lan thơm ngon, mềm mịn là món tráng miệng mà người người, nhà nhà đều yêu thích giờ đây các video hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện tại nhà xuất hiện khá phổ biến trên mạng. Thế nhưng, nhiều chị em nội trợ dù thực hiện rất nhiều lần vẫn không thành công. Tham khảo bài viết sau đây để biết nguyên nhân do đâu mà bánh bị xẹp, không nở xốp hay chai cứng… và thử sức một lần nữa với công thức đúng chuẩn trong bài viết dưới đây.
Bánh bông lan, bánh bông lan cuộn thích hợp dùng cho bữa sáng, làm đồ ăn nhẹ, ăn vặt, xuất hiện trong các bữa tiệc, trong nhà hàng… vừa ngon miệng lại giàu dinh dưỡng. Nếu là một tín đồ hảo ngọt, hẳn bạn không thể bỏ qua món bánh hấp dẫn này. Lưu lại công thức làm bánh và trổ tài chế biến trong những dịp đặc biệt để không phải tốn tiền mua bánh ngoài hàng. Bật mí là cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện cực đơn giản, vàng thơm, xốp mềm không thua gì làm bằng lò nướng đâu nhé!
Chi tiết cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện mềm mịn, ngon miệng
Nguyên liệu
- 4 lòng trắng trứng (120 - 140g)
- 4 lòng đỏ trứng (70 - 80g)
- 100g đường
- 100g bột mì đa dụng
- 10g nước
- 10g dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê vani chiết xuất
- 1/4 muỗng cà phê bột Cream Of Tartar (chất phụ gia có tác dụng làm mịn lòng trắng trứng)
- Dụng cụ: nồi cơm điện, giấy nướng bánh (giấy nến) hoặc giấy trắng, rây bột, phới lồng, phới trộn dẹt (spatula), máy đánh trứng.
Các bước làm
Đánh hỗn hợp lòng trắng trứng
Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng trứng với 1/2 muỗng cà phê muối ở tốc độ vừa. Khi thấy xuất hiện bọt khí lớn dừng máy, cho 1/4 muỗng cà phê bột Cream Of Tartar và tiếp tục đánh trứng.
Khi trứng trở nên bông mịn, bọt khí nhỏ, bạn cho đường vào từng chút một và đánh ở tốc độ chậm. Khi đã cho hết đường, tăng máy lên tốc độ cao nhất. Đánh trứng đến khi thấy lớp bông trắng, nhấc que đánh lên thấy chóp mềm thì dừng lại.
Đánh hỗn hợp bánh bông lan
Cho từng lòng đỏ vào hỗn hợp lòng trắng trứng, đánh ở tốc độ thấp nhất. Tiếp đến, cho nước, dầu ăn và vani vào một chén nhỏ, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện. Sau đó, cho từ từ hỗn hợp này vào âu lòng trắng và lòng đỏ trứng, vẫn đánh ở tốc độ thấp nhất khoảng 1 phút nữa rồi dừng lại. Bước này cùng khá giống với chia sẻ làm bánh bông lan cam tươi mà beptruong có chia sẻ vào tuần trước.
Rây và trộn bột
Chia bột mì thành 3 phần, rây từng phần vào âu trứng sao cho bột phủ đều. Trộn theo kỹ thuật fold để bột hòa quyện hết trong trứng (cắm phới dẹt lún sâu gần chạm vào đáy âu rồi đảo hất lên để trứng phủ lên bột, không khuấy vòng tròn). Khi trộn nên thao tác nhanh và nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bọt khí khiến bánh bị xẹp.
Hỗn hợp sau khi trộn xong sẽ dẻo và cảm giác nặng tay nhưng vẫn bông và mịn, hầu như không có bọt khí to.
Nướng bánh
Chuẩn bị một nồi cơm điện, nếu nồi không có lớp chống dính, bạn quét một lớp dầu ăn hoặc bơ mỏng lên đáy và bên trong thành nồi. Sau đó rắc một lớp bột mì mỏng vào rồi úp nồi xuống, gõ nhẹ cho bột thừa rơi ra ngoài. Cách này sẽ giúp bánh không bị dính vào nồi sau khi nướng.
Lót 1 hoặc 2 lớp giấy nướng bánh hoặc giấy trắng xuống đáy nồi để bánh không bị cháy và khi chín sẽ dễ dàng lấy ra. Nhẹ nhàng đổ bột vào nồi, dàn phẳng và gõ nhẹ nồi xuống mặt bàn để loại bỏ các bọt khí to trong bột bánh.
Đặt vào nồi cơm điện, bật nút “Cook” (nấu). Sau khoảng 10 - 15 phút, khi nồi cơm chuyển sang chế độ “Warm”, bật lại “Cook”. Nướng bánh từ 35 - 40 phút, trong khoảng thời gian này, cứ thấy nồi chuyển sang “Warm” thì bật lại “Cook”.
Dùng tăm xiên nhẹ vào chính giữa bánh, nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín. Lấy bánh ra khỏi nồi, để nguội rồi thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh xốp, mềm và có độ ẩm. Khi để nguội bánh hơi co lại nhưng không bị lõm mặt, xẹp hay thắt eo. Bạn có có thể dùng làm cốt bánh kem với các loại kem trang trí khác nhau như kem tươi đánh bông, kem bơ,…
Lưu ý
- Để có mẻ bánh bông lan mềm mịn thì điều tiên quyết là đong đúng tỷ lệ bột và trứng.
- Chọn trứng gà ta để làm bánh bông lan thay cho trứng vịt để bánh thơm và béo hơn.
- Đảm bảo âu và que đánh trứng không dính bơ hoặc các chất béo, lòng trắng trứng được tách cẩn thận, không dính lòng đỏ và đánh trứng đủ thời gian để có độ bông nhất định.
- Trộn bột nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bọt khí, là nguyên nhân khiến bánh bị xẹp.
- Bột trộn xong phải đem đi nướng ngay. Nếu để bên ngoài quá lâu sẽ khiến bánh không nở được, ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
- Mở nồi cơm quá sớm hoặc lấy bánh ra khỏi nồi khi bánh chưa chín hẳn sẽ khiến bánh có mùi tanh của trứng. Do đó, để chắc chắn bánh đã chín, sau khi nướng bánh từ 35 - 40 phút, bạn nên ủ bánh trong nồi thêm 5 phút nữa rồi mới lấy ra.
- Bánh sau khi để nguội sẽ bay hết mùi tanh, nhưng để bánh thơm hơn, bạn nên cho vani vào đánh cùng trứng. Lưu ý, không sử dụng vani nhân tạo vì sẽ khiến bánh bị đắng.
- Công thức trên cũng được áp dụng trong cách làm bánh bông lan xốp không cần bột nở, không cần bột bắp.
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện và có những chiếc bánh vàng thơm, xốp mềm cho cả nhà cùng thưởng thức. Đừng quên điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) nếu muốn học làm bánh bông lan trứng muối để kinh doanh. Sau khóa học, chắc chắn bạn sẽ tự tay làm được những ổ bánh bông lan ngon, đẹp, an toàn hoặc biến tấu với đủ các kiểu bánh lớn nhỏ khác để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.