Bào ngư từ xa xưa đã nổi tiếng với độ thơm ngon, bổ dưỡng. Chúng trở thành nguyên liệu quý hiếm và chỉ xuất hiện trong bữa ăn của các bậc vương giả. Vậy bào ngư là gì, giá trị dinh dưỡng như thế nào, có thể chế biến bào ngư thành những món ăn nào? Hãy cùng tham khảo thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!
Bảo ngư là loại hải sản quý và chứa nhiều dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Bào ngư là một loại động vật thân mềm chân bụng, thường sinh sống ở những vùng nước sâu ngoài biển có độ mặn cao từ 2% - 3%. Bào ngư tập trung nhiều ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, bào ngư có nhiều ở ngoài khơi vùng biển miền Trung như Phú Yên, Nha Trang, Quy Nhơn, Ninh Thuận…
Bào ngư còn được biết đến với các tên ốc khổng, cửu khổng, thạch quyết minh hay hải nhĩ do có hình dạng giống cái tai. Chúng thường sống ở ven biển và các vùng hải đảo, lúc còn nhỏ bám gần bờ nhưng càng lớn chúng càng di chuyển ra xa và sâu hơn ở đá ngầm dưới biển. Để bắt được bào ngư to, phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Vì vậy, việc thu hoạch bào ngư cũng rất khó khăn như thu hoạch yến sào vậy. Bào ngư là một loại động vật sinh sản hữu tính, chúng đẻ trứng vào mùa nóng và có thể đẻ đến cả triệu trứng mỗi năm.
Vào mùa đông, cơ quan sinh sản của chúng khép lại. Thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị thơm và rất bổ dưỡng. Không chỉ là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao đối với ngư dân, bào ngư cũng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm, canxi, chất béo, kẽm, vitamin và phốt pho. Tuy nhiên, vì giá trị kinh tế cao nên số lượng bào ngư trong tự nhiên ngày càng ít đi so số lượng đánh bắt ngày càng nhiều để phục vụ cho con người. Hiện nay, nhà nước đang phải đưa ra những biện pháp nhằm cải thiện môi trường sống cho bào ngư cũng như giúp kinh tế cho người dân trồng nuôi bào ngư hiệu quả.
Trong 100g bào ngư có chứa 17.05g chất đạm, 5.89g đường (carbonhydrat), 0.75g chất béo, 84.7mg cholesterol, vitamin B1, B2, A, K… và các khoáng chất (canxi, kẽm, sắt), nguyên tố vi lượng khác.
Lượng cholesterol trong bào ngư khá cao nhưng không gây ảnh hưởng nhiều cho cơ thể do có sự cân bằng trong các thành phần dinh dưỡng khác. Ngoài ra, trong chất đạm của bào ngư có đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể như 0.73mg threonine, 0.75mg isoleucine, 0.7mg valin, 2.31mg axit glutamic.
Theo Đông y, bào ngư có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực cho nam giới, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu. Bào ngư thích hợp cho tất cả đối tượng từ người già, trẻ em cho đến phụ nữ và đàn ông.
Bào ngư có tác dụng hỗ trợ chức năng trao đổi chất của gan, ngăn ngừa các tổn thương do bia rượu gây nên.
Trong bào ngư có chứa omega-3 và eicosapentaenoic (EPA) hay axit docosahexaenoic (DHA) sẽ giúp cơ thể giảm các nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, giúp cho trái tim luôn khỏe mạnh.
Ăn bào ngư cũng là cách làm tăng cường hệ miễn dịch. Axit béo omega-3 trong bào ngư mang đến nhiều giá trị tích cực cho hệ miễn dịch. Chúng giúp tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu từ đó làm tăng phản ứng miễn dịch của cơ thể.
Bào ngư còn giúp hỗ trợ quá trình lưu thông máu, bổ sung năng lượng, giảm mệt mỏi và đặc biệt là tình trạng chuột rút.
