1 Bánh bột nếp nhân tôm thịt
Bánh bột nếp nhân tôm thịt hấp là món hấp ngon ưa thích của rất nhiều người, có lớp vỏ bánh nếp mềm dẻo bao lấy nhân tôm thịt đậm đà và nấm mèo giòn sần sật.
Bánh sau khi chín có lớp vỏ bên ngoài trắng đục bao lấy phần nhân nhiều màu sắc bên trong trông khá bắt mắt.
2 Bánh bột nếp nhân đậu xanh
Món bánh này có lớp vỏ dai mềm, thơm nức hương lá dứa hòa quyện cùng phần nhân ngọt béo, bùi bùi vị đậu xanh mang đến hương vị ngon khó cưỡng.
Bánh có lớp ngoài màu xanh lá dứa phủ cùng lớp dừa nạo trắng trắng, phần nhân bên trong có màu vàng của đậu xanh đẹp mắt, có thể làm món cúng chay hấp dẫn.
3 Bánh dẻo
Bánh dẻo là một trong hai loại bánh trung thu đặc biệt của người Việt Nam, bên cạnh bánh nướng.
Bánh được làm từ bột nếp rang xay mịn nhào quyện cùng nước đường hoặc nước hoa bưởi; và nhân bánh với đậu xanh, hạt sen, hay thập cẩm đủ loại nguyên liệu thực phẩm làm chín từ trước.
4 Bánh nếp khoai mì
Bánh nếp khoai mì hấp dẻo mịn, ngọt béo, bùi bùi cùng nước cốt dừa béo ngậy là món bánh vừa thơm ngon vừa đơn giản để bạn thực hiện chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần.
5 Bánh chuối bột nếp
Khác với các loại bánh chuối nếp mà bạn đã thưởng thức qua thì món bánh chuối bột nếp, đảm bảo những bạn không thạo việc bếp núc cũng dễ dàng làm ra được những mẻ bánh chuối ngon ưng ý.
Món bánh chuối bột nếp hấp có hương thơm chuối chín rất hấp dẫn. Ăn vào sẽ cảm nhận được độ dai dai của bột nếp, vị ngọt dịu nhẹ của chuối và đường.
6 Bánh ít
Bánh ít thường được làm từ bột nếp và đậu xanh với phương pháp hấp cách thủy. Nhân bánh được xào chín trước khi gói cẩn thận bằng lá chuối tươi hoặc khô. Nhân bánh có thể là nhân mặn hoặc nhân ngọt.
Vỏ bánh thường có màu trắng của bột, nhưng cũng có nhiều cách nấu biến tấu vỏ bánh thành nhiều màu sắc khác bắt mắt hơn bằng cách trộn bột với gấc, lá dứa, nước tro,... tùy theo từng vùng miền
7 Bánh giầy
Bánh giầy là một loại bánh truyền thống của người Việt Nam nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên và đất trời xứ sở.
Bánh thường được làm bằng gạo nếp giã thật mịn, có thể có nhân đậu xanh và sợi dừa với vị ngọt hoặc mặn.
Vỏ bánh mềm dẻo, có mùi thơm từ bột nếp vị béo của sữa quyện vị mằn mặn của chả giò lụa kẹp giữa 2 miếng bánh hoặc vị ngọt nhẹ của dừa và đậu xanh rất hấp dẫn
8 Bánh quy
Bánh Quy truyền thống Việt Nam lại khác hoàn toàn với loại bánh quen thuộc phương Tây này. Chữ "Quy" ở đây có nghĩa là con rùa, bởi vì bánh này có hình dáng như mai rùa.
Bánh thường được làm từ bột gạo nếp, có nhân là đậu xanh hoặc dừa.
Khi chín có lớp vỏ bánh dẻo dai, thơm nhẹ mùi lá dứa hòa quyện cùng nhân đậu xanh bùi béo, cực kỳ ngon miệng.
9 Bánh gấc
Bánh gấc thường xuất hiện trong những dịp tết hay lễ ăn hỏi trao duyên. Bánh gấc tượng trưng cho những điều may mắn của năm mới hay những điều tốt đẹp cho một sự khởi đầu.
Bánh gấc sau khi hấp có hình tròn xinh xắn cùng màu đỏ đẹp mắt. Khi ăn lớp vỏ ngoài dẻo thơm cùng phần nhân bên trong ngọt bùi tạo nên một món ăn khó cưỡng lại.
10 Bánh bí đỏ hấp
Bí đỏ có hàm lượng calo và chất béo rất thấp, lại giàu chất xơ thúc đẩy quá trình trao đổi chất đồng thời đốt cháy mỡ thừa một cách tối ưu. Một trong những món ngon miệng, hỗ trợ giảm cân là bánh bí đỏ hấp
Bánh bí đỏ hấp sau khi hoàn thành cắt ra thấy bên trong rất mềm mịn, có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn vào bạn sẽ thấy vị ngọt của bí đỏ quyện với vị nước cốt dừa thơm béo.
