Bên cạnh các món thịt vịt đã quá quen thuộc như vịt quay, vịt kho, cháo gỏi vịt,… thì hôm nay hãy để Bone & Pot giới thiệu cho bạn một món ăn đặc sắc mới cũng được chế biến từ thịt vịt nhé. Lẩu vịt măng cay là sự hòa quyện giữa măng chua và thịt vịt cùng với nước lẩu ngọt thanh từ dừa mang theo một chút cay nhè chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Vậy làm thế nào để tạo ra được món lẩu vịt hấp dẫn độc đáo này? Hãy cùng Bone & Pot tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!
- Bỏ túi cách nấu lẩu vịt nấu sả thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình và người thân
- Bỏ túi công thức Top 5 món lẩu vịt thơm ngon khó cưỡng chiêu đãi gia đình và người thân
- Cách nấu lẩu vịt nấu chao béo thơm và hấp dẫn cho cả gia đình
1. Đôi nét về món lẩu vịt măng cay
Lẩu vịt măng cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích với sự kết hợp của thịt vịt tươi cùng với măng chua và nước lẩu hơi cay nồng. Tất cả hòa quyện vào nhau tại nên một nồi lẩu vịt măng cay thơm ngon nhưng cũng không kém phần bổ dưỡng.
1.1 Lẩu vịt măng cay ăn với rau gì?
Đi đôi với các món lẩu thường sẽ là những món rau đặc trưng nhằm giúp gia tăng hương vị và làm cho mùi vị món lẩu trở nên hấp dẫn và ngon hơn. Với món lẩu vịt măng cay cũng thể, bên canh nguyên liệu chính là măng chua tươi ngon thì cũng có thêm một vài loại rau ăn kèm hấp dẫn khác như: Cải thảo, rau muống, bắp chuối bào.
Lẩu vịt măng cay đậm đà hấp dẫn
1.2 Lợi ích của măng với sức khỏe
Bên cạnh việc là nguyên liệu không thể thiếu cho món vịt măng cay thì khi sử dụng măng vào các món ăn cũng đến đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của người dùng. Măng có nhiều lợi ích tốt cho cơ thể có thể kể đến như:
- Khả năng giúp kiểm soát Cholesterol
- Hỗ trợ quá trình giảm cân
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Tốt cho tim mạch
- Chống lại các nguyên nhân dẫn đến ung thư
Măng rất tốt cho cơ thể và hệ miễn dịch
2. Cách chọn nguyên liệu làm món lẩu vịt măng cay
Để có được một món lẩu hấp dẫn và đậm đà hương vị thì bên cạnh việc nêm nếm thì chọn lựa các loại nguyên liệu làm lẩu tương ngon cũng là một phần quan trọng không kém. Hãy cùng nhau tham khảo một số các chọn lựa nguyên liệu để có được món lẩu vịt măng cay thơm ngon nhé.
Có thể bạn quan tâm:
- Bỏ túi nhanh cách làm trà mãng cầu thơm mát giải nhiệt mùa hè nắng nóng
- Tổng hợp 6 cách nấu lẩu bắp bò siêu ngon, đầy dinh dưỡng cho cả nhà
- Bí quyết nấu lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon, ngọt vị ngay tại nhà
2.1. Chọn mua măng
- Nên chọn mua măng chua tươi, có mùi thơm đặc trưng và có màu sắc tươi sáng. Nên chú ý chọn loại không bị nổi váng.
- Nếu măng chua có mùi vị khác thường, xuất hiện màu sắc khác biệt và có đốm hay bị nát nghĩa là măng đang không tươi và không đạt chất lượng.
- Tùy theo khẩu vị mỗi người, mỗi gia đình mà các bạn có thể thay đổi chọn lựa giữa việc dùng măng tươi hoặc măng khô.
2.2. Cách chọn mua vịt
Tùy theo khả năng nấu nướng của mỗi người mà các bạn có thể cân nhắc giữa việc chọn mua vịt đã làm sẵn hoặc mua vịt về và tự tay làm sạch. Nếu bạn mua vịt đã được làm trước có thể lưu ý một vài điều sau:
- Nên chọn những con vịt vừa mới được là sạch, có màu vàng tươi, không bị sậm màu.
- Nên dùng tay ấn thử vào phần thịt vịt để thử độ đàn hồi của thịt. Nếu ấn tay vào và thấy thịt không đàn hồi hoặc bị biến dạng thì rất có thể là vịt kém chất lượng.
Nếu bạn chọn mua vịt về nhà tự sơ chế thì cũng nên lưu ý một số điều cần thiết như:
- Nên chọn lựa những chú vịt có bộ lông mượt mà, những chú vịt có bộ lông tốt khỏe cũng có thể đảm bảo được sự chắc khỏe của vịt.
- Theo kinh nghiệm từ xưa đến nay, các bạn nên chọn mua vịt có phần thịt ở vùng bụng và cổ đầy đặn. Việc chọn mua vịt về và tự chế biến cũng sẽ làm cho món lẩu của các bạn trở nên tươi ngon và hấp dẫn hơn.
2.3. Chọn mua các nguyên liệu khác
Bên cạnh 2 nguyên liệu chính bên trên thì các nguyên liệu đi kèm cũng góp phần không nhỏ vào sự hoàn hảo cho món lẩu vịt măng cay. Các bạn cũng cần phải chọn lựa và mua về những nguyên liệu tươi mới, không bị dập nát hay quá cũ để đảm bảo được hương vị trọn vẹn của món lẩu. Để chuẩn bị cho món lẩu vịt măng cay, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 con vịt
- 500gr măng chua
- 2 cây sả
- 2 quả ớt tươi
- Bột nghệ
- Ớt bột
- ½ củ tỏi
- 1 trái dừa
- 1 cây mùi tàu (ngò gai)
- 1 miếng đậu hũ non
- 50gr khoai môn
- 2 lát gừng
- Rượu trắng
- Dầu ăn
- 100gr bún tươi
- Các loại gia vị nêm nếm: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt,…
- Các loại rau, nấm ăn kèm: rau muống, cải thảo, bắp chuối bào, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm linh chi,..