Nguồn vitamin A dồi dào từ bào ngư sẽ giúp cơ thể bạn có được đôi mắt sáng, khỏe, ngăn ngừa một số bệnh về mắt như quáng gà, đục thủy tinh thể…
Bào ngư là thực phẩm vàng cho sức khỏe của thận. Phosphorus trong bào ngư hỗ trợ quá trình bài tiết, loại bỏ chất thải nhanh chóng, dễ dàng. Ăn bào như còn làm tăng tần suất đi tiểu, cân bằng nồng độ axit uric, thải muối thừa, chất béo…
Trong bào ngư cũng có lượng i ốt dồi dào giúp kích thích chức năng hoạt động của tuyến giáp bằng cách tăng cường hormone, cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Cũng như các loại hải sản khác, bào ngư chứa nhiều canxi, glycosaminoglycans giúp bảo vệ sự liên kết giữa các mô và thúc đẩy khớp xương khỏe mạnh. Ăn bào ngư thường xuyên sẽ làm giảm đau khớp, viêm, hao mòn xương khớp do tuổi tác.
Bào ngư rất tốt cho sức khỏe cả người lớn và trẻ em. Ảnh: Internet
Dùng muỗng cạy phần thịt ra khỏi vỏ. Ảnh: Internet
Đối với bào ngư đông lạnh, bạn nên rã đông tự nhiên trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lượng dinh dưỡng vốn có. Sau khi rã đông, để ráo, cắt nhỏ hoặc để nguyên tùy theo món mình nấu. Bạn cũng có thể ướp rượu, gừng như trên để xử lý mùi tanh.
Bào ngư khô rửa qua nước ấm, mang đi ngâm nước khoảng 15 phút. Sau đó, bạn mang đi hấp cách thủy cho đến khi mềm có thể dễ dàng cắt được. Nước hấp nên pha thêm một ít muối. Sau khi đã hấp xong, bạn có thể tẩm rượu và gừng để khử mùi tanh như ở bào ngư tươi sống.
Với bào ngư đóng hộp sẵn, bạn nên nếm thử. Nếu thấy vị nhạt thì mỗi 200g thịt bào ngư đem trộn với ¼ muỗng cà phê muối tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/3 muỗng canh hành tím băm để cho thấm trong 1 tiếng rồi chế biến.
Thịt bào ngư có thể ăn sống hoặc nấu chín. Thời gian sẽ phụ thuộc vào phương pháp nấu. Thông thường hấp khoảng 5 phút hoặc nướng 15 phút là bào ngư đã chín. Thời gian trung bình để nấu bào ngư là 15 - 20 phút. Nếu nấu quá lâu sẽ khiến cho bào ngư bị teo, không còn giòn, mềm. Nếu hầm hoặc tiềm thì thời gian là 3 - 5 tiếng. Với thời gian này, bào ngư sẽ chín mềm rục.
Giá bào ngư thay đổi tùy thuộc vào kích thước và xuất xứ. Bào ngư nhỏ (90 - 120 con/kg) có giá 200.000 - 400.000đ/kg. Bào ngư Nha Trang từ 650.000 - 800.000đ/kg. Bào ngư Phú Quốc dao động trong khoảng 600.000 - 700.000đ/kg. Bào ngư Hàn Quốc khoảng 15 - 20con/kg có giá 500.000 - 900.000đ/kg. Bào ngư Úc viền xanh (6 - 7con/kg) có giá 2.900.000 - 5.500.000đ/kg. Bào ngư khô có giá khoảng 500.000 - 800.000đ/kg.
Nguyên liệu: 1kg bào ngư, ½ chén hành lá cắt nhỏ, ½ chén đậu phộng rang đập dập, dầu ăn
Các bước làm:
Bào ngư mua về, dùng muỗng cạy ra khỏi vỏ, gỡ bỏ phần ruột đen ở dưới, rửa sạch lại. Bạn rửa sạch luôn cả phần vỏ. Để thịt vào lại bên trong vỏ bào ngư.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh canh ăn. Khi dầu sôi, cho hành lá vào, tắt bếp, đảo đều cho hành chín.
Múc khoảng ½ muỗng cà phê mỡ hành cho vào từng con bào ngư sau đó xếp bào ngư vào lò nướng. Bật lò nướng 200 độ C và thời gian là 10 phút.
