Đến nay, sữa đặc vẫn luôn là thực phẩm quen thuộc, gắn liền với gian bếp của nhiều gia đình Việt. Hương vị thơm lừng và vị béo ngậy đặc trưng của sữa đặc đã biến loại sữa này thành nguyên liệu “độc nhất vô nhị” trong nhiều loại thức uống. Vậy đâu là những đồ uống từ sữa đặc bạn có thể tự làm tại nhà? Trong bài viết này, hãy cùng Vinamilk tìm hiểu 12 công thức đồ uống từ sữa đặc đơn giản, thơm ngon nhất.
Khám phá 12 công thức làm đồ uống từ sữa đặc đơn giản
1. Trà sữa
Trà sữa là loại thức uống đa dạng, có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu quen thuộc: trà, sữa, đường và các topping (thạch, trân châu, pudding,...). Trà sữa được pha theo đúng tiêu chuẩn sẽ giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, hỗ trợ chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Bên cạnh đó, uống trà sữa còn giúp kích thích vị giác, hỗ trợ tăng cường trí nhớ và tăng cường thể lực từ bên trong.
Nguyên liệu làm trà sữa từ sữa đặc:
- Trà đen
- Sữa đặc
- Đá viên
- Topping (nếu có)
Cách làm trà sữa từ sữa đặc dễ nhất:
- Bước 1: Cho 2 gói trà đen vào ly, rót nước sôi đầy ly và ủ 10 phút. Sau 10 phút, lấy túi trà ra khỏi cốc.
- Bước 2: Cho 3 muỗng canh sữa đặc vào trà đen đã ủ và khuấy đều. Có thể thêm đá viên nếu muốn uống lạnh và topping nếu có.
Thành phẩm là ly trà sữa bằng sữa đặc thơm ngọt vô cùng quyến rũ. Hương vị ngọt béo của sữa đặc được vị trà trung hòa mang đến cảm giác mát lạnh, ngọt mà không ngấy.
Xem thêm: Công thức làm milo dầm siêu ngon mà đơn giản
Trà sữa có vị ngọt béo của sữa đặc và vị đắng của trà
Xem ngay: Cách pha trà sữa bằng sữa đặc siêu ngon chuẩn vị
2. Cacao dầm
Cacao dầm là một loại thức uống có hương vị độc đáo đang gây bão mạng xã hội những năm gần đây. Với nguyên liệu chính là sữa và bột cacao, bạn sẽ được thưởng thức hương vị đắng nhẹ của cacao quyện với sự ngọt ngào của sữa đặc. Cách làm cacao dầm cũng rất đơn giản, không yêu cầu nhiều dụng cụ phức tạp.
Nguyên liệu làm cacao dầm từ sữa đặc:
- Bột cacao không đường
- Sữa đặc
- Sữa tươi không đường
- Bánh Oreo, bánh quế (nếu có)
Cách làm cacao dầm từ sữa đặc:
- Bước 1: Bỏ sữa tươi không đường, sữa đặc và bột cacao vào tô, sau đó khuấy đều đến khi bột cacao hòa tan với sữa tạo thành hỗn hợp đặc sánh.
- Bước 2: Chuẩn bị 1 cốc đá, đổ sữa tươi không đường vào trước, sau đó đổ hết phần cacao sữa đã khuấy lên trên.
- Bước 3: Trang trí cốc cacao dầm với bánh Oreo và bánh quế tùy ý.
Cốc cacao dầm với màu sắc bắt mắt và hương vị lạ miệng sẽ là thức uống giải khát cho gia đình trong mùa hè nóng nực. Bạn có thể gia giảm vị ngọt bằng cách điều chỉnh lượng sữa đặc trong khi pha cacao với sữa.