Lẩu măng vịt cay thơm ngon
3. Bật mí công thức nấu lẩu vịt măng cay đậm đà, tốt cho sức khỏe
Để có thể bắt tay vào nấu món lẩu vịt măng cay hấp dẫn, trước tiên chúng ta cần sơ chế phần nguyên liệu chính của món ăn chính là thịt vịt.
- Thịt vịt nên được rửa dưới vòi nước sạch, sau đó ngâm vịt trong hỗn hợp bao gồm 1 muỗng canh rượu trắng và 2 lát gừng. Kế đến hãy rửa vịt lại thật sạch với nước và để ráo.
- Sau đó các bạn tiến chặt thịt vịt ra thành từng miếng vừa ăn, đối với phần đầu, cổ, cánh hãy để riêng.
Có thể bạn quan tâm:
- Món lẩu bao tử hầm tiêu xanh - Sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình tại nhà hàng Bone & Pot
- Khám phá món lẩu Bak Kut Teh tại Bone & Pot hấp dẫn, đậm đà truyền thống
Rửa vịt với gừng để loại bỏ mùi
Tiếp theo hãy cùng nhau sơ chế các nguyên liệu còn lại:
- Phần tỏi các bạn hãy bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Đối với ớt tươi cũng đem đi băm nhuyễn nhé.
- Sả cây sau khi rửa sạch qua với nước cũng mang đi đập dập rồi băm nhuyễn. Rau mùi tàu các bạn đem rửa thật sạch rồi để ráo, sau đó hãy băm nhuyễn phần rau này.
- Dừa trái các bạn hãy chặt lấy nước.
- Măng chua rửa sạch với nước sau đó để ráo. Các bạn nên vắt măng thật ráo nước để khi nấu măng vẫn sẽ giữ được độ tươi và giòn nhé.
Nên vắt măng càng ráo nước càng tốt
Bây giờ chúng ta sẽ cùng bắt tay vào nấu món lẩu vịt măng cay:
- Sử dụng một chiếc chảo lớn, cho lên bếp và thêm vào đó một ít dầu ăn. Cho tiếp vào chảo phần tỏi ớt đã băm nhuyễn vào phi thơm, khi tỏi đã vàng hãy tiếp tục cho vào chảo bột nghệ và bột ớt đảo đều. Cuối cùng cho phần măng chua đã để ráo vào xào sơ trên bếp khoảng 1 phút.
- Khi măng chua đã thấm đều gia vị, các bạn cho lần lượt phần thịt vịt và đầu, cổ, cánh vào đảo đều trên bếp cho đến khi thịt săn lại là được.
- Sau khi phần thịt vịt đã săn lại, cho hết phần nước dừa vào chảo, cho thêm vào đó là khoảng 1 lít nước lạnh. Nêm nếm vào hỗn hợp đó ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm. Đậy nắp lại và nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút, kế đến các bạn thử nêm nếm lại xem đã phù hợp với khẩu vị hay chưa nhé.
- Phần thịt vịt sau khi đã chín mềm, các bạn tiếp tục cho phần rau mùi tàu đã băm nhuyễn vào, đảo đều sau đó tắt bếp.
Có thể bạn quan tâm:
- Bật mí 6 loại lẩu tươi ngon miệng đáng để thử cho các tín đồ ẩm thực đầu năm 2023
- Nấu nước cốt lẩu tại nhà - Bí quyết làm 6 món nước cốt lẩu thơm ngon đúng điệu
Nấu lẩu vịt măng cay
4. Cách thưởng thức món lẩu vịt măng cay ngon miệng và chuẩn vị hơn
Để thưởng thức món lẩu vịt măng cay ngon miệng và chuẩn bị hơn, các bạn nên cho lẩu vào nồi lẩu chuyên dụng và giữ nóng liên tục trong suốt quá trình dùng bữa. Các món ăn kèm như đậu hũ non, khoai môn, các loại rau nấm ăn đến đâu hãy thả vào nồi đến đó để giữ được hương vị tươi ngon nguyên bản.
Thành phẩm lẩu vịt măng cay
5. Tổng kết
Lẩu vịt măng cay với sự kết hợp hoàn hảo của thịt vịt thấm đẫm gia vị, măng chua giòn giòn, nước lẩu ngọt thanh, cay nhè nhẹ ăn kèm với các loại rau tươi và bún chắc chắn sẽ khiến các bạn xuýt xoa ngay từ lần chạm đũa đầu tiên. Phía trên đây là hướng dẫn chi tiết cách để các bạn có thể chọn lựa nguyên liệu và hoàn thành được món lẩu vịt măng cay đậm vị thơm ngon, và đừng quen theo dõi Bone & Pot để cập nhật những món ăn ngon và đa dạng nhé!
Bone & Pot là nhà hàng lẩu mang phong cách Hồng Kông độc đáo, nơi mang đến cho khách hàng một trải nghiệm ẩm thực đa dạng và ấm cúng. Với các món lẩu đậm đà và dimsum hấp dẫn, Bone & Pot là điểm đến hoàn hảo cho những thực khách đang tìm kiếm một không gian ăn uống cho gia đình. Hãy ghé thăm Bone & Pot để thưởng thức ẩm thực tuyệt vời và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ cùng với người thân yêu của bạn. Đặt bàn ngay!