Cá basa là loại cá phát triển mạnh ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, cá ba sa ngoài giá trị nuôi để làm kinh tế thì cá ba sa cũng được xem là một thực phẩm mang lại dinh dưỡng cao. Vì thế, cá ba sa là một trong 2 loại cá chỉ xếp sau cá tra có lượng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu lớn nhất. Ngoài giá trị kinh tế thì cá basa mang lại giá trị dinh dưỡng gì ? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết cực kỳ chi tiết bên dưới nhé.
Cá basa là loại loài cá có đặc tính cảm quan bên ngoài là da trơn, không có vẩy, khi trưởng thành có cân nặng dao động từ 2 - 2,5kg, đặc biệt cũng có thể xuất hiện 10kg.
Mắt lồi và to là đặc điểm rõ rệt nhất để nhận diện loài cá ba sa, có 2 đôi râu, thân hình thì khá dẹt và được xem là giống hình thoi.
Cá basa có rất nhiều mỡ ở phần bụng vì thế cá ba sa có bụng khá to. Thân hình của cá ba sa có màu xanh đen, chỉ ở phần bụng là có màu trắng đục nhẹ.
Cá basa được phân bố rộng rãi tại các vùng Đông Nam Á như Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Chúng có đặc tính sống ở các vùng có nước chảy mạnh, cá basa được người dân phát triển nuôi để xuất khẩu và xem là ngành nghề chính mang lại giá trị kinh tế cho gia đình.
Ở mô hình chăn nuôi để làm kinh tế thì thực phẩm chủ yếu bổ sung cho cá ba sa đó là cám công nghiệp, ngoài ra có thể bổ sung thêm các thực phẩm phế phẩm nông nghiệp như bã bia, rau xanh, khoai lang,…
Một số thức ăn mà cá basa có thể tự tìm kiếm cho mình là: Cá con, bèo, côn trùng nhỏ, cá tạp, cồng cua tạp và một số phế phụ phẩm nông nghiệp dạng nhỏ.
Khoáng chất và vitamin là loại dinh dưỡng rất cao mà cá ba sa mang lại, chính vì thế lượng cá basa xuất khẩu mạnh là vì sở thích của các tầng lớp trung bình khá thuộc Châu Âu. Vậy dinh dưỡng cá ba sa có ích gì cho sức khoẻ của con người ?
Đầu tiên phải kể đến là một hàm lượng Vitamin A và DHA cực kỳ cao có trong thịt cá ba sa, ngoài ra còn có các dinh dưỡng như Omega 3, Omega 6, Omega 9. Thường xuyên bổ sung cá basa vào thực đơn hằng ngày và từ nguồn dinh dưỡng lớn từ cá ba sa sẽ giúp cho đôi mắt luôn sáng và khoẻ mạnh.
Tuy bụng cá basa có rất nhiều mỡ, nghe thì hơi “ vô lý “ nhưng đúng vậy, bạn không nghe lầm đâu, nguồn đạm và protein cá basa mang lại rất tốt cho chế độ giảm cân, đặc biệt là chị em phụ nữ.
Trong thịt cá có nhiều Protein, DHA, Vitamin A và D, là những nguồn dinh dưỡng rất phù hợp cho chế độ giảm cân
DHA có trong thịt cá là một nguồn dinh dưỡng cần thiết và rất tốt cho não bộ, bổ sung cá basa từ 2 - 3 lần/ tuần sẽ giúp trẻ cải thiện được não bộ, thông minh hơn.
Bạn đã biết cá basa có một nguồn dinh dưỡng lớn và rất tốt cho sức khỏe, vậy thì ca basa chế biến món gì ngon bạn đã biết chưa ? Dưới đây là 3 món mình đã tổng hợp lại và muốn chia sẻ cho các “ bà mẹ “ nội trợ để cùng lấy điểm với gia đình, đặc biệt là chồng mình nhé.
Bước 1: Chuẩn bị
- 500g cá basa
- 50g gừng tươi
- Các gia vị nêm nếm như: Ớt, muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm
- 20ml nước màu, hành khô, tỏi
Bước 2: Sơ chế cá ba sa
- Làm sạch cá basa bằng nước, bỏ ruột và các chất thải từ cá
- Cắt thành từng khúc khoảng 3 - 5cm
- Ướp các gia vị có sẵn phù hợp với khẩu vị: 2 muỗng nước mắn, 3 muỗng đường, ½ muỗng tiêu, 20ml nước màu và trộn đều, ướp trong 20 phút
Bước 3: Kho cá
- Cho tất cả cá đã ướp vào bếp, để lửa lớn đến khi nước trong nồi sệt sệt lại
- Để lửa riu riu từ 10 - 15 phút rồi tắt bếp
- Rải một ít hành và một ít tiêu để gia tăng thêm hương vị
Bước 1: Chuẩn bị
- 500g cá basa
- 500g xương ống
- Các loại rau mà bạn thích
- Các gia vị cần thiết
Bước 2: Sơ chế cá basa
- Làm sạch cá basa và cắt thành từng nhỏ 3 - 5 cm
- Hầm xương ống 1 tiếng để lấy nước dùng
- Ướp cá ba sa với tiêu, muối và hạt nêm để trong 15 phút để gia vị thấm
- Chuẩn bị và thái nhỏ các loại rau
Bước 3: Làm nước dùng lẩu
- Đun nước dùng xôi trước, sau đó cho cá ba sa vào
- Nhúng tất cả các loại rau vào nồi và cuối cùng là múc nước dùng cho thêm ít bún.
Bước 1: Chuẩn bị
- 500g cá basa
- 50g nghệ
- Hạt nêm, nước mắm, muối, ớt, tiêu và các gia vị cần thiết
- 20ml nước màu
Bước 2: Sơ chế cá ba sa
- Rửa sạch và bỏ các bộ phận không cần thiết
- Cắt cá basa thành từng khúc 3 - 5 cm
- Ướp cá với tiêu, nước mắm, hạt nêm và các gia vị cần thiết khoảng độ 15 - 30 phút cho cá thấm gia vị
Bước 3:
- Cho khoảng 200ml và 20ml nước màu vào nồi và tất cả số cá ba sa đã ướp sẵn
- Bật lửa lớn đến khi nước trong nồi đặc sệt lại
- Để lửa riu riu cho nồi cá sôi từ 15 - 20 phút thì tắt bếp
Trên đây là bài viết khá chi tiết về cá basa và những giá trị dinh dưỡng mà cá ba sa mang lại. Một số mẹo vặt và những cách chế biến món ngon từ cá basa, hy vọng qua bài viết này https://nuocmamtin.com/ đã giúp cho bạn có thêm thông tin cần thiết về cá basa.
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/index.php/ca-ba-sa-la-ca-nuoc-gi-a38434.html