Xem thêm: Cách làm nước ép cà rốt với sữa đặc siêu ngon
Hương vị lạ miệng của cốc cacao dầm
3. Cà phê sữa
Cà phê sữa là đồ uống vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Một ly cà phê sữa sẽ giúp bạn tỉnh táo cho một ngày dài năng động. Bỏ túi cách làm cà phê sữa từ sữa đặc chuẩn vị ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm cà phê sữa từ sữa đặc:
- Cà phê xay
- Sữa đặc
- Đá viên (nếu uống lạnh)
- Dụng cụ: Phin cafe, muỗng, ly
Cách làm cà phê sữa từ sữa đặc:
- Bước 1: Cho 2 muỗng canh sữa đặc vào ly, có thể gia giảm tùy khẩu vị
- Bước 2: Cho 2 muỗng cà phê xay và phin, sau đó dùng nắp gài ấn nhẹ xuống để san phẳng lớp cà phê. Cho 1 muỗng canh nước nóng vào phin và đậy nắp.
- Bước 3: Sau 1 phút, mở nắp và đổ nước nóng đầy phin và chờ cà phê nhỏ giọt xong. Dùng muỗng khuấy đều đến khi cà phê và sữa hòa tan.
Thành phẩm là ly cà phê sữa nghi ngút hương thơm, có vị đắng đặc trưng của cà phê đan xen hương béo ngậy của sữa đặc. Bạn có thể bỏ thêm đá viên để thưởng thức nếu muốn uống lạnh.
Xem thêm: Cách làm sinh tố cà chua với sữa đặc đẹp dáng, đẹp da
Một cốc cà phê sữa tự pha giúp bạn tỉnh táo cả ngày dài
4. Pha sữa bắp
Sữa bắp (sữa ngô) chứa nhiều vitamin (A, B3, C) và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Bổ sung một cốc sữa bắp vào thực đơn mỗi ngày sẽ hỗ trợ tăng đề kháng cho cơ thể, cải thiện đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, sữa bắp còn giúp phụ nữ mang thai nâng cao sức đề kháng và góp phần giảm khả năng gặp dị tật ở thai nhi.
Nguyên liệu làm sữa bắp từ sữa đặc:
- Ngô
- Sữa tươi không đường
- Sữa đặc
- Nước lọc
Cách làm sữa bắp từ sữa đặc:
- Bước 1: Ngô bóc vỏ, rửa sạch và tách riêng lá non bên trong để luộc với ngô cho ngọt nước.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, thêm 1 lít nước, ngô và lá ngô đã bó lại vào nồi. Khi nước sôi, chỉnh xuống lửa nhỏ rồi đậy nắp để nguyên trong 20 phút.
- Bước 3: Bắc nồi xuống, sau đó cho ngô và nước luộc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc bỏ bã ngô bằng rây.
- Bước 4: Bắc nồi lên bếp để lửa vừa, cho hỗn hợp nước ngô vừa lọc với 125ml sữa đặc và 220ml sữa tươi không đường, khuấy nhẹ và đều tay đến khi sữa sôi thì tắt bếp.
Thành phẩm là sữa bắp đặc sánh, có màu vàng ươm, thơm và đậm vị ngô. Sữa đặc béo béo giúp sữa thêm thơm và ngậy. Sữa bắp có thể được thưởng thức cả khi nóng hoặc lạnh. Bổ sung ngay công thức đơn giản và bổ dưỡng này bạn nhé!
Tham khảo: Cách làm sinh tố dâu siêu ngon, dễ làm ngay tại nhà
Sữa bắp là thức uống thơm ngon, giàu vitamin và khoáng chất
5. Sting sữa
Chắc hẳn tuổi thơ của mỗi người đều không còn xa lạ với cái tên sting sữa. Chỉ với 1 chai Sting dâu và 1 lon sữa đặc, bạn đã có thể tìm về hương vị sữa dâu quen thuộc của tuổi thơ.
Nguyên liệu làm Sting sữa đặc
- Sting dâu
- Sữa đặc
- Dụng cụ: cốc, máy đánh trứng cầm tay
Cách làm Sting sữa đặc:
- Bước 1: Cho 2 muỗng canh sữa đặc và Sting dâu vào ly đến khi đầy ⅔ ly.
