Chuối sấy được xem là một món ăn vặt phổ biến với mọi người bởi hương vị thơm ngon và mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng khi trên thị trường xuất hiện nhiều loại chuối sấy với nhiều hoá chất và chất bảo quản.
Hôm nay, Tiệm phố núi sẽ hướng dẫn bạn cách làm chuối sấy giòn bằng nồi chiên không dầu siêu đơn giản tại nhà.
Tại sao nên làm chuối sấy giòn bằng nồi chiên không dầu?
Chuối sấy là món ăn nhẹ rất hấp dẫn, khi làm chuối sấy giòn bằng nồi chiên không dầu sẽ đem đến rất nhiều lợi ích.
- Một mẻ chuối chiên nếu sử dụng bằng lò nướng là không cần thiết và gây lãng phí điện năng. Nồi chiên không dầu có thiết kế nhỏ gọn, điện năng tiêu thụ sẽ ít hơn lò nướng. Một số loại nồi chiên không dầu của các thương hiệu lớn tích hợp nhiều tính năng thông minh như tự động hẹn giờ, tự động ngắt,... giúp hạn chế tối đa rủi ro khi đứng bếp.
- Nồi chiên không dầu có kích thước nhỏ gọn, không hề nặng nên các bạn có thể tuỳ ý sắp xếp ở bất kỳ chỗ nào thuận tiện cho việc bếp núc của mình. Bên cạnh đó, vì kích thước nhỏ, nhiệt độ trong nồi luôn ổn định nên làm chuối sấy bằng giòn bằng nồi chiên không dầu sẽ đảm bảo chúng được sấy đều, không bị cháy.
- Khi sấy chuối trong nồi chiên không dầu, chuối sẽ giữ lại được nhiều chất xơ, vitamin C và kali và không chứa gluten, ít chất béo và calo hơn. Chuối sấy giòn bằng nồi chiên không dầu sẽ tạo ra một món ăn thuần chay tự nhiên, thân thiện với mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho đến người lớn.
Xem thêm:
Chuối sấy giòn Tiệm Phố Núi - Món ăn vặt không thể bỏ qua
Cách làm chuối sấy giòn bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:- 4 quả chuối (Bạn nên chọn quả không quá xanh nhưng cũng không quá chín, có thể thay đổi số lượng tùy thuộc vào nhu cầu ăn uống của mình)
- Nước cốt chanh
- Muối và dầu ăn
- Bước 1: Sơ chế chuối
- Bạn lọt vỏ chuối và để vào trong một chiếc đĩa sạch. Sau đó, dùng dao cắt chuối thành từng lát không nên quá dày cũng không nên quá mỏng. Bạn có thể cắt chuối theo từng khoanh tròn hoặc cắt dọc theo thân chuối. Cắt đến đâu thì ngâm liền trong âu nước để chuối không bị thâm.
- Nước cốt chanh bạn hoà cùng với nước lọc và cho vào bình xịt, xịt lên bề mặt các lát chuối. Công đoạn này sẽ giúp cho chuối không bị thâm nhanh trong thời gian ngắn.
- Bước 2: Làm chuối sấy
- Xếp từng lát chuối vào trong nồi, bạn nên lưu ý nhẹ tay vì lát chuối mỏng nên dễ nát. Bạn xịt thêm một lớp nước chanh mỏng nữa. Sau đó, bạn rắc vani lên khắp bề mặt chuối đã xếp. Lưu ý không đổ quá nhiều vì sẽ ra thành phẩm toàn hương vani, mất đi hương chuối tự nhiên.
- Bật nồi chiên ở mức sấy đầu là 150 độ C trong vòng 10 phút. Sau khi kết thúc lần sấy đầu, bạn kéo khay ra ngoài rồi dùng kẹp thực phẩm lật sang mặt còn lại của miếng chuối. Tiếp tục xịt một lớp chanh mỏng và vani lên bề mặt chuối.
- Tuỳ theo màu sắc của miếng chuối vừa lật, bạn điều chỉnh thời gian và nhiệt độ lần sấy tiếp theo cho phù hợp để chuối sấy vừa tới, không bị cháy.
