1. Cách làm bò cuốn lá lốt mềm ngon thơm lừng
1.1. Nguyên liệu cần có
Để chế biến món bò nướng lá lốt vừa thơm vừa mềm tại nhà, thì trước tiên bạn cần đến chợ hoặc siêu thị để mua đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 400 gram thịt bò
- 200 gram thịt heo
- 1 bó lá lốt
- Sả, hành lá, hành tím
- Đậu phộng
- Bún
- Bánh tráng
- Các loại rau sống ăn kèm
1.2. Hướng dẫn cách làm món thịt bò cuốn lá lốt nướng bếp than
1.2.1. Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu
- Thịt bò và thịt heo là hai nguyên liệu không thể thiếu khi làm bò cuốn lá lốt. Bạn đem hai nguyên liệu này đi rửa sạch, sau đó băm nhuyễn rồi cho vào bát.
- Hành tím bạn bóc vỏ rồi cho vào chảo dầu để phi thơm. Với lá lốt thì bạn bỏ cuống, rửa sạch, rồi ngâm với nước muối pha loãng tầm 10 phút, tiếp đó, vớt ra để ráo. Các loại rau ăn kèm bạn cũng rửa sạch rồi để ráo.
1.2.2. Cách ướp thịt bò cuốn lá lốt nướng
- Cho hành tím phi thơm vào bát thịt bò và thịt heo vừa băm nhuyễn, cho tiếp 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa dầu mè và sả băm nhỏ vào. Trộn đều và ướp tầm 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Sau khi ướp thịt xong, lúc này lá lốt cũng đã ráo nước, bạn dùng thìa múc một ít thịt cho lên lá lốt rồi nhẹ nhàng cuốn tròn lại.
Chú ý: Với cách ướp thịt nướng này, bạn không để thịt rớt ra ngoài nhé. Bạn cuộn cho đến khi hết nguyên liệu.
1.2.3. Cách nướng thịt bò cuốn lá lốt bằng bếp than
- Bạn có thể dùng lò nướng hoặc nướng trực tiếp trên bếp than hoa. Trong trường hợp dùng lò nướng, bạn bật lò trước 10 phút rồi cho bò cuốn lá lốt vào nướng ở mức nhiệt 200 độ C.
- Sau 10 phút, bạn lấy khay bò cuốn lá lốt ra ngoài, phết lên một ít dầu ăn rồi cho vào nướng thêm 5 phút nữa là xong.
1.2.4. Bước 4: Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt mỡ hành
- Đặt chảo dầu lên bếp đun sôi rồi tắt bếp, sau đó, cho ngay hành lá băm nhỏ cùng chút muối vào.
- Dùng đũa trộn đều, bạn rưới mỡ hành lên bò cuốn lá lốt.
- Rắc thêm ít đậu phộng lên món ăn nữa nhé.
- Để làm mắm nêm bò lá lốt, bạn cần chuẩn bị 1 chai mắm nêm, tỏi, ớt, đường và thơm. Tỏi và ớt bạn băm nhỏ, thơm bạn gọt vỏ rồi băm nhuyễn. Đổ nước lọc, mắm nêm và thơm băm nhuyễn vào nồi đun sôi.
- Khi hỗn hợp sôi, thì bạn cho vào 4 thìa đường, ½ thìa cafe bột ngọt. Cuối cùng, bạn cho tỏi ớt băm vào khuấy đều là xong.
2. Công thức làm bò nướng lá lốt chay thanh đạm
2.1. Nguyên liệu cần có
Nếu bạn muốn thưởng thức một món chay ngon thanh đạm nhưng vẫn đậm đà thì đừng bỏ qua cách làm bò nướng lá lốt chay sau đây nhé. Nguyên liệu làm món ăn này bao gồm:
- 3 bìa đậu phụ (Xem cách làm đậu phụ ngon tại nhà)
- 20 cái lá lốt
- 50 gram nấm hương
- 50 gram nấm tai mèo
- Gia vị: Hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn
2.2. Hướng dẫn cách làm bò nướng lá lốt chay
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Đem nấm hương và lá lốt đi rửa sạch, sau đó thái nhỏ. Nấm tai mèo thì bạn đem ngâm với nước nóng cho nở mềm rồi thái sợi. Đậu phụ thì dùng thìa nghiền nhuyễn.
- Trộn đều nấm tai mèo, nấm hương, đậu phụ, lá lốt thái nhỏ với hạt tiêu và hạt nêm. Bạn nhớ đeo bao tay rồi trộn kỹ để hỗn hợp quyện vào nhau.
2.2.2. Gói và nướng bò cuốn lá lốt chay
- Dùng thìa múc một ít hỗn hợp đậu phụ cho lên bề mặt lá lốt, nhẹ nhàng cuốn lá lốt lại rồi đặt vào đĩa. Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.
- Bật lò nướng trước 10 phút rồi cho nấm đậu hũ cuốn lá lốt chay vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Sau khi nướng tầm 10 phút, bạn lấy khay ra phết lên một ít dầu ăn rồi cho vào lò nướng thêm tầm 5 phút.
- Hoặc bạn có thể chuẩn bị bếp than và vỉ nướng, xếp bò cuốn lá lốt chay lên vỉ rồi nướng tầm 10 phút sao cho chín đều hai mặt. Cuối cùng, bạn cho bò nướng lá lốt chay ra đĩa, rót thêm một bát xì dầu hoặc nước mắm chay rồi thưởng thức.
