Mực nhồi thịt là một món ăn ngon, có cách làm rất đơn giản. Mực nhồi thịt thường có lớp nhân thịt bên trong thơm, thịt có độ tươi ngọt, mềm và đậm đà. Mực nhồi thịt có thể làm thành món hấp, món chiên, món sốt… rất ngon.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm mực nhồi thịt ngon đơn giản, dễ làm tại nhà ai cũng làm được.
- Cách chọn mực nhồi thịt: Chọn mực ống tươi không quá to, không quá nhỏ. Thân mực phần màu nâu rất sậm, phần màu trắng thì có màu trắng sữa. Mắt mực trong, không có màu đục. Thân mực và đầu mực dính liền với nhau. Ấn tay vào thân mực có độ đàn hồi, thả tay ra thì từ từ trở về trạng thái ban đâu. Mực không có mùi hôi tanh khó chịu.
- Cách làm sạch mực: Nắm chặt phần đầu mực và thân mực, kéo nhẹ phần đầu mực ra khỏi thân. Lấy bỏ túi mực đen, loại bỏ xương sống, bóc hết lớp màng bên trong bụng mực. Rửa sạch với nước.
- Cách khử tanh mực: Pha rượu trắng với gừng hoặc muối, cho mực vào bóp đều cả trong và ngoài mực khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch. Thực hiện bóp rượu muối 2 - 3 lần cho sạch và mực bớt mùi tanh là được.
Nguyên liệu mực nhồi thịt:
- 500g mực ống
- 200g thịt ba chỉ
- 3 cái mộc nhĩ
- 1 củ hành khô, 4 tép tỏi
- 6 đầu hành, 1 nhánh gừng thái lát
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm
Các bước làm mực nhồi thịt hấp
Bước 1: Mực làm sạch như cách thực hiện ở trên.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, sau đó thái miếng nhỏ rồi băm hoặc xay nhuyễn. Phần đầu và râu mực băm nhỏ.
Bước 3: Mộc nhĩ ngâm 30 phút với nước lạnh cho nở rồi vớt ra nhặt bỏ chân, rửa sạch. Đầu hành nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch. Hành, tỏi bóc vỏ. Sau đó băm nhuyễn tất cả.
Bước 4: Cho thịt ba chỉ, đầu râu mực, mộc nhĩ, đầu hành, hành khô, tỏi băm nhuyễn vào 1 bát, thêm vào 1 thìa cafe muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe bột nêm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1 xíu tiêu xay rồi trộn thật đều. Ướp phần nhân thịt 15 phút cho ngấm gia vị.
Trộn nhân thịt ướp gia vị cho ngấm
Lưu ý: Nếu thích ăn thêm các loại nấm hương, nấm đông cô hay mộc nhĩ thì cũng có thể cho vào ở bước này.
Bước 5: Sau khi nhân thịt ướp xong, dùng thì nhỏ múc từng nhân thịt nhồi vào bên trong con mực ống. Nhồi phần nhân vừa đủ để khi hấp mực không bị vỡ. Dùng que tăm hoặc chỉ nấu ăn khâu lại. Thực hiện nhồi nhân vào mực cho đến khi hết nguyên liệu.
Nhồi thịt vào mực
Bước 6: Hấp mực dồn thịt
Bắc nồi lên bếp, xếp mực vào nồi hấp, thêm vài lát gừng mỏng để hấp mực, hấp mực cách thủy 20 - 25 phút là được.
Hấp mực cách thủy
Hoàn thành
Mực nhồi thịt hấp chín gắp ra chờ nguội bớt rồi thái thành miếng vừa ăn. Mực hấp chín giòn ngoài, nhân thịt mềm ngọt, đậm đà. Mực nhồi thịt hấp chấm với muối ớt chanh hay nước mắm cay ăn rất ngon.
Hình ảnh mực nhồi thịt hấp
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Phần mực nhồi thịt (cách làm như trên)
- Dầu ăn, tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt
Các bước làm mực nhồi thịt chiên/ nướng vàng giòn
Bước 1: Cho phần mực nhồi thịt vào nồi hấp và hấp 10 - 15 phút cách thủy (không cần hấp chín). Sau đó cho mực ra để nguội bớt.
Bước 2: Chiên/ nướng mực
- Chiên rán mực: Đổ ngập dầu ăn vào chảo, đun nóng già rồi hạ lửa vừa, cho mực nhồi thịt hấp chín xơ vào chiên vàng đều là được. (Nên chiên ngập dầu để mực dồn thịt chín vàng đều các mặt và không bị cháy).