Chuối sấy khô đạt chuẩn có màu vàng tươi, không bị cháy và có hương thơm đặc trưng của chuối. Khi cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn nhưng vẫn giữ được độ dẻo ăn rất vừa miệng. Đây là một món ăn vặt thích hợp trong lúc xem phim.
Cách làm chuối sấy giòn tẩm cay bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn là tín đồ của những món ăn vặt cay thì đừng bỏ lỡ cách làm chuối sấy giòn bằng nồi chiên không dầu này.
Nguyên liệu:- 2 quả chuối xanh
- Bột nghệ
- Bột ớt
- Muối và dầu ăn
- Bước 1: Sơ chế chuối
- Bạn gọt bỏ vỏ cùng lớp xơ bên ngoài bám trên thịt chuối, sau đó cắt chuối thành những lát tròn mỏng theo chiều ngang.
- Bước 2: Tẩm ướp gia vị
- Cho phần chuối đã bào vào tô, thêm 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe bột nghệ, 3 muỗng cafe bột ớt, 2 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều cho gia vị ngấm vào chuối.
- Bước 3: Làm chuối sấy
- Quét một lớp dầu ăn vào nồi chiên không dầu, cho chuối đã được tẩm ướp và trong nồi chiên, rải đều trên bề mặt.
- Chỉnh nhiệt độ ở mức 150 độ C sấy chuối trong vòng 20 phút. Sau đó, bạn rút khay nướng ra kiểm tra, dùng đũa lật sang mặt bên kia của chuối và tiếp tục sấy trong vòng 5 phút cho chuối giòn đều các mặt.
Những lát chuối ăn giòn rụm, ngọt dịu cùng vị cay nhẹ và vị mặn vừa phải tạo nên một món ăn vô cùng kích thích vị giác.
Bí quyết chọn chuối ngon để làm chuối sấy
- Để làm được món chuối sấy giòn, các bạn nên chọn mua những quả chuối xanh hoặc chuối vừa chín, không chín quá, quá mềm.
- Bạn nên chọn chuối có màu xanh đậm, trên vỏ có những lốm đốm đen tự nhiên. Chuối đúng chuẩn là quả chuối có lớp vỏ láng và độ cong đều.
- Nên tránh mua chuối xanh nhưng quả quá non có nhiều chất xơ, sau khi chuối sấy sẽ có vị chát.
Xem thêm:
Mách bạn 4 cách làm muối chấm hoa quả cực dễ tại nhà
Lưu ý khi làm chuối sấy giòn bằng nồi chiên không dầu
Để món chuối sấy đạt được hương vị thơm ngon, giòn đều, trong quá trình chế biến, các bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
- Trong quá trình sấy chuối, nếu bạn thấy chuối vẫn chưa đạt được độ giòn như ý, bạn có thể điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp, sấy thêm khoảng 5 - 10 phút nữa.
- Bạn không nên tăng nhiệt độ đột ngột trong quá trình sấy vì sấy trong một mức nhiệt ổn định sẽ giúp cho chuối sấy ngọt, không bị cháy.
- Trước khi sấy, bạn nên làm nóng trước nồi chiên không dầu để đảm bảo chuối chín đều hơn.
- Để tạo ra được thành phẩm tốt nhất, bạn nên cắt chuối thành những lát mỏng đều nhau.
- Muối là một nguyên liệu không bắt buộc trong món ăn này những thêm muối sẽ giúp gia tăng vị ngọt của chuối.
- Sau khi hoàn thành, bạn nên thưởng thức ngay để chuối không mất đi độ giòn. Nếu không thể sử dụng hết trong một lần, bạn có thẻ đựng chuối sấy trong hũ đậy nắp kín hoặc túi kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Xem thêm:
[Bật mí] 6 cách làm muối chấm thịt nướng thơm ngon, chuẩn vị
Tạm kết
Làm chuối sấy giòn bằng nồi chiên không dầu là một cách tuyệt vời để tận dụng những trái chuối thơm ngon trong nhà mình. Nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này một cách nhanh chóng và tạo nên những miếng chuối sấy thơm ngon, giòn rụm.
Cách làm món ăn này không hề khó, chị em bắt tay ngay để làm cho gia đình mình một món ăn vặt tuyệt vời này nhé. Chúc các bạn thành công.