Giấm ăn ắt hẳn không còn xa lạ với chúng ta ngày nay, nó được sử dụng trong nấu ăn với các công thức khác nhau. Vậy ngoài được dùng trong nấu ăn, loại nguyên liệu này còn có ứng dụng nào khác không? Công thức hóa học của giấm như thế nào? Đón đọc bài viết sau để tìm lời giải cho các thắc mắc trên nhé.

Giấm ăn là gì?

Giấm là một loại chất lỏng có vị chua với thành phần chính là axit axetic (nồng độ từ 2 - 5%). Nó được hình thành nhờ sự lên men của rượu etylic (C2H5OH). Đó là sự chuyển hóa ethanol cùng oxy.

Công thức hóa học là CH3COOH và là một loại axit yếu.

Chúng đã được làm ra và sử dụng từ hàng nghìn năm trước như từ khoảng 5000 năm TCN, người Babylon đã dùng chún quả trà để làm ra nó và rượu. Các vết tích của giấm cũng đã được tìm thấy từ 3000 năm TCN tại Ai Cập cổ đại.

Tìm hiểu công thức hóa học của giấm ăn

Công thức hóa học của giấm

Công thức hóa học của giấm

Cách phân loại giấm ăn

Giấm ăn hiện nay có rất nhiều loại khác nhau và có thể phân loại dựa trên nguyên liệu sản xuất như:

Loại giấm

Đặc điểm

Công dụng trong nấu ăn

Giấm trắng

Giấm táo

+ Dạng nước: dùng trong thời gian ngắn

+ Dạng bột: dùng công nghệ hiện đại để tách nước từ giấm táo dạng nước, có hạn sử dụng lâu hơn.

Giấm gạo

+ Màu đen: làm từ gạo nếp đen, cao lương hoặc hạt kê. Hương vị đậm như mùi khói.

+ Màu đỏ: lên men bằng việc nuôi cấy từ Monascus purpureus với hương vị đặc trưng

Giấm rượu

Giấm Balsamic

Có rất nhiều loại giấm ăn hiện nay

Có rất nhiều loại giấm ăn hiện nay

>>>XEM THÊM: Thạch tín là chất gì? Đặc điểm, ứng dụng và tác hại cần biết

Những công dụng tuyệt vời của giấm ăn hiện nay

Bên cạnh việc làm gia vị cho món ăn thì giấm còn có nhiều công dụng khác phải kể đến như:

Sử dụng giấm ăn để kháng khuẩn, rửa sạch các vết bẩn trên quần áo,...

Sử dụng giấm ăn để kháng khuẩn, rửa sạch các vết bẩn trên quần áo,...

Lưu ý khi sử dụng giấm ăn an toàn, hiệu quả

Những đối tượng không nên ăn giấm

Hướng dẫn cách làm giấm ăn đơn giản ngay tại nhà

1. Đối với giấm dừa

Nguyên liệu:

Cách làm:

Cách làm giấm dừa đơn giản tại nhà

Cách làm giấm dừa đơn giản tại nhà

2. Giấm gạo

Nguyên liệu:

Cách làm:

Giấm gạo được làm như thế nào

Giấm gạo được làm như thế nào

Trên đây là những thông tin về giấm ăn là gì, công thức hóa học của giấm cũng như công dụng của nó và một số cách làm đơn giản tại nhà mà VietChem muốn chia sẻ đến các bạn. Giờ quý bạn đọc có thể dễ dàng làm ra chúng để sử dụng rồi phải không? Thường xuyên đón đọc cái bài viết mới trên vietchem.com.vn tìm hiểu những điều thú vị khác trong cuộc sống quanh chúng ta.

Link nội dung: https://world-link.edu.vn/index.php/giam-an-co-cong-thuc-hoa-hoc-la-a36957.html