Từ lâu, mì đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nhật với nhiều món mì nổi tiếng như Ramen, Udon, Soba…và cả Yakisoba. Đây là món mì “trứ danh” của “đất nước mặt trời mọc”. Vậy món mì Yakisoba là gì? Có điểm gì đặc biệt? Cách làm mì Yakisoba như thế nào? hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé.
Theo tiếng Nhật, “Yaki” là “xào”, “Soba” là “mì”, Yakisoba (焼きそば) - còn được gọi là Sosu Yakisoba (ソース焼きそば) là món mì xào có nước sốt của Nhật Bản. Đây là món mì nổi tiếng của “xứ Phù Tang”, có nguồn gốc từ Trung Quốc và được xem là “biến thể” của món mì xào Trung Quốc.
Món ăn này lần đầu tiên xuất hiện tại những tiệm ăn của Nhật vào đầu thế kỷ 20. Yakisoba có mùi vị rất đặc trưng với phần nước sốt ngọt và quánh giống như dầu hào. Đây là món ăn ngon, lạ miệng và dễ làm nên được người dân Nhật Bản yêu thích và sử dụng hàng ngày. Món Yakisoba cũng được phục vụ phổ biến tại các nhà hàng. Để làm món Yakisoba, các đầu bếp thường sử dụng một tấm phản nướng bằng kim loại để có thể chế biến với số lượng nhiều.
Yakisoba là một trong những món ăn đặc trưng của người Nhật, xuất hiện phổ biến từ quán ăn bình dân đến nhà hàng sang trọng, hay trên những sạp hàng bán đồ ăn vặt trên phố… Yakisoba cũng là món ăn quen thuộc tại các gia đình Nhật, là món ăn bình dân phổ biến.
Món Yakisoba có thành phần khá đa dạng và có sự biến tấu, thay đổi tùy từng vùng miền. Về cơ bản, Yakisoba được chế biến bằng cách chiên mì Ramen với thịt lợn cắt nhỏ, rau (thường là cà rốt hay hành tây), kèm với sốt Yakisoba, muối và hạt tiêu. Bên cạnh đó còn có một số nguyên liệu khác như bột rong biển, vảy cá, gừng ngâm cắt nhỏ và mayonnaise.
Với sự phổ biến của Yakisoba, nhiều địa phương ở Nhật còn có công thức chế biến Yakisoba và biến nó thành món ăn mang đặc trưng vùng miền. Những món ăn mới lạ này được nhiều người thích thú, thu hút các khách du lịch nếm thử. Thậm chí, một số địa phương ở Nhật đã gây dựng tiếng tăm cho mình với các nhà hàng bán mì Yakisoba với công thức chế biến đặc trưng.
Ngoài ra, cũng có những địa phương làm ra món mì Yakisoba mới để thu hút thêm du khách và các cơ sở kinh doanh. Người ta sử dụng các nguyên liệu, gia vị mì với độ dày mỏng khác nhau. Mì Yakisoba được nấu với nước sốt Worcester kiểu Nhật, muối, xì dầu,tương miso, cà ri hoặc sốt cà chua vào mì. Một số địa phương “biến tấu” món mì này với các loại hải sản, rau củ hay các sản vật đặc trưng, tạo nên sự đa dạng và hấp dẫn cho món Yakisoba.
Nếu là thực tập sinh Nhật Bản, hay có cơ hội đến với “đất nước mặt trời mọc”, bạn có thể bắt gặp các hàng mì Yakisoba luôn luôn đông khách đứng chờ mua và mang đi đường. Một suất mì được đóng gói trong hộp rất tiện lợi, bạn có thể vừa đi tàu điện ngầm vừa tranh thủ ăn sáng. Ngoài ra, Yakisoba cũng được phục vụ trong các dịp lễ hội, là bữa ăn nhẹ và giàu dinh dưỡng.
Cùng với những món mì khác, Yakisoba được sử dụng phổ biến trong đời sống của người Nhật. Bạn có thể mua chúng tại hầu hết các sạp hàng bên lề đường, nhà hàng…Bạn cũng có thể tự nấu món ăn này tại nhà. Món mì Yakisoba khá đơn giản và thời gian nấu chỉ mất khoảng 10 phút.
Nếu bạn là du học sinh, thực tập sinh Nhật, có thể tham khảo công thức nấu mì Yakisoba như sau:
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu chế biến với các bước thực hiện sau:
Bên cạnh Yakisoba, mì Soba còn được chế biến thành nhiều món mì hấp dẫn khác như:
Đây là món mì Soba ướp lạnh cơ bản, được phục vụ bên cạnh một cái khay với nước sốt nguội đơn giản. Nước sốt ngâm thường là một hỗn hợp súp, nước và mirin.
Kitsune Soba thường được phục vụ kèm với một miếng aburaage ,đậu hũ chiên mỏng trên đầu của tô mì soba. Tại Osaka, nếu bạn muốn mì soba với một mảnh của aburaage trên cùng, bạn có thể yêu cầu phục vụ thay đổi cho bạn.
Tanuki Soba là sự kết hợp của mì Soba với tenkasu cùng với những miếng thịt băm tempura. Tại Osaka, cùng một loại soba với sự kết hợp tenkasu nhưng lại được biết với tên gọi là Haikara Soba.
Món mì soba này có một phần tempura ở bên cạnh hay ở trên đầu bát mì. Thường có từ ba tới năm loại tempura khác nhau,và tùy vào cửa hàng mà những thành phần của chúng sẽ khác nhau.
Tororo là một loại kem trắng, dính giống như nagaimo nạc thô. Nó thường được đặt trên đầu bát mì soba hay phục vụ thêm phần để bên cạnh nếu khách có yêu cầu.
Sansai Soba được phục vụ với sansai nấu chín từ rau rừng tự nhiên và được đặt trên đầu tô mì.
Nanban Soba thường được phục vụ cùng với nước dùng có thêm muki. Hầu hết nanban soba có thịt gà hoặc vịt trong nước dùng.
Với những thông tin tổng hợp trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về Yakisoba - món mì độc đáo mang đậm hương vị Nhật.
Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực có thể tham khảo thêm những món ăn đặc sắc khác của người Nhật nhé:
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/index.php/mi-yakisoba-a36992.html