BÚN RIÊU – CÁCH LÀM RIÊU TÔM THỊT TRỨNG

Mình vốn không thích riêu cua, nên chỉ thích món bún riêu nấu với tôm khô, thường thì nhà chỉ xào tôm khô và nấu với cà, rất đơn giản mà ngon, nước dùng ngọt thơm.

Một hôm một vài người bạn của mình nói chuyện bún riêu, và muốn thử bún riêu có phần riêu nổi trên mặt nhưng không phải làm từ cua ấy.

Công thức này tặng cho các bạn đang học xa nhà thèm bún riêu nha. Cách làm riêu với tôm, thịt, trứng rất nhanh và đơn giản, nước dùng cũng ngọt thơm mà không phải tốn thời gian nấu xương.

Nguyên liệu:

Cách làm:

  1. Cà chua bổ múi cau
  2. Tôm khô ngâm nở, vớt ráo, giữ lại nước ngâm tôm để nấu nước dùng
  3. Giã nát hoặc xay tôm khô với 3 cọng hành lá
  4. Đun nóng 1 TBSP dầu ăn, cho tôm khô đã nhuyễn vào xào thơm, nêm 1 tsp nước mắm, ½ tsp đường (Hình 1)
  5. Thịt, giò sống, tôm khô đã xào nêm với 1 TBSP hành lá cắt nhuyễn và ít hành tím nêm 1/3 tsp tiêu, 3 tsp nước mắm, 2 ½ tsp đường, ½ tsp tiêu, ½ tsp bột ngọt, ½ tsp hạt nêm, trộn đều (Hình 2). Sau đó cho trứng vào trộn đều (Hình 3). Cho vào tủ lạnh ít nhất 1 giờ để nhân hơi đặc, khi nấu sẽ gom tròn miếng riêu. Nếu không có thời gian thì nấu ngay cũng được, miếng riêu không căng tròn mà sẽ hơi dẹp.
  6. Phi thơm 2 củ hành tím bào với 2 TBSP dầu, cho cà chua vào xào, nêm 1 TBSP đường, 1 TBSP nước mắm (Hình 4)
  7. Đong nước ngâm tôm và nước lã đủ 2 lít, đun sôi thì cho cà vào nấu sôi lại, cho đậu hủ chiên vào, thêm 1tsp muối. Nấu đến khi cà mềm (Hình 5)
  8. Lấy tô riêu ra khỏi tủ lạnh, múc từng muỗng riêu cho vào nồi nước dùng đang sôi, nấu chín riêu (Hình 6). Nêm lại cho vừa miệng. Nhà mình không thêm gia vị vì thấy vừa ăn rồi.
  9. Thêm 1-2 TBSP dầu màu điều cho nước dùng đẹp, hấp dẫn (Hình 7)

Trình bày: Cho bún vào tô, chan nước dùng và các nguyên liệu, rắc hành ngò cắt nhuyễn. Dọn bún kèm rau muống, giá và rau thơm.

Nếu mùa nào cà mắc tiền có thể dùng ít cà và tăng độ chua bằng nước me.

Enjoy cooking!

Link nội dung: https://world-link.edu.vn/index.php/cach-lam-rieu-tom-thit-a37644.html