11 Bánh ngải
Đây là một trong những món đặc sản của người Tày tại Lạng Sơn, món bánh này được làm từ lá ngải cứu thanh mát, dễ ăn và không bị ngấy.
Loại bánh này có phần vỏ ngon với vị bùi dẻo của nếp, vị ngọt của nhân bánh và chút tê tê đặc biệt của lá ngải lạ miệng có thể dùng để chiêu đãi cả nhà.
12 Bánh tổ
Đây là loại bánh truyền thống của người Trung Quốc, được làm bằng bột gạo nếp nguyên chất. Bánh là biểu tượng của sự may mắn được sử dụng nhiều trong các dịp lễ, ngày Tết Đoan Ngọ, ngày Tết Nguyên Đán.
Món bánh tổ đạt chuẩn sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Khi ăn có vị cay ấm đặc trưng của gừng tươi, dẻo dẻo của vỏ bánh. Bánh nên được thưởng thức bánh khi ăn còn nóng để giữ nguyên hương vị.
13 Bánh gạo nếp socola
Bánh gạo nếp dẻo dai, thơm thoang thoảng mùi quýt, vừa ngọt vừa chua nhẹ đan xen cùng lớp socola ngọt béo, topping hạt và quả khô thì bùi vị, đây hẳn là một sự kết hợp hoàn hảo, cực kỳ thơm ngon.
Bánh có phần vỏ có màu nâu socola cùng phần nhân vàng màu quýt bên trong đẹp mắt.
14 Bánh bắp hấp
Loại bánh này thơm mùi bắp đặc trưng và mùi bột nếp hòa quyện với nhau rất hấp dẫn, bánh có độ dai của bột năng và bột nếp, vị bắp ngọt nhẹ vô cùng thơm ngon.
Bánh nên dùng nóng và chấm cùng với nước cốt dừa, có thể dùng bánh làm bữa sáng hay ăn vặt đều được.
15 Bánh mochi hấp
Bánh mochi có nguồn gốc Nhật Bản với phần vỏ bánh mềm, dẻo, nhân bánh ngọt thanh, dịu rất thơm ngon. Cách làm bánh mochi ngon cũng rất đơn giản, dễ làm.
Bánh Mochi nhân đậu đỏ với lớp vỏ dai, dẻo thơm nhẹ mùi nước cốt dừa. Khi cắn một miếng bánh lớp vỏ kết hợp với đậu đỏ bùi bùi khiến bạn mê mẩn.
16 Bánh uôi
Loại bánh này là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết…
Bánh có hương vị lá chuối, lá bương hòa quyện cùng bột gạo nếp thơm dẻo, nhân đậu bùi, ngậy tan trong miệng tạo nên ấn tượng khó quên.
17 Bánh khoai mỡ hấp
Đây là món bánh dân dã với nguyên liệu chính là khoai tím. Thành phẩm có màu tím nhạt đẹp mắt,
Bánh khi ăn siêu dẻo mềm, thơm nức mũi mùi vani, bùi bùi vị khoai cùng chút beo béo từ sữa, một món ăn vặt đơn giản nhưng lại cực kỳ ngon miệng.
18 Bánh nghệ
Loại bánh này là một trong những món ăn đặc sản ở xứ Gò Công - Tiền Giang.
Món bánh là sự kết hợp từ những sợi bột dẻo dai tạo hình lạ mắt cùng thịt heo quay mằn mặn beo béo, rau xanh tươi mát chấm thêm với nước mắm chua ngọt, cực kỳ thơm ngon.
19 Bánh rợm
Bánh rợm của người Tày là thứ bánh vô cùng mộc mạc, biểu tượng của sự no đủ và ấm êm ngày Tết.
Chiếc bánh rợm khi chín mang hương lúa nếp. Chiếc lá chuối mềm, bóng, khi bóc lớp lá ra sẽ thấy lớp bột mịn, thơm dẻo, ngon lành. Càng nhai kĩ, càng cảm nhận rõ vị dẻo thơm, mềm, bùi quện trong miệng, rất bình dị mà ấm cúng.
20 Bánh gạo nếp lá dứa
Bánh nếp lá dứa nóng hổi, dẻo mềm, lớp vỏ xanh đẹp mắt và thơm nức mũi hương lá dứa, nhân bên trong thì bùi ngọt vị khoai môn, beo béo vị nước cốt dừa, vô cùng hấp dẫn.
21 Bánh đúc đậu đỏ
Bánh đúc nên dùng nóng để giữ được vị dẻo dẻo, dai dai và có một ít vị ngọt béo của đậu đỏ. Khi chấm chung với nước cốt dừa thì vị ngọt béo sẽ được tăng thêm làm bánh thêm đậm đà hơn.
Tham khảo một số bộ nồi xửng hấp đang kinh doanh tại Điện máy XANH:Tham khảo 20+ cách làm bánh bột nếp hấp để chuẩn bị cho gia đình những món bánh ngon đơn giản và nhanh chóng. Hãy vào bếp thực hiện và mời cả gia đình mình món bánh tráng miệng này sau bữa ăn nhé! Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công!