- Nướng mực bằng lò nướng/ nồi chiên không dầu: Cho mực đã hấp sơ vào lò nướng/ nồi chiên không dầu. Dùng 1 xíu dầu ăn quét lên bề mặt của mực. Mở lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C nướng mực 10 - 15 phút là được.
Nướng mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu
Hoàn thành và thưởng thức
Mực chiên/ nướng có mùi thơm đặc trưng, mực vàng đẹp mắt, rất thơm. Mực nướng hay chiên rán ăn chấm với tương ớt hay nước mắm chua ngọt đều rất ngon.
Mực nhồi thịt chiên hay nướng đều có màu vàng giòn đẹp mắt và rất thơm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực nhồi thịt (như cách làm trên)
- 3 quả cà chua
- Hành khô băm
- Đường, muối, hạt nêm, dầu ăn
Các bước thực hiện mực nhồi thịt sốt cà chua
Bước 1: Cho mực dồn thịt vào hấp cách thủy 10 phút (không cần hấp chín).
Bước 2: Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô băm rồi cho cà chua vào đảo đều, nêm xíu muối, hạt nêm đảo cho đến khi thấy cà chua mềm, thêm vào khoảng 1/2 bát con nước lọc. Đun cho hỗn hợp cà chua sôi lên.
Nấu sốt cà chua
Bước 4: Cho mực dồn thịt hấp chín sơ vào sốt cà chua, đảo nhẹ tay cho nước sốt cà chua thấm vào mực. Sốt mực với cà chua khoảng 5 phút, khi thấy nước sốt cạn gần hết thì tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức
Cho mực nhồi thịt lên đĩa, phần nước sốt cà chua cô đặc lại rưới đều lên bề mặt của mực. Thêm một xíu tiêu xay nếu thích. Món mực nhồi thịt sốt cà chua ăn cùng cơm trắng rất ngon.
Mực nhồi thịt sốt cà chua đậm đà thơm ngon
Chuẩn bị:
- Mực nhồi thịt (như cách làm trên)
- 50g me chín
- 1 thìa canh bột năng
- 1 nhánh gừng thái chỉ, ớt băm, tỏi băm
- Đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay
Các bước làm mực nhồi thịt sốt me
Bước 1: Mực nhồi thịt cho vào nồi hấp, hấp 20 phút cho chín.
Bước 2: Me chín cho vào bát, thêm vào 2/3 bát con nước sôi ngâm 10 phút cho nở. Sau đó lọc bỏ hết hạt và sơ, lấy nước cốt.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho nước cốt me vào chảo đun sôi, thêm vào 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 ít gừng thái lát và ớt băm, tỏi băm. Đun cho sôi nước sốt me. Hòa tan 1 thìa canh bột năng với 1 xíu nước lọc, đổ từ từ vào phần nước sốt me đang sôi, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi thấy nước sốt me có độ sánh lại.
Bước 4: Cho phần mực đã hấp chín vào chảo nước sốt me, đảo nhẹ tay cho mực ngấm đều nước sốt me. Sốt mực sốt me khoảng 2 phút là được.
Hoàn thành và thưởng thức
Cho mực sốt me ra đĩa, thêm phần nước sốt me còn thừa lên trên. Rắc thêm xíu tiêu xay hay ớt thái lát cho đẹp mắt. Mực nhồi thịt sốt me vị đậm đà vô cùng hấp dẫn. Món ăn được ăn cùng cơm trắng rất hợp.
Mực nhồi thịt sốt me đậm đà
Chuẩn bị:
- Mực nhồi thịt (cách làm như trên)
- Hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu xay
Cách thực hiện mực rim/chiên nước mắm
Bước 1: Đun nóng chảo dầu ăn rồi cho mực dồn thịt vào chiên vàng đều các mặt.
Bước 2: Chuẩn bị 1 bát con, cho vào 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa cafe tiêu xay, 2 thìa canh nước lọc rồi khuấy cho tan hỗn hợp.
Bước 3: Khi mực chiên chín vàng đều, gạn bớt dầu ăn ra. Đổ hỗn hợp nước mắm vào rim với lửa nhỏ. Đảo nhẹ tay cho mực ngấm đủ gia vị. Rim mực cho đến khi thấy hỗn hợp nước mắm cạn, keo lại thì tắt bếp. Lúc này mực đã có màu vàng nâu rất đẹp.
Hoàn thành và thưởng thức
Mực rim nước mắm xong gắp ra đĩa và thái thành miếng vừa ăn. Mực chiên nước mắm có vị mặn ngọt mượt mà, thơm ngon hấp dẫn.
Mực nhồi thịt chiên nước mắm đậm đà hấp dẫn
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/index.php/cach-lam-muc-nhoi-thit-a37960.html