Cách làm mắm tép miền Bắc tuy đơn giản, nhưng để thành phẩm ngon chuẩn vị, bạn cần phải có bí quyết riêng. Nếu bạn muốn tự muối mắm tép miền Bắc, thì bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cụ thể từng bước thực hiện. Đảm bảo hướng dẫn làm mắm tép kiểu miền Bắc này vừa ngon, lại vừa dễ dàng đến bất ngờ đấy nhé!
Hôm nay, cùng CƠM NIÊU QUÊ học cách làm mắm tép miền Bắc để khám phá những nét đặc sắc của món ngon này nhé!
Nếu người miền Tây làm mắm tép đồng loại lớn để muối chua ngọt, thì người Bắc thường làm mắm tép riu kích cỡ nhỏ. Kỹ thuật muối mắm tép của các vùng miền đều gồm các công đoạn tương tự nhau. Tuy nhiên, tùy khẩu vị, đặc tính ẩm thực mà mỗi nơi sử dụng nguyên liệu làm mắm khác nhau.
Cách làm mắm tép miền Bắc cần chuẩn bị các thành phần nguyên liệu sau:
Bạn cho tép vào một chiếc rổ thưa, nhặt sạch toàn bộ tạp chất và sỏi đá còn tồn đọng lại trên tép. Sau đó, bạn vặn mạnh vòi nước và xả trực tiếp vào tép. Bạn rửa liên tục như thế nhiều lần cho đến khi nước dùng để rửa tép trong thì thôi.
Bạn chuẩn bị một cái nồi, cho nước và rượu trắng vào hòa tan, rồi đun sôi lên.
Sau khi sôi, bạn tắt bếp và rửa tép qua hỗn hợp này. Khi rửa tép xong, bạn cho vào rổ sạch, để ráo.
Khi tép đã ráo nước, bạn cho tất cả số tép vào cối, dùng chày giã nhuyễn. Với cách làm mắm tép miền Bắc này, bạn nên giã nhuyễn thay vì dùng máy xay xay tép. Vì như vậy sẽ giúp thành phẩm của bạn thơm ngon hơn.
Cũng như cách làm mắm tép chua Huế truyền thống, người Bắc dùng thính gạo để tăng hương vị cho nước ngâm mắm tép đậm đà hơn. Ngoài ra, nếu bạn cần làm mắm tép ăn liền, thính là nguyên liệu giúp đẩy nhanh quá trình lên men. Cách làm mắm tép miền Bắc tự làm thính gạo tại nhà cũng rất đơn giản. Bạn lần lượt thực hiện như sau:
Bạn chuẩn bị đồ chứa để ngâm mắm, lau sạch sẽ và khô ráo.
Sau đó, bạn cho một lớp tép vào lọ, tiếp đến là một lớp muối, cuối cùng là một lớp thính. Bạn cứ làm theo công thức đến khi hết nguyên liệu và đầy lọ.
Xong xuôi, bạn đậy chặt nắp lại cho kín. Cách làm mắm tép miền Bắc trước hết cần phơi nắng dưới nắng vừa, nhiệt độ không quá gắt. Nếu trời mưa thì bạn có thể đặt lọ cạnh bếp lửa trong nhà.
Bạn nên dùng lọ thủy tinh ngâm mắm để có thể quan sát màu sắc của tép. Tuyệt đối không được mở nắp lọ ra kiểm tra, vì như vậy sản phẩm của bạn sẽ bị hư.
Để khoảng hai tuần trong môi trường ấm, khô ráo là bạn đã hoàn thành xong món mắm tép miền Bắc rồi đấy.
Cách làm mắm tép miền Bắc đạt yêu cầu có màu hồng đỏ, sánh đặc và có mùi hương đặc trưng.
Đôi khi bạn cảm thấy không biết ăn thịt ba chỉ luộc thế nào cho ngon, những loại nước chấm nhà làm đã không còn hấp dẫn bạn nữa. Thế thì tại sao bạn không thử ăn thịt ba chỉ luộc, rau sống cùng với ít mắm tép miền Bắc? Đây sẽ là sự lựa chọn không tồi đâu nhé. Mắm tép miền Bắc sẽ làm bật dậy vị ngon của thịt, giúp cho phần rau và khế ăn kèm thêm hấp dẫn.
Cách làm mắm tép miền Bắc còn có thể dùng trực tiếp với cơm nóng. Hoặc, mắm làm món ăn kèm thức ăn khác sẽ giúp bạn kích thích vị giác. Nếu khéo tay hơn, chị em có thể làm món mắm tép chưng thịt, đây sẽ là một món ăn tuyệt hảo khi dùng với cơm nóng đấy.
Cách làm mắm tép miền Bắc không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Cái khó của món này là việc bạn canh thời gian và thời điểm ngâm tép. Trong thời gian ngâm bạn phải thật tinh tế quan sát màu tép, chất lỏng bên trong đã đủ độ sánh đặc chưa. Sau khi tép đã có màu sắc đúng yêu cầu thì bạn mới đem vào và thưởng thức.
Mắm tép miền Bắc giúp bữa ăn gia đình thêm đậm đà, vị và mùi hương đặc trưng của món ăn khiến bạn muốn ăn mãi. Một món ăn ngon và hấp dẫn như vậy thì bạn còn suy nghĩ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!
Nguồn tham khảo: Web nấu ăn
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/index.php/cach-lam-mam-tep-a46779.html