3. Công thức làm bò nướng lá lốt mỡ chài béo ngậy
3.1. Nguyên liệu cần có
Bò cuốn lá lốt mỡ chài là món nhậu được nhiều người yêu thích, bởi hương vị mềm ngon và béo ngậy. Sau đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ăn này:
- 400 gram thịt bò dẻ sườn
- 100 gram lá lốt
- 1 nhánh nhỏ gừng tươi
- 3 trái ớt sừng
- 5 nhánh sả
- Hành khô, tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, dầu ăn, nước mắm
- Tăm: 20 - 25 cái
3.2. Cách chế biến món bò nướng lá lốt mỡ chài
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Để làm bò cuốn lá lốt mỡ chài ngon, bạn cần chọn thịt bò đỏ tươi, khi ấn tay vào có độ đàn hồi và sờ vào không thấy lạnh. Sau khi mua về, bạn đem thịt bò đi rửa sạch, để ráo rồi băm nhỏ.
- Bên cạnh đó, bạn nhớ chọn mua lá lốt tươi và không bị sâu nhé. Đem lá lốt đi rửa sạch rồi cho vào rổ để ráo. Thái mịn 1/3 chỗ lá lốt, 2/3 còn lại để cuốn bò.
- Với gừng, hành khô, sả, tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt sừng thì bỏ cuống, bỏ hạt, tỉa hoa 1 trái và băm nhỏ 2 trái.
3.2.2. Cách ướp thịt bò cuốn lá lốt mỡ chài
- Cho thịt bò vào tô ướp cùng gừng, hành, sả, tỏi và lá lốt băm nhỏ. Nêm thêm 1/5 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, ½ thìa dầu ăn. Bạn đeo bao tay rồi trộn đều thịt, ướp tầm 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Trải lá lốt ra, cho 1 thìa nhỏ thịt vào rồi cuộn tròn lại, dùng tăm xiên qua để cố định lại, hoặc dùng cọng hành chần sơ qua nước sôi buộc lại. Bạn thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu nhé.
3.2.2.1. Nướng thịt bò lá lốt bằng lò nướng
- Bật lò nướng ở 250 độ C trước 5 - 10 phút.
- Cho bò cuốn lá lốt vào khay, quét lên một lớp dầu mè rồi cho vào lò nướng khoảng 15 phút là thịt chín.
3.2.2.2. Nướng bò cuốn lá lốt bằng bếp than hoa
- Nếu nướng bằng bếp than hoa, bạn xếp bò lên vỉ nướng, quét dầu mè lên rồi nướng khoảng 20 phút, nhớ trở đều 2 mặt nhé.
3.2.2.3. Cách làm bò cuốn lá lốt bằng lò vi sóng
- Tương tự khi dùng lò nướng, bạn bật sẵn lò vi sóng trước ở mức 180 độ C cho nóng.
- Sau đó, xếp các xiên bò lá lốt lên khay có lót sẵn giấy nến, hoặc giấy bạc, bên dưới, rồi cho khay vào lò.
- Khoảng 15 - 20 phút sau là bò cuốn lá lốt chín.
- Bạn nhớ quét một lớp dầu ăn quanh các cuốn bò lốt trước khi nướng để món ăn chín đều, không bị khô nhé.
4. Món bò cuốn lá lốt bao nhiêu calo?
Món bò lá lốt trong tiếng Anh có tên gọi là “beef in betel leaves”. Trung bình, cứ 5 miếng bò cuốn lá lốt nướng sẽ chứa khoảng 137 calo (khoảng 28 calo/ 1 cuốn). Trong đó, tinh bột chiếm 17%, chất đạm 31% và chất béo bão hòa 51%. Trong khi đó, cơ thể mỗi ngày có thể tiêu thụ tối đa 2000 calo. Như vậy, nếu ăn bò cuốn lá lốt nhiều sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu giảm cân của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn các món nướng nhiều, vì cách chế biến này làm giảm bớt hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn.
5. Bò nướng lá lốt ở Sài Gòn - quán nào bán ngon?
Sài Gòn là nơi hội tụ của nhiều món ăn ngon - xa xỉ có, giá rẻ bình dân cũng có. Trong đó, phải kể đến những món ăn đường phố - như bò cuốn lá lốt. Nếu có dịp thưởng thức bò lá lốt ngon ở Sài Gòn, bạn hãy thử ghé qua những địa chỉ sau để trải nghiệm sự đa dạng ẩm thực của thành phố “Hòn Ngọc Viễn Đông” này nhé!!
- Quán bò cuốn lá lốt Cô Liêng (đường Võ Văn Tần, quận 3)
- Quán bò lá lốt Phương Cô Giang (khu Xóm Chiếu, quận 4)
- Bò cuốn lá lốt Thanh Vy (đường Minh Phụng, quận 11)
- Quán bò lá lốt Bắc Hải (đường Bắc Hải, quận 10)
- Quán bò lá lốt Anh Ba (đường Phan Xích Long, quận Bình Thạnh)
Một dĩa bò lá lốt cuốn bún có giá bán dao động từ 25 000 đến 40 000, tùy kích cỡ và khẩu phần (có thêm mỡ chài hay không).
Bò nướng lá lốt không chỉ là món ngon từ bò hấp dẫn, mà cách làm lại vô cùng đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo của thịt bò hòa quyện cùng vị giòn thơm của lá lốt. Món này ăn cùng cơm, bún, mì hoặc làm mồi nhậu đều ngon hết sẩy. Vào ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn hãy rủ người thân và bạn bè cùng vào bếp để làm món ngon khó cưỡng, cùng nước chấm đậm đà này nhé.
Nguyễn Diên tổng hợp