Chọn sợi bún ngon
Bạn có thể dùng bún tươi hoặc bún khô. Tuy nhiên, loại bảo quản được lâu và lúc cần dùng ngay tại bếp, tối giản bao bì ni lông như mì tôm, sự lựa chọn hoàn hảo chính là bún khô.
Cách luộc bún để thực hiện cách làm bún trộn siêu đơn giản:
- Bún huyết rồng: tráng nước lạnh, ngâm nước nóng 5 phút, xả lạnh.
- Bún trắng: ngâm nước 15 phút, luộc 4 phút, xả lạnh
Nếu bạn còn gia nhiệt sau đó hay muốn sợi bún nóng ấm, hãy luộc gần chín để món bún trộn sau cùng có kết cấu mềm, dai vừa vẹn, không bủn, không nát, không vón cục và cũng không sượng cứng.
Khi đã chắc tay trụng hoặc luộc sợi bún mềm vừa phải, bạn đã rút ngắn nửa đoạn đường thành công, chỉ còn vén tay áo chọn nguyên liệu.
Nguyên liệu chuẩn bị cách làm bún trộn quốc dân
Lại một lần nữa, chúng tôi thực sự tâm đắc món bún trộn bởi gần như bản thân món ăn đã đầy đủ thành phần đạm, rau củ quả, hạt dinh dưỡng theo đúng tỷ lệ một chế độ ăn bền vững, vừa hay tròn vị. Chưa kể đến các loại topping siêu đa dạng tại vườn nhà Việt Nam.
Đạm
Cách làm bún trộn chuẩn vị không thể thiếu đạm nhằm tạo độ ngọt umami tự nhiên. Bạn có thể dùng các loại thịt heo, bò, gà, cá… hoặc thay thế bằng nấm, lạc, điều, mè… khi ăn chay, thuần thực vật. Nếu bạn có chế độ ăn cởi mở hơn, hãy ưu tiên nguồn gốc và cách canh tác, bởi giá trị dinh dưỡng và vị umami đích thực nằm ở nguyên liệu.
Rau củ quả
Bớt ngán thấy rõ khi thêm rau vào món trộn. Với các loại rau thơm và rau có thể ăn sống, bạn trộn sau khi tắt bếp để giữ màu xanh và vị tươi mới của rau như húng quế, ngò, rau thơm, tía tô, bắp cải… Thậm chí, cách làm bún trộn dân giã có thể kể đến dưa leo, khế, chuối chát, khóm mít, xoài xanh, rau rừng…
Ngoài ra, rau giàu chất xơ, dễ dàng bổ sung cho vùng đệm dạ dày, prebiotic củng cố đề kháng đường ruột, đặc biệt hữu dụng cho món trộn nhiều nguyên liệu lại với nhau.
Sốt và topping
Dạng lỏng hoặc sệt sẽ dễ dàng cho bạn trộn đều và nêm nếm gia vị. Bí quyết dễ trộn, sợi bún bóng mượt, béo thơm là chan dầu ép lạnh trước khi trộn. Đây cũng là cách khéo léo bổ sung chất béo toàn phần cho bé và mẹ bầu.
Ngoài các công sức nước sốt tràn lan trên mạng, chúng tôi muốn nhắc đến loại truyền thống đậm đà bản sắc vùng miền như nước mắm chua ngọt, tương ớt, sa tế, sốt tiêu, sốt mè, sốt đậu…
Topping cho món bún trộn vô cùng đa dạng như dầu dinh dưỡng, táp mỡ, hạt rang giã, hoa… Khi đã nằm lòng các nguyên liệu và sử dụng đúng trong cách làm bún trộn, bạn có thể bật lửa ngay.
Cách làm bún trộn
Một công thức chung mà bạn có thể áp dụng với đa số cách làm bún trộn:
Bước 1: Cho dầu chiên xào vào và làm nóng chảo. Ưu tiên loại chảo dày, giữ nhiệt lâu, toả nhiệt đều và đặc biệt, to hơn với món bún trộn.
Bước 2: Thêm món đạm để chất béo làm dậy hương vị, nêm nếm. Sau đó, dựa vào lượng nhiệt trên chảo và vớt ra ngoài hoặc để trong chảo trộn tiếp
Bước 3: Trộn bún, rau và đạm trong chảo hoặc âu to bên ngoài tuỳ món. Lúc này, lưu ý đừng khuấy hay dùng lực mạnh mà hãy dùng đũa hoặc kẹp gặp bún lên và thả xuống, liên tục trộn đều với các nguyên liệu còn lại.
Bước 4: Sốt, nước mắm, topping trộn đều với bún. Công đoạn này có thể trộn trong chảo hoặc lên mâm tuỳ thích.
Bước 5: Nêm nếm gia vị và thưởng thức.
Thật đơn giản và nhanh chóng, cách làm bún trộn gom đầy đủ dinh dưỡng vào một món và bạn có thể không cần chuẩn bị các món ăn kèm. Mùa hè này, một ly nước bù khoáng từ đường mía thô sẽ góp phần hoàn hảo cho bữa ăn.
Vài hình ảnh bún trộn bên dưới sẽ tiếp tục được cập nhật dựa trên thực đơn mà chúng tôi tự nấu ăn thường ngày tại xưởng. Mong chúng có thể gợi ý những công thức tuyệt vời nảy lên trong đầu bạn. Đừng quên chia sẻ món tủ của bạn cùng Noom và các chị em nhé.
Bài viết cùng chủ đề
Bún Ăn Liền Premium - Sáng Trưa Tối Thay Mì Gói Đơn Giản
Bí Quyết Nấu Bún Chay Thư Giãn, Detox Dạ Dày
9 Món Ngon Từ Bún Gạo Lứt Huyết Rồng TRT