- Bước 2: Dùng máy đánh trứng cầm tay đánh hỗn hợp đến khi thấy nổi bọt. Có thể dùng muỗng đánh.
- Bước 3: Rót Sting sữa đã đánh ra ly đá để thưởng thức.
Sting sữa thơm hương dâu và chút béo ngậy của sữa đặc sẽ là thức uống giải khát không thể phù hợp hơn trong mùa hè nóng bức. Cùng bỏ túi công thức đơn giản này để quay về tuổi thơ nhé!
Xem thêm: Cách làm sinh tố xoài sữa đặc siêu thơm ngon
Trở về tuổi thơ với thức uống Sting sữa đặc
6. Sinh tố
Sinh tố là một thức uống ngon và dễ làm tại nhà. Với hàm lượng dưỡng chất cao, có lợi cho cơ thể và làn da, sinh tố thường được ưa chuộng bởi các chị em phụ nữ. Chỉ với trái cây kết hợp cùng sữa đặc, sữa tươi và vài viên đá mát lạnh, bạn đã có ngay một cốc sinh tố hấp dẫn.
Nguyên liệu làm sinh tố từ sữa đặc:
- Trái cây tùy sở thích (dưa hấu, đu đủ, xoài, bơ)
- Sữa đặc
- Sữa tươi
- Đá viên
Cách làm sinh tố sữa đặc:
- Bước 1: Trái cây rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút sau đó để ráo và cắt miếng nhỏ (khoảng 2 ngón tay), loại bỏ hạt.
- Bước 2: Cho các nguyên liệu gồm: trái cây đã cắt miếng, sữa tươi và sữa đặc vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước lọc và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn.
- Bước 3: Tắt máy xay, rót sinh tố ra cốc và thêm đá viên để thưởng thức.
Bạn có thể thêm nha đam, thạch, trân châu vào sinh tố để bổ sung hương vị. Thành phẩm là cốc sinh tố trái cây thơm mát, ngọt thanh không ngấy, có màu của loại trái cây mà bạn sử dụng.
Đối với nguyên liệu sữa đặc, bạn có thể tìm hiểu và sử dụng các loại sữa đặc không đường hoặc tự học cách làm sữa đặc để điều chỉnh hương vị của sữa đặc trong thức uống và điều chỉnh lượng đường tốt cho sức khỏe của bản thân.
Sinh tố trái cây thanh mát sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho ngày hè
7. Chè sữa
Chè sữa (milk pudding) là một trong những món tráng miệng thanh mát, ngon miệng mà bạn có thể tự làm tại nhà. Với nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, bạn chỉ mất chưa đến 30 phút để có một bát chè sữa ngọt thơm cho cả gia đình.
Nguyên liệu làm chè sữa đặc:
- Bột rau câu
- Nước lọc
- Sữa đặc
- Đậu xanh
- Muối
- Đường
- Nước cốt dừa
- Bột ngô
Cách làm chè sữa đặc:
- Bước 1: Đun sôi nước với bột rau câu và sữa đặc. Đổ thạch vào khuôn, để lạnh 2 tiếng sau đó thái miếng nhỏ.
- Bước 2: Ngâm đậu xanh với nước 2 - 3 giờ rồi rửa sạch. Ninh mềm đậu xanh sau đó thêm muối, đường vào khuấy đều.
- Bước 3: Đun sánh nước cốt với bột ngô, đường.
- Bước 4: Cho thạch, chè đậu xanh vào cốc, thêm nước cốt dừa lên trên.
Thành phẩm là chè sữa có màu của đậu xanh cùng lớp nước cốt đặc sánh bên trên. Vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với vị bùi thanh của đậu xanh đem đến sự mới mẻ, giải nhiệt trong tiết trời nóng nực.
