Nước chấm được ví như “linh hồn” của món ăn trong ẩm thực Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, người Việt cực kỳ chú trọng phần nước chấm. So với các món ăn khác thì nước chấm nem nướng có phần đặc biệt và cầu kỳ hơn một chút. Nhiều người vẫn nghĩ rằng cách pha nước chấm nem rất phức tạp, khó làm; tuy nhiên trên thực tế nó không hề khó như bạn nghĩ. Hôm nay, Nem Luji sẽ bật mí cho bạn 3 công thức làm nước chấm nem thơm ngon, thành công ngay lần đầu.
Cuốn nem nướng khi được chấm với nước sốt ngọt thanh, béo bùi thì hương vị món ăn sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Hãy thử ngay công thức nước chấm nem này cho gia đình bạn nhé!
Đây là nguyên liệu dành cho 4 người, tùy thuộc vào số thành viên trong gia đình bạn hoặc số người tham gia bữa ăn mà bạn có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm cho phù hợp nhé.
Một số điểm cần lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu
Đối với thịt heo: Chọn thịt heo băm tươi ngon, có màu hồng tươi sáng, mỡ không bị chuyển sang vàng. Để đảm bảo hương vị thơm ngon cho món ăn thì bạn cũng có thể mua thịt heo dạng nguyên miếng, rồi tự xay tại nhà.
Đối với gạo nếp:nên chọn mua hạt gạo nếp đều nhau, có màu trắng, cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới khi ngửi. Nếp cái hoa vàng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn vì loại này có độ dẻo cao và mùi thơm đặc biệt.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lột bỏ vỏ hành tím và tỏi, sau đó bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ.
Đối với phần gạo nếp, bạn vo sạch rồi và ngâm qua đêm. Cuối cùng cho chúng vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với khoảng 200ml nước lọc.
Bước 2: Xào thịt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, mở lửa vừa. Đợi dầu nóng, bạn cho tỏi và hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, bạn tiếp tục thêm thịt băm, tôm tươi và gan heo xào khoảng 2 phút trên lửa vừa.
Tiếp tục cho thêm 3 muỗng canh dầu màu điều, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh bơ đậu phộng, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Đảo và khuấy đều tay trong khoảng 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp. Để hỗn hợp nguội rồi xay nhuyễn.
Bước 3: Nấu nước chấm
Bắc nồi lên bếp và nấu sôi 1 ít nước ở lửa lớn. Khi nước đã sôi tiến hành cho vào nồi hỗn hợp thịt, gan, tôm vừa xay và hỗn hợp nếp xay.
Điều chỉnh lửa nhỏ lại và khuấy đều tay trong khoảng 15 phút. Bạn cho thêm 80gr đường phèn, rồi tiếp tục đảo đều cho đến khi đường tan hết. Cuối cùng, bạn có thể nếm lại một lần nữa để xem nước chấm vừa ăn chưa; tinh chỉnh lại một chút cho hợp khẩu vị gia đình và tắt bếp.
Bước 4: Xem thành phẩm
Nước chấm nem lụi được làm từ nếp và thịt bằm sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng nhạt đẹp mắt, thơm và khi ăn cực kỳ mềm mịn. Mùi vị béo ngậy kết hợp với nem nướng và rau sống là ngon quên lối về luôn nhé.
Nguyên liệu và cách thực hiện của công thức này trông có vẻ đơn giản hơn so với nước chấm nem từ thịt băm và nếp. Tuy nhiên bạn đừng vội nghĩ là nó không ngon nhé, nước chấm nem từ đậu xanh và bột nếp có một mùi vị vô cùng đặc trưng; chỉ cần thử qua một lần chắc chắn bạn sẽ bị nó mê hoặc. Hãy tìm hiểu cách pha nước chấm nem nướng này nhé.
Trước khi tiến hành, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sau đây:
Đây là nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn, bạn có thể tăng hoặc giảm cho phù hợp với nhu cầu của gia đình mình nhé.
Cách chọn mua đậu xanh: Bạn nên chọn đậu xanh lột vỏ để đỡ tốn thời gian sơ chế nhé. Hãy chọn đậu xanh đã cà vỏ có màu vàng đều, chắc tay. Tuyệt đối đừng chọn những hạt đậu có màu sắc lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hay mối mọt nhé.
Bước 1: Nấu đậu xanh Đậu xanh mua về bạn rửa thật sạch với nước, sau đó vớt ra rổ và để ráo. Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, nấu tất cả đậu xanh với khoảng 400ml nước trong khoảng 20 phút. Đậu sau khi đã sôi thì bạn điều chỉnh lửa nhỏ, đun thêm 1 chút. Tiếp đến, đổ phần đậu này ra rổ, rửa lại với nước sạch. Sau đó, cho vào trong nồi, thêm nước sao cho khoảng cách giữa đậu đến mặt nước là khoảng 1 lóng tay. Tiếp tục thêm vào nồi 1/4 muỗng cà phê muối. Sau khi đậu xanh sôi bùng lên, bạn hạ nhỏ lửa và nấu thêm 20 phút nữa nhé. Sau khi đậu đã chín mềm thì bạn vớt ra tô và để ráo.