Gắp bào ngư ra khỏi lò, múc ½ muỗng mỡ hành và ½ muỗng cà phê đậu phộng vào từng con bào ngư. Như vậy là đã hoàn thành món bào ngư nướng mỡ hành.
Bào ngư nướng mỡ hành có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet
Nguyên liệu: 1kg bào ngư, 20g bơ lạc, 10g tỏi băm, muối, tiêu
Các bước làm:
Bào ngư cọ rửa sạch sẽ rồi cạy thịt ra khỏi vỏ, cắt bỏ phần ruột và miệng của bào ngư. Sau đó bạn dùng dao khứa những đường ngang, dọc trên phần thịt bào ngư để khi xào miếng bào ngư nở bung ra đẹp mắt.
Bắc một nồi nước lên bếp. Khi nước sôi cho phần vỏ bào ngư vào luộc sơ qua để khử trùng. Để luộc trong khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.
Bắc chảo lên bếp cho vào 20g bơ lạc, đun cho tan chảy tiếp theo đổ tỏi băm vào. Khi tỏi thơm vàng, đổ bào ngư vào, đảo đều. Bạn nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê tiêu, xào trong khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn gắp từng con bào ngư ra cho lại vào vỏ và dọn lên thưởng thức.
Bào ngư xào tỏi bơ đầy hấp dẫn. Ảnh: Internet
Nguyên liệu: 1kg bào ngư, 50g nấm đông cô, 10 cọng hành lá, 6 lát gừng, 1 cây nấm đùi gà, 100g cà rốt cắt lát, 100g đậu Hà Lan, 100g cải thìa, 1 muỗng canh tỏi băm, gia vị: muối, dầu hào, hạt nêm, hắc xì dầu, dầu ăn, đường.
Các bước làm:
Bào ngư cọ rửa sạch, để ráo. Nấm đông cô rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở mềm, giữ lại phần nước ngâm. Nấm đùi gà rửa sạch, cắt lát vừa ăn.
Luộc chín cà rốt, đậu Hà Lan, cải thìa. Trong nước luộc, bạn cho thêm ít đường. Sau khi luộc, ngâm vào âu nước lạnh để giữ rau xanh, giòn hơn.
Pha hỗn hợp gia vị gồm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hắc xì dầu, nước ngâm nấm đông cô, khuấy đều cho gia vị tan ra.
Bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, cho hành lá, gừng vào cùng với 1 muỗng cà phê muối. Tiếp theo, bạn cho bào ngư vào trụng trong 2 phút, vớt ra, ngâm vào âu nước đá lạnh. Sau đó dùng muỗng tách vào ngư ra khỏi vỏ, tách riêng phần nội tạng, cắt bỏ phần răng cứng.
Cho phần nội tạng bào ngư vào tô riêng, xếp 5 cọng hàng lá và 3 lát gừng lên trên, tiếp đến xếp bào ngư lên trên. Đổ hỗn hợp gia vị trên vào sao cho ngập bào ngư. Cho tô bào ngư vào nồi hấp cách thủy 60 phút trên mức lửa nhỏ. Sau khi hấp đủ thời gian, bạn vớt bào ngư ra, để ráo, để riêng phần nước hấp bào ngư.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm vàng, vớt ½ ra để riêng rồi tiếp tục cho nấm đông cô, nấm đùi gà vào xào, nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm. Xào cho đến nấm săn lại thì thêm vào 1/3 chén nước hấp bào ngư, xào thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Đun sôi phần nước hấp bào ngư còn lại. Nêm vào nồi 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê tiêu xay, đổ 1 muỗng cà phê bột năng pha loãng với nước vào để tạo độ sánh.
Xếp bào ngư, rau củ ra dĩa chan đều hỗn hợp xốt lên. Cuối cùng, rắc tỏi phi và thưởng thức.
Bào ngư xốt dầu hào bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Với những thông tin về bào ngư cũng như cách chế biến bào ngư được gợi ý ở trên, hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích về loại hải sản quý này. Để học thêm các cách nấu bào ngư cũng như những nguyên liệu thượng hạng khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để được Hướng Nghiệp Á Âu tư vấn chi tiết hơn.
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/index.php/bau-ngu-a38718.html