Sung muối xổi là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam với vị chua, ngọt, giòn và ngon đặc trưng. Hãy cùng Kim Chí Bảo vào bếp và khám phá cách thực hiện món ăn siêu hấp dẫn này nhé cả nhà
Nguyên liệu làm Sung muối xổi
Sung nếp 1 kg
Chanh 2 quả
Quất 3 quả
Tỏi 3 tép
Sả 2 nhánh
Ớt tươi 2 quả
Lá chanh 5 lá
Giấm 5 muỗng canh
Nước mắm ngon 2 muỗng canh
Bột canh 1 muỗng cà phê
Đá lạnh 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)
Cách chế biến Sung muối xổi
Sơ chế sung
1kg sung nếp mua về bạn cắt rời từng quả rồi rửa với nước sạch cho bớt mủ. Sau đó bạn cho sung đã rửa vào 1 chén nước lọc có pha thêm cùng 1 muỗng cà phê muối tinh và 3 muỗng canh giấm.
Tiếp theo bạn chuẩn bị 1 chén nước lọc, cho thêm đá lạnh và 2 muỗng canh nước cốt chanh.
Bạn dùng dao thái sung thành từng lát mỏng rồi cho vào bát nước trên ngâm khoảng 15 phút để sung hết nhựa, đỡ chát và giòn hơn khi làm muối xổi.
Sau đó bạn vớt sung ra đã ngâm ra, cho vào tô rồi thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê giấm và trộn đều.
Làm sung muối xổi
Bạn cắt nhỏ 2 quả ớt, băm nhuyễn tỏi, sả và thái lát lá chanh.
Sau đó bạn chuẩn bị 1 chén nhỏ và cho vào đó 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh nước lọc rồi trộn đều và đổ thêm phần tỏi ớt đã băm nhuyễn ở trên vào.
Bạn đổ hết nước ở tô đang ngâm sung đi rồi đổ chén nước mắm vừa chuẩn bị ở trên vào, cho thêm sả, lá chanh. Bạn trộn đều hỗn hợp, để khoảng 30 phút cho sung ngấm gia vị là có thể trình bày ra đĩa và thưởng thức rồi.
Thành phẩm
Món sung muối xổi khi hoàn thành có màu xanh tươi bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn từ sả, ớt, lá chanh,…
Khi ăn thấy sung giòn ngon, ngấm đều gia vị, chua cay ngọt vừa phải, ăn kèm cùng các món mặn sẽ làm bữa cơm thêm trọn vị.
Cách chọn mua sung tươi ngon
Bạn nên chọn mua sung nếp còn nằm nguyên trên chùm, cuống còn tươi và kích thước đều nhau.
Nếu sung bị tách chùm thì chọn những quả có màu sắc xanh tươi, hình dáng quả tròn đều, núm lõm, bên trong ruột có viền hồng sẽ là quả còn tươi ngon.
Không nên chọn những quả đã bị héo, có nhiều vết thâm đen hay dập nát vì đó là sung đã hái lâu, không còn tươi.
Để muối xổi ngon hơn bạn nên sử dụng sung nếp vì sung nếp có vị ngọt, giòn và ít chát hơn sung tẻ.
Cách bảo quản sung muối xổi
Bạn có thể bảo quản sung trong ngăn mát tủ lạnh không chỉ giúp sung bảo quản lâu hơn mà còn giòn và ngon hơn nữa.
Lưu ý chỉ nên bảo quản sung muối xổi tối đa là 1 tuần thôi nhé. Sau khoảng thời gian này sung sẽ hư và không ăn được nữa.
Để tránh sung bị thâm đen khi muối bạn cho nước lọc vào bịch nilong cột chặt, sau đó đè lên miệng hũ để sung không bị nổi lên, làm nổi váng trên bề mặt.
Kim Chí Bảo vừa hướng dẫn bạn từng bước Cách làm sung muối xổi chua cay giòn ngon không bị chát cực đơn giản tại nhà. Tôi hy vọng bạn thành công trong việc thực hiện món này để có những món ăn ngon nhất!
Xem thêm các bài viết
Cách làm món đậu hũ Tứ Xuyên thơm ngon, đậm đà hương vị Trung hoa
Cách làm dồi trường xào cay dai giòn sần sật, hao cơm dễ làm tại nhà
Cách làm gỏi gà bắp cải thanh mát giòn ngon