Bước 2: Xay nhuyễn các nguyên liệu
Đối với phần tỏi bạn lột bỏ vỏ; ớt lặt bỏ cuống; rửa sạch cả hơi với nước.
Cho tỏi và ớt vào cối xay nhuyễn, sau đó đổ ra chén.
Cho phần đậu xanh đã nấu ở trên vào cối và xay thật nhuyễn.
Bước 3: Khuấy bột nếp Cho vào chén 2 muỗng canh bột nếp đã chuẩn bị khuấy đều cùng một muỗng canh nước sôi cho đến khi bột chín.
Bước 4: Nấu nước chấm Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi và ớt đã xay vào, đảo đều đến khi tỏi và ớt thơm thì cho tiếp phần đậu xanh vào. Thêm vào nồi 100ml nước, 6 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh hạt nêm 1 muỗng canh đường cùng với phần bột nếp đã được khuấy chín vào. Tiếp đến, khuấy đều tay và đun thêm khoảng 5 phút. Sau đó, cho thêm vào 3 muỗng canh bơ đậu phộng. Tiếp tục đun thêm 5 phút, nêm nếm lại một lần nữa cho hợp với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
Bước 5: Xem thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản kể trên là vạn đã có một bát nước chấm nem nướng từ đậu xanh, bột nếp vô cùng hấp dẫn với màu nâu đẹp mắt và hương thơm cuốn hút rất đặc trưng của đậu xanh và đậu phộng.
Bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy, thơm ngon từ đậu phộng, bơ và đậu xanh. Kết hợp nước chấm này với nem và rau sống sẽ mang đến một hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bạn có thể thêm một tí ớt vào để kích thích vị giác.
Nếu bạn thích vị béo ngậy đặc trưng của nước cốt dừa và bơ đậu phộng thì đây chắc chắn là công thức sinh ra để dành riêng cho bạn. Lưu ngay công thức này lại để có dịp trổ tài cùng gia đình nhé.
Đây là nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn, bạn có thể điều chỉnh lại cho phù hợp với lượng thành viên tham gia bữa ăn nhé.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì bắt tay vào thực hiện pha chế nước chấm nem nướng ngay thôi nhé.
Hướng Dẫn Chế Biến Nước Chấm Từ Nước Cốt Dừa Và Bơ Đậu Phộng Bước 1: Phi thơm hành tỏi Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho 2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn và 1 muỗng canh tỏi băm đã chuẩn bị vào đảo đều tay. Khi hành, tỏi đã chuyển sang màu vàng hơi ngả nâu, thơm là được.
Bước 2: Nấu sốt Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh bơ đậu phộng, và 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều tay đến khi các gia vị tan hết và hòa trộn vào nhau. Đun thêm 5 phút, tiếp tục nêm 2/3 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và cuối cùng là thêm 1 ít tiêu xay. Đun đến khi phần hỗn hợp sôi lên thì điều chỉnh nhỏ lửa và tiếp tục nấu thêm 2 phút nữa. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của gia đình bạn rồi tắt bếp là đã có thể hoàn thành phần nước chấm.
Bước 3: Thành phẩmCách pha nước chấm nem từ nước cốt dừa và bơ đậu phộng này mang lại cho món nem nướng một hương vị độc đáo mà khi đã thử qua thì bạn chỉ muốn ăn tiếp. Nước chấm này mang vị béo ngậy đặc trưng của nước cốt dừa. Vị đậm đà mặn mặn ngọt ngọt cùng với mùi thơm nồng nàn sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Đặt ngay combo 4 gói Nem nướng Luji được tặng kèm 4 gói nước chấm đủ cho cả gia đình sử dụng tại:
https://shope.ee/8pI3KX9ufg
Nem Luji đã gửi đến bạn 3 cách pha nước chấm nem nướng thơm ngon, sánh mịn chuẩn bị Nha Trang. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có cho mình một bát nước chấm giúp tăng thêm độ ngon cho món nem nướng. Nem nướng là một món ăn vô cùng hấp dẫn, cách chế biến cũng không quá khó nhưng lại tốn rất nhiều thời gian.
Nếu bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị món ăn này cho gia đình của mình thì có tham khảo nem nướng tại Nem Luji nhé. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề và bí quyết hương vị của riêng mình, Nem Luji hiện là đơn vị cung cấp nem nướng được yêu thích nhất trên thị trường.
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/index.php/cach-lam-nuoc-cham-nem-nuong-nha-trang-a44684.html