Xem ngay: Cách pha cà phê với sữa đặc chuẩn vị nhất
Chè sữa là sự hòa quyện của nước cốt béo và đậu xanh thanh đạm
8. Sữa cacao dẻo
Sữa cacao dẻo là món ăn mát lạnh, thích hợp cho những ngày nắng oi ả. Sữa chua dẻo, mịn tan ngay trong miệng cùng bột cacao đắng nhẹ, kết hợp với vị ngọt béo của sữa đặc sẽ khiến bạn thích thú. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm 1 cốc sữa cacao dẻo tại nhà. Cùng Vinamilk khám phá công thức này nhé!
Nguyên liệu làm sữa cacao dẻo:
- Nước sôi
- Bột kem
- Sữa đặc
- Bột cacao
- Đường
- Sữa tươi không đường
- Đá xay
Cách làm sữa cacao dẻo:
- Bước 1: Cho nước sôi, bột kem, sữa đặc, bột cacao và đường vào chảo, khuấy đều ở lửa nhỏ cho đến khi bột hòa tan hết tạo thành hỗn hợp sánh. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
- Bước 2: Rót sữa tươi không đường vào gần đầy cốc đá xay, rưới hỗn hợp cacao sữa lên trên, khuấy nhẹ và thưởng thức.
Thành phẩm là sữa chua dẻo, mịn có vị ngọt ngậy của cacao và sữa. Màu sắc độc đáo là điểm cộng của loại thức uống dễ làm này. Bạn có thể phủ một lớp bột cacao lên trên cùng để tạo điểm nhấn cho thành phẩm.
Tham khảo: Cách pha ca cao với sữa đặc thơm ngon như ngoài hàng
9. Sữa đậu biếc
Đậu biếc là một loài hoa có màu xanh nước biển dịu nhẹ, thường được sử dụng làm nguyên liệu tạo màu cho đồ ăn, thức uống. Khi kết hợp màu sắc của hoa đậu biếc và kem sữa sẽ tạo thành một ly sữa đậu biếc mát lạnh, ngọt thanh, thích hợp để giải khát.
Nguyên liệu làm sữa đậu biếc:
- Hoa đậu biếc
- Nước
- Sữa đặc
- Trân châu đen
- Kem tươi
Cách làm sữa đậu biếc:
- Bước 1: Đun sôi nước, cho hoa đậu biếc vào ngâm 15 phút rồi pha nước hoa đậu biếc với sữa.
- Bước 2: Luộc chín trân châu rồi ngâm nước 3 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 4: Cho đá vào cốc, thêm trân châu, nước hoa đậu biếc và kem tươi lên trên.
Thành phẩm là một cốc sữa hoa đậu biếc màu xanh thiên thanh dịu mắt với trân châu bên dưới và lớp kem béo phủ bên trên. Thưởng thức sữa đậu biếc mát lạnh giữa thời tiết nóng nực là một lựa chọn lý tưởng cho cả gia đình.
Xem thêm: Cách pha lipton sữa đặc mát lạnh cho ngày hè nóng bức
Thưởng thức màu sắc đẹp mắt và hương vị ngọt ngào với sữa đậu biếc
10. Sữa đậu nành trứng
Vitamin từ sữa đậu nành và lượng đạm trong lòng đỏ trứng gà có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho các hoạt động của bạn. Bữa sáng với một cốc sữa đậu nành trứng thơm phức, nóng hổi rất có lợi cho cơ thể, làn da và giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Nguyên liệu làm sữa đậu nành trứng:
- Sữa đậu nành
- Cacao
- Sữa đặc
- Lòng đỏ trứng gà
Cách làm sữa đậu nành trứng:
- Bước 1: Đun nóng sữa đậu ở nhiệt độ 60 - 80 độ C. Pha bột cacao, trứng, sữa đặc, đổ sữa đã đun nóng vào khuấy đều.
- Bước 2: Pha sữa đặc, lòng đỏ trứng, sau đó đổ sữa đậu nành vào khuấy đều.
Sữa đậu nành ấm nóng, thơm và ngọt nhẹ thêm chút vị béo ngậy từ trứng gà là hương vị độc đáo bạn có thể thử một lần. Thức uống này không có mùi tanh, công thức pha chế cũng rất đơn giản, hoàn toàn phù hợp để tự làm tại nhà.
