Mỗi vùng miền lại có khẩu vị khác nhau, dù là cùng một cách làm bánh trôi nhưng cũng có phương pháp chế biến, công thức, nguyên liệu có phần không giống nhau, bánh trôi nước cũng vậy. Bài viết sau đây, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) xin chia sẻ cách làm bánh trôi nước miền Bắc chuẩn vị, thơm ngon, dẻo mịn không quá ngọt cũng không quá nhạt.
Việt Nam là đất nước nổi tiếng với nhiều món ăn thơm ngon, gắn liền với phong tục, tập quán và truyền thống lâu đời. Món bánh trôi nước cũng không nằm ngoài văn hóa ấy. Mặc dù ở miền Nam hay miền Trung đều có bánh trôi nước, thế nhưng cách chế biến lại không hề giới với miền Bắc. Người miền Bắc thường làm bánh trôi nhân đường, lớp vỏ bánh dẻo dai cùng với phần đường phên tan bên trong tạo nên hương vị thơm ngon, ngọt mà không ngấy.
Đường phên là loại đường mía được cô đặc từ mước mía thành mật, đường cho vị ngọt thanh, rất thơm, thích hợp với lớp vỏ dai mịn từ bột nếp. Khi cắn một miếng, mật trong lớp nhân trắng mịn ứa ra, hòa với lớp bột dẻo sẽ cho bạn cảm giác vô cùng thích thú. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách làm món bánh trôi miền Bắc chuẩn vị, cùng những lưu ý khi làm bánh trôi để bánh thành phẩm trong đẹp mắt, dẻo dai chứ không nhũn, vị vừa miệng không ngấy cũng không nhạt.
Bánh trôi miền Bắc vừa trắng, vừa tròn lại chứa tấm lòng son - Ảnh: Internet
Với những nguyên liệu đơn giản, công thức làm bánh không quá phức tạp, điều mà bạn cần bỏ ra nhiều nhất chỉ là thời gian và chút công sức mà là có thể nấu ra những chiếc bánh trôi tròn, đẹp. Hãy cùng tham khảo và thực hiện để đãi cả nhà nhé!
Bạn có thể mua bột sẵn để tiết kiệm thời gian nếu như quá bận rộn nhé. Nếu bạn muốn tự tay chế biến bột, có thể làm theo cách sau:
Trộn bột theo tỉ lệ: 1:4 1 phần gạo tẻ với 4 phần gạo nếp, 1 ít muối. Mặc dù xây gạo ướt sẽ cho chất lượng bánh ngon nhất, thế nhưng nó quá mất thời gian, thế nên xay gạo khô sau đó thêm nước từ từ nhào bột cho đến khi thành khối bột dẻo, có độ đàn hồi vừa phải, không rơi vụn, không dính tay vẫn cho ra bánh ngon. Sau khi bột thành khối, dùng màng bọc thực phẩm bọc bột, ủ trong vòng 30 phút.
Nên chọn đường có màu cánh gián giúp đường dễ tan hết khi nấu. Cắt nhỏ đường thành hình vuông, hạt lựu tầm 1cm. Nếu nặn bánh nhỏ bạn có thể chặt đường nhỏ hơn nhé.
Rang vừng trắng vừa vàng tới thì tắt bếp, rang tiếp cho tới khi vừng vàng thì đổ ra đĩa lót giấy, dàn mỏng ra. Cùi dừa bào sợi.
Lấy khối bột ra, ngắt từng cục bột đều nhau, không vần vò bột nhiều sẽ khiến bánh dễ bị nát khi luộc. Có thể cán bột hoặc dùng tay dàn bột ra, đặt viên đường vào giữa sau đó vê kín bột lại. Chỉ nên vê nhẹ để tạo hình thôi các bạn nhé.
Từng chiếc bánh trôi nước tròn đều từ từ ra đời - Ảnh: Internet
Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi (ước lượng sao cho đủ với số bột của bạn, tránh quá ít nước nhé) và một thau nước đã đun sôi để lạnh để tráng bánh.
Bật lửa nhỏ, khi thấy nước sôi thì cho bánh từ từ vào, nhớ đun nhỏ lửa để bánh được chín đều và đường nhân tan hết nhé. Khi bánh nổi lên bề mặt, vỏ bánh trong là bánh đã chín, để khoảng 15 giây là có thể vớt ra.
Tránh để quá lâu bánh sẽ chìm xuống và nát bánh.
Sau khi vớt bánh ra chon gay vào thau nước lạnh đã chuẩn bị để bánh định hình và tránh dính nhau. Khoảng 1-2 phút là bánh sẽ nguội hẳn, bạn dùng muôi thủng vớt ra cho lên đĩa. Cho dừa bào sợi lên mặt là có thể dùng.
Phần nước luộc lúc nãy có thể cho thêm đường phên vào, đập dập gừng dùng để chan lên bánh trôi.
Chiếc bánh trôi nước có màu trắng, tròn đều không vỡ nhân, khi ăn vỏ bánh mềm dai, nhân đường đã tan hết ngọt vừa đủ thì bạn đã thành công rồi đấy. Hãy dành chút thời gian và thực hiện món bánh trôi nước miền Bắc đãi cả nhà để tình cảm thêm gắn kết nhé.
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/index.php/cach-lam-banh-troi-nuoc-mien-bac-ngon-a44981.html