Ba khía trộn là món ăn đặc trưng của vùng đất miền Tây sông nước xinh đẹp. Nếu một lần được thưởng thức chắc chắn bạn sẽ thích với vị có 1-0-2 này. Thịt ba khía chắc ngọt, ngấm vị mặn ngọt chua cay ăn cùng cơm nguội cũng ngon. Tuy nhiên, với những chị em chưa làm bao giờ sẽ lấy lúng túng trong việc chọn nguyên liệu. Và phải có những bí quyết nho nhỏ để thành phẩm đạt vị chuẩn ngon.
Mẹo chọn ba khía ngon
Ba khía thuộc họ cua sống nhiều ở vùng nước lợ, mặn ở vùng Nam Bộ, tập trung nhiều ở Rạch Gốc, Cà Mau. Cái tên ấn tượng này là do loại còng biển này có ba khía trên lưng. Mỗi năm cứ vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 âm lịch thì những con vật này từ gốc cây bị ngập nước bò lên thân và rễ. Đó cũng là thời điểm nên mua về thưởng thức ngay bởi thịt ba khía ngon nhất.
Khi bạn chọn ba khía muối để trộn phải mua những con kích thước vừa, có thịt chắc và lưu ý độ mặn. Một công đoạn vô cùng vất vả và đòi hỏi kỹ thuật cùng kinh nghiệm của người thợ. Nếu không đủ độ mặn, ba khía sẽ bị hôi còn quá mặn sẽ làm ảnh hưởng đến lượng thịt và hương vị món ăn. Và ưu tiên chọn con cái có gạch, thịt nhiều và lớp vỏ mềm hơn so với con đực.
Với ba khía tươi, chị em có thể biến tấu nhiều món ngon như rang hay hấp bia đều hấp dẫn. Tương tự khi chọn ba khía muối cũng chọn những con cái còn tươi sống chắc thịt và gạch son nhiều. Một mẹo được những người nội trợ lâu năm là thử bẻ ngoe của ba khía. Nếu thấy thịt đầy là ngon còn ngược lại trống rỗng là con ba khía ốm, bị “bủng”.
Sơ chế ba khía
Ba khía sau khi mua về tách mai, cắt làm đôi hoặc làm tư tùy theo sở thích của mỗi người. Chuẩn bị nồi nước sôi và đổ vào ba khía ngâm và rửa khoảng vài phút rồi vớt ra cho ráo nước. Bước này rất quan trọng chị em lưu ý và không được quên bởi không chỉ làm sạch. Mà còn giúp khử bớt mùi mặn đặc trưng của ba khía muối để khi trộn có vị ngon.
Trộn ba khía
Bạn cần chuẩn bị 4 trái chanh, 1 trái khóm, 100gram đường cát, 2 củ tỏi và 5 trái ớt để trộn cùng 500gram ba khía. Số lượng tỏi ớt có thể tăng giảm tùy khẩu vị từng gia đình có thích ăn cay hay không. Chanh vắt lấy nước cốt, khóm gọt vỏ, cắt bỏ mắt và xắt thành từng miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống cho vào cối giã thật nhuyễn, đường cát trộn nước cốt chanh cho tan.
Cho ba khía đã làm sạch, loại bỏ chất mặn vào thau lớn, lần lượt cho các gia vị đã chuẩn bị vào thau. Trộn thật đều cho ba khía thấm gia vị rồi để khoảng 6-8 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh là có thể dùng được. Lưu ý phải đậy kín để tránh mùi trong tủ lạnh và thường xuyên đảo đều để ba khía thấm. Thế là các bạn đã có món chuẩn miền Tây ăn cùng những chén cơm nóng rồi.
Bảo quản
Nếu muốn giữ ba khía lâu hơn để cho mâm cơm những ngày bận rộn hay mưa ngập lối không đi chợ. Bạn nên cho ba khía vào hũ thủy tinh đã được vệ sinh bằng nước sôi và để ráo hoàn toàn. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh và mỗi lần gắp hay trộn ba khía phải dùng đũa sạch. Lượng thừa sau mỗi lần dùng cũng không được đổ ngược lại sẽ khiến cả hũ dễ bị lên mốc. Đây là những mẹo rất hữu ích trong việc bảo quản các món mắm hay muối chua ngọt.
Ba khía trộn đu đủ
Ngoài cách trộn đơn giản và phổ biến nhất ở trên Bếp đã chia sẽ, các bạn có thể trổ tài làm món gỏi ba khía trộn đu đủ. Món này anh xã và bạn bè sẽ mê tít và hao bia lắm đấy. Ngoài ba khía muối và gia vị trên, bạn cần chuẩn bị thêm đu đủ xanh, tôm khô và rau răm. Đu đủ bào sợi, tôm khô ngâm nước cho mềm rồi giã nhuyễn cùng đường, tỏi, ớt và nước cốt chanh. Sau đó trộn cùng đu đủ sợi, ba khía và rau răm xắt nhỏ vừa chua chua cay cay rất tuyệt. Có thể bổ sung cà chua hay đậu đũa để làm món gỏi thêm phong phú và giàu chất xơ.
Lời kết
Ba khía trộn dân dã là thế nhưng khiến ai cũng tương tư dù chỉ thử một lần. Từng cung bậc vị giác được đánh thức với những miếng ba khía đấm đủ các vị mặn ngọt chua cay. Đôi khi đâu cần món sơn hào hải vị mà nồi cơm nóng hổi cùng dĩa thức ăn đậm chất Nam Bộ này thôi cũng ấm cả người.