Tham khảo: Uống bia với sữa ông thọ có tác dụng gì?
Sự kết hợp bổ dưỡng giữa sữa đậu nành và trứng
11. Sâm dứa
Một cốc sâm dứa mát lạnh là lựa chọn lý tưởng giúp xua tan cái nóng của ngày hè. Với nguyên liệu không thể quen thuộc hơn và công thức dễ thực hiện theo, bạn còn chần chờ gì mà không thử sức ngay với thức uống làm từ sữa đặc này?
Nguyên liệu làm sâm dứa:
- Lá dứa
- Nước
- Sữa đặc
- Sữa tươi
- Đá viên
Cách làm sâm dứa từ sữa đặc:
- Bước 1: Xay nhuyễn lá dứa với nước, đổ qua rây để lọc bỏ bã.
- Bước 2: Cho nước lá dứa vào nồi, thêm 1 lít nước vào đun sôi và thêm sữa đặc vào khuấy đều đến khi tan.
- Bước 3: Đổ ra bình, để nguội rồi thêm sữa tươi vào khuấy đều.
Sâm dứa có màu xanh mát đặc trưng của lá dứa và thơm ngậy hương sữa. Giữa một buổi trưa nắng nóng, thưởng thức một cốc sâm dứa mát lạnh sẽ mang lại cảm giác sảng khoái cho bạn.
Sâm dứa sữa mát lạnh, thích hợp giải khát giữa ngày hè
12. Sữa chua uống
Sữa chua uống là đồ uống giải khát quen thuộc, với vị trái cây hòa quyện hoàn hảo cùng hương chua béo của sữa chua. Thay vì mua sữa chua uống trái cây tại siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa, bạn có thể tự làm sữa chua uống tại nhà với các nguyên liệu và công thức sau.
Nguyên liệu làm sữa chua uống từ sữa đặc:
- Sữa tươi
- Sữa đặc
- Sữa chua cái
- Đường
- Nước lọc
- Siro/ mứt trái cây tùy sở thích
- Thùng xốp to
Cách làm sữa chua uống từ sữa đặc:
- Bước 1: Đun 2,4 lít nước đến khi có bong bóng li ti thì bắc xuống (lưu ý không để nước sôi), sau đó đổ sữa đặc và đường vào khuấy đều. Đổ sữa tươi và khuấy đều lần nữa.
- Bước 2: Cho sữa chua đã hết lạnh vào hỗn hợp, khuấy đều.
- Bước 3: Cho nước nóng xâm xấp vào thùng xốp, đặt nồi đã đậy nắp vào trong và đậy nắp thùng lại.
- Bước 4: Đổ siro vào chai, nghiêng chai để siro bám vào thành chai. Đổ sữa chua vào chai và đậy nắp, cất tủ lạnh để bảo quản.
Thành phẩm sẽ là những chai sữa chua uống có màu sắc bắt mắt, kết cấu sữa chua sánh mịn vừa đủ, khi uống đem lại cảm giác mát lạnh, sảng khoái. Sữa chua uống không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa mà còn bổ sung các vitamin, khoáng chất giúp cải thiện sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Xem thêm: Uống sữa đặc với tinh bột nghệ có tác dụng gì? Uống đúng cách như thế nào?
Sữa chua uống trái cây với đa dạng hương vị
Trên đây là tổng hợp 12 công thức đồ uống từ sữa đặc đơn giản nhưng thơm ngon, giúp giải khát hiệu quả mà Vinamilk gửi đến bạn. Mong bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn thực hiện thành công!
Tham khảo:
13+ món ăn từ sữa đặc thơm ngon,dễ làm, nhất định phải thử
Cách bảo quản sữa đặc dùng được lâu khi không có tủ lạnh
Sữa đặc bao nhiêu calo? Uống sữa đặc có tác dụng gì?
Uống Sữa đặc trước khi đi ngủ có tốt không? Cách uống như thế nào?