Cây chùm ngây còn có tên ba đậu dại, thuộc loại thực vật thân gỗ, họ Chùm ngây, có xuất xứ từ vùng Nam Á. Thân cây cao, sau 3 - 4 năm có khi lên đến hàng chục mét.
Cây chùm ngây là loại cây rất dễ trồng, ưa nắng, có thể chịu được hạn hán tốt. Chính vì thế cây trồng được nhiều nhất ở những vùng nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới.
Lá chùm ngây là lá kép, hình dạng giống lông chim, mọc so le, có màu xanh sẫm, dài khoảng 3 - 6 cm.
Cây thường trổ hoa vào khoảng tháng 4 - 6 và ra quả vào tháng 7 - 9.
Hoa của chùm ngây có màu trắng kem, thường mọc thành chùy ở các kẽ lá, có lông tơ. Quả dạng nang treo, dài 2.5 - 4 cm dọc theo quả có các khe rãnh. Hạt có màu đen, to bằng hạt đậu Hà Lan, có 3 cạnh.
Cây chùm ngây và bồ ngót thường rất dễ bị nhầm lẫn với nhau do hình dáng 2 cây này tương đối giống nhau, đặc biệt hơn cả 2 cây đều tính mát, giúp giải nhiệt.
Tuy nhiên nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy được sự khác nhau:
Lá chùm ngây thường sẽ màu xanh, sáng và tròn hơn so với lá bồ ngót. Lá bồ ngót sẽ có màu xanh thẫm, hình bầu dục.
Khi nấu canh, lá chùm ngây sẽ có hương thơm nhè nhẹ, không bị hăng giống lá bồ ngót. Vì thế mà những ai nhạy cảm với mùi vị của bồ ngót thì có thể thử qua chùm ngây để chế biến món ăn nha.
Trong khi đó, quả của chùm ngây là quả dạng nang treo, nhỏ bằng đậu Hà Lan khác với quả bồ ngót sẽ là quả nang hình cầu, to bằng trái cà pháo.
Bạn yên tâm rằng lá chùm ngây ăn sống được nhé. Lá chùm ngây bạn chỉ cần mang đi rửa sạch rồi ăn sống như ăn rau xà lách. Ngoài ra, lá chùm ngây còn có thể chế biến thành các món ăn như nấu thành món canh hoặc xay sinh tố để uống.
Bạn cũng có thể phơi khô lá chùm ngây rồi xay nhuyễn ra thành bột để nấu thành cháo, bột dinh dưỡng cho trẻ em hoặc pha nước uống.
Việc sấy khô lá chùm ngây còn giúp bảo quản được lâu hơn, mà không bị mất chất dinh dưỡng.
Bạn có thể ghé mua tại các khu chợ lớn, các cửa hàng chuyên bán nông sản, dược liệu hoặc tìm mua tại vườn, chùm ngây tươi có giá dao động từ 80.000 - 90.000 ngàn đồng/ 1 kg.
Ngoài ra bạn có thể tìm mua chùm ngây khô tại các nơi chuyên bán thuốc Nam với giá dao động từ 150.000 - 200.000 ngàn đồng/ 1 kg.
Hy vọng bạn đã biết thêm về chùm ngây là gì, ăn sống được không? Đồng thời bỏ túi các bí quyết để phân biệt chùm ngây và bồ ngót. Chúc bạn có thêm nhiều mẹo vặt hay trong căn bếp nhà mình nhé!
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ Wikipedia
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/index.php/cay-chum-ngay-con-goi-la-cay-gi-a37174.html