Capuchino là một loại cà phê gồm có cà phê và lớp bọt sữa (được đánh bông nằm ở phía trên), cùng với một ít bột ca cao hoặc bột quế được rắc lên bề mặt thức uống trước khi phục vụ.
Capuchino thường được sử dụng vào buổi sáng hoặc trước - sau bữa ăn.
Nguồn gốc cà phê capuchino
Tên gọi và màu sắc của cà phê capuchino có nét tương đồng với tên gọi của chiếc mũ và màu áo thụng của các nhà tu sĩ Minor Capuchin. Ngoài ra, nguồn gốc của cà phê capuchino còn liên quan đến sự phổ biến của một loại cà phê khác ở châu Âu, nhất là trong thời đế chế Áo - Hung vào thế kỷ 17 - 18.
Cụ thể, theo một truyền thuyết kể lại rằng: Lúc ở trong quán cà phê (tại Vienna), vị chủ nhiệm người Friulian tên là cha Marco d'Aviano, đã lần đầu tiên sửa lại vị đắng của cà phê bằng cách cho thêm sữa.
Lúc này, đồ uống được biết đến với cái tên kapuziner trong tiếng Đức và được gọi là capuchino sau này.
Ngoài ra, một nguồn thông tin khác còn cho biết thêm: Franciszek Jerzy Kulczycki cũng ở Vienna đã sử dụng một lượng cà phê lớn do người Hồi giáo bỏ lại, ông đã làm cho nó trở nên ngọt hơn bằng cách sử dụng cả sữa và mật ong.
Rồi đến thế kỷ 13, nhiều biến thể của thức uống kapuziner xuất hiện và được dùng kèm với món tráng miệng như bánh croissant. Trong suốt thế kỷ 18, kapuziner tiếp tục được đổi mới hương vị và xuất hiện lớp bọt sữa phía trên.
Vào cuối thế kỷ 18, phần bọt sữa ngày càng được chú trọng hơn trong công thức pha chế để làm ra món capuchino hoàn thiện như hiện nay.
Chưa hết, vào đầu thế kỷ 20, sự xuất hiện của những chiếc máy pha cà phê espresso đã góp phần làm cho capuchino được biết đến nhiều trên thế giới khi được trang bị vòi phun hơi nước giúp cho việc tạo ra bọt sữa dễ dàng hơn.
Cà phê capuchino gồm có 3 phần, đó là: cà phê espresso, sữa nóng được tạo bọt và một ít bột cacao (hoặc bột sô cô la, bột quế). Về cách tạo hình nó được đánh giá khá giống với latte, nhưng lượng bọt sữa phía trên của capuchino dày hơn so với latte và nhìn xốp.
Độ dày của phần bọt sữa capuchino dao động từ 2 - 3cm, tạo cảm giác bắt mắt và hấp dẫn. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của cà phê capuchino quyện lẫn với vị béo nhẹ của bọt sữa, nên trở thành một trong những loại đồ uống rất được ưa chuộng hiện nay.
Để tạo ra ly capuchino ngon, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Thoạt nhìn, bạn có thể khó phân biệt giữa capuchino và latte. Tuy nhiên, nếu bạn dựa vào một số đặc điểm mà Điện máy XANH gợi ý dưới đây, thì sẽ dễ dàng nhận biết được hai loại cà phê này:
Capuchino
Latte
Đặc tính bọt sữa
Xuất hiện nhiều bọt và có độ bông
Vẫn giữ được độ mịn của sữa và hạn chế bọt xuất hiện
Độ dày lớp bọt sữa phía trên đồ uống
Dày, khoảng 2 - 3cm
Mỏng, chủ yếu sữa đánh tạo nền để vẽ họa tiết
Trang trí lớp bọt sữa
Đơn giản, không tạo hình trên lớp sữa và chỉ rắc bột ca cao, bột sô cô la, bột trà xanh,.. hoặc bột quế
Cần sự khéo tay, vì có vẽ họa tiết từ sữa đánh, và có thể được rắc thêm bột (như capuchino) để tăng thêm bắt mắt
Cách tạo hình của capuchino đơn giản hơn so với latte, nên khi uống bạn chỉ cần đưa miệng trên vành ly và uống bình thường, mà không cần phải giữ nguyên hình vẽ trên bề mặt lớp sữa giống như latte.
Có thể nói, cách uống này vừa giúp cho bạn chạm vào lớp bọt sữa xốp phía trên, vừa lấy được ngụm cà phê phía dưới, sẽ cảm nhận được sự hòa lẫn giữa vị béo của sữa và vị đắng kèm chút vị chua nhẹ của cà phê.
Ngoài ra, người Ý thường uống capuchino nóng vào buổi sáng, hoặc trước giờ ăn trưa (tầm khoảng 12 giờ) và dường như không uống vào buổi chiều và buổi tối.
Giống như các loại đồ uống khác, capuchino cũng khá đa dạng để phục vụ cho nhiều đối tượng có gu thưởng thức khác nhau, chẳng hạn:
Là capuchino có sử dụng đá và được thưởng thức lạnh trong những ly thủy tinh trong suốt nên nhìn rất bắt mắt. Bạn có thể trông thấy dễ dàng các lớp cà phê của capuchino gồm có: cà phê espresso, kem sữa và sữa cà phê.
Đây là loại capuchino được pha trên nền công thức đồ uống capuchino truyền thống, nhưng phần bọt sữa được làm lạnh để kích thích vị giác của người uống.
Là loại capuchino mang hương vị phong phú, vì ngoài việc sử dụng cà phê espresso thì người pha chế còn thêm nguyên liệu khác để làm dậy hương vị đặc trưng. Ngoài ra, loại capuchino được thưởng thức lạnh vì sử dụng đá viên.
Capuchino được tạo hình giống với một số loại cà phê có lớp bọt sữa phía trên như:
CLICK xem ngay máy pha cà phê đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số máy pha cà phê nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Như vậy, bạn đã biết được cà phê capuchino là gì cũng như biết được cách uống cafe capuchino, các loại capuchino hiện nay tại các quán cà phê và nhà hàng ra sao rồi nhé. Hãy thưởng thức tách capuchino ngay tại nhà theo công thức tại chuyên trang Vào bếp liền thôi nào!
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/index.php/capuchino-a44742.html