Củ đậu là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Loại củ này không những thanh mát giúp giải nhiệt ngày hè nắng nóng mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Củ đậu rất giàu chất dinh dưỡng, chứa canxi, sắt, kẽm, đồng, phốt pho và các nguyên tố cần thiết khác cho cơ thể. Ruột màu trắng, giòn và mọng nước. Vỏ mỏng và dai, dễ bóc, ruột bên trong có thể ăn sống hoặc xào.
Vậy ăn củ đậu có những lợi ích gì?
Giải khát, giải nhiệt
Củ đậu giòn, ngọt và mọng nước, giúp giải nhiệt và bổ sung nước cho cơ thể. Trong củ đậu 70% là nước nên giúp thanh nhiệt, giải khát rất tốt. Ngoài ra, củ đậu giàu chất xơ nên giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch
Loại củ này giàu vitamin C, kali nên rất tốt cho quá trình chống oxy hóa và bảo vệ tim mạch. Củ đậu giàu vitamin C, kali nên rất tốt cho quá trình chống oxy hóa và bảo vệ tim mạch. Kali giúp kiểm soát huyết áp cao, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mạch máu não, tốt cho người huyết áp cao.
Làm đẹp da
Thành phần vitamin C có trong củ đậu giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể, trì hoãn quá trình lão hóa và làm đẹp da.
Giải rượu
Ăn củ đậu sau khi uống rượu có thể làm giảm các triệu chứng như đỏ mặt, nhức đầu, khó chịu dạ dày hiệu quả. Đồng thời củ đậu giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa từ đó nồng độ cồn được pha loãng, phân hủy bài tiết ra ngoài. Từ đó đạt được hiệu quả giải rượu, giải độc, bảo vệ niêm mạch dạ dày.
Tuy củ đậu là loại củ tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần ăn đúng cách trách gây hại cho bản thân.
Khi ăn củ đậu nên lưu ý không ăn quá nhiều. Vì nếu ăn quá nhiều, chọn làm thức ăn chính trong ngày sẽ khiến cơ thể không nạp đủ chất dinh dưỡng, dẫn tới suy nhược cơ thể. Ngoài ra, củ đậu tính mát, ăn quá nhiều sẽ khiến lạnh bụng dễ bị đau bụng và tiêu chảy.
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/index.php/an-cu-dau-co-tot-khong-a37845.html