1 Hojicha là gì?
Hojicha (ほうじ茶) là tên của một loại trà xanh nổi tiếng, có nguồn gốc từ Nhật Bản. Loại trà này được làm từ Sencha, Bancha hoặc Kukicha. Sau khi thu hoạch xong, người ta sẽ đem hấp trong nồi sứ để làm thay đổi màu sắc và tạo hương vị đặc trưng cho trà.
Trà Hojicha sau khi sấy khô có màu nâu đỏ đẹp mắt, nước trà trong veo, có vị đắng nhẹ xen lẫn với một chút vị ngọt, toả hương thơm nồng nàn của đất.
Tại Nhật Bản, loại trà này thường được sử dụng phổ biến trong các bữa tiệc kaiseki, trong bữa ăn tối hoặc trước khi đi ngủ.
2 Các loại trà Hojicha
Trà Kukicha, Sencha và Bancha
Hiện nay trên thị trường có 2 loại trà xanh Hojicha. Một loại được làm từ lá non Sencha hoặc lá già Bancha thu hái vào mùa Thu và một loại được làm từ thân cây Kukicha.
Đối với dạng lá, quá trình sấy khô ở nhiệt độ cao đã làm mất các chất catechin nên loại này mang hương vị đắng nhẹ pha lẫn với một chút vị ngọt tự nhiên, toả mùi hương thực vật.
Đối với dạng thân cây, quá trình đun nóng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến hàm lượng L-Theanine, nên loại này thường có giá thành cao hơn loại lá.
Bột trà Hojicha
Nếu như Hojicha dạng lá được dùng để pha trà uống thì bột trà Hojicha là một nguyên liệu phổ biến để pha chế hoặc nấu ăn.
Với mùi hương tự nhiên, nhẹ nhàng cùng vị ngọt dịu đặc trưng, bột trà Hojicha góp phần tạo nên hương vị độc đáo cho các món tráng miệng thơm ngon như: kem Hojicha, sô cô la Hojicha, bánh Hojicha và Hojicha latte.
3 Khác biệt giữa Hojicha, Sencha và Matcha
Tiêu chí phân biệt Hojicha Sencha Matcha Màu sắc Màu nâu đỏ. Màu xanh sẫm. Màu xanh sáng, ngọc lục bảo. Hương vịVị umami, đậm đà và ngọt tự nhiên.
Toả mùi hương của khói đất.
Vị hơi đắng, hậu ngọt.
Toả mùi hương cỏ cây.
Vị đắng hơn Sencha, hậu ngọt lâu.
Toả mùi thơm thực vật.
Hàm lượng caffeine Chứa 0.13gr caffeine/ 100gr trà. Chứa hàm lượng caffeine vừa phải. Chứa 3.2gr caffeine/ 100gr trà.4 Cách pha trà Hojicha
Đầu tiên, bạn cho khoảng 5gr trà Hojicha vào ấm. Sau đó đổ 250ml nước sôi ở nhiệt độ 90 - 95 độ C (tương đương với nước sôi để nguội khoảng 2 - 3 phút) vào và ngâm trà trong khoảng thời gian từ 45 - 90 giây.
Cuối cùng, rót toàn bộ nước trà ra bình rồi đổ vào tách và thưởng thức khi còn nóng. Phần xác trà trong ấm bạn có thể dùng để pha thêm 2 - 3 lần nữa.
[info]Lưu ý:
- Không dùng nước nóng đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C để pha trà vì sẽ khiến trà dễ bị cháy, làm mất đi hương vị vốn có.
- Nếu pha bằng nước nóng, bạn không nên ngâm lâu hơn 2 phút vì sẽ khiến trà bị đắng.
- Nếu pha bằng nước lạnh, bạn nên ngâm lâu hơn (khoảng 3 - 4 phút) để trà ra hết tinh chất, uống sẽ ngon hơn.
- Nên dùng ấm trà tráng men kiểu Nhật pha để trà đạt hương vị ngon đúng chuẩn.
[/]
5 Trà Hojicha mua ở đâu?
Không khó để có thể tìm mua trà Hojicha ở các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc các trang thương mại điện tử trên thị trường.
Theo khảo sát vào tháng 9/2021, giá của sản phẩm này đang dao động khoảng từ 60.000 - 90.000 đồng/ 50gr dạng bột và 95.000 - 115.000 đồng/ 100gr dạng lá.
Điện máy XANH vừa giải đáp xong Hojicha là gì? Các loại trà Hojicha, cách pha trà và nơi mua. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về loại trà này nhé!