Để biến chuối thành món ăn vặt thì ngoài món bánh chuối, chè chuối, chuối nếp nướng, chúng ta còn có món dễ thực hiện hơn chính là chuối sấy. Trong bài viết này, Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn sẽ chia sẻ 2 cách làm chuối sấy bằng lò nướng đơn giản tại. Mời bạn đọc tham khảo!
2 cách làm chuối sấy bằng lò nướng đơn giản tại nhà
- Chuối xanh: 1 nải
- Chanh tươi: 1 quả
- Đường: 100gr
Chuẩn bị nguyên liệu làm chuối sấy giòn
Lưu ý: Làm chuối sấy giòn bạn nên chọn chuối xanh, không chọn chuối chín vì khi sấy xong chuối sẽ không đạt độ giòn mong muốn. Nên chọn nải chuối xanh già vì chuối xanh non sẽ có nhiều xơ và sấy xong sẽ bị chát.
- Chuối lột sạch vỏ, dùng dao bào thành lát mỏng theo chiều tùy thích.
- Vắt chanh lấy nước cốt rồi cho vào tô nước lớn.
- Chuối vừa cắt xong nên bỏ ngay vào tô nước chanh để giữ chuối được trắng.
- Ngâm chuối trong khoảng 10 phút sau đó vớt lên để ráo nước.
Sơ chế chuối xanh
- Cho 100gr đường vào tô đựng chuối rồi xóc đều lên. Lớp đường áo bên ngoài lát chuối sẽ giúp chuối sấy xong có màu vàng rất đẹp và có vị ngọt hơn.
- Ngâm chuối với đường trong khoảng 1 tiếng.
- Nếu bạn không ăn ngọt, bạn có thể bỏ qua bước này.
- Sau khi ngâm đường 1 tiếng, lấy chuối xếp vào khay nướng. Dàn đều chuối và chừa khoảng cách giữa các miếng, không để xếp chồng lên nhau.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ khoảng 100 độ C trong khoảng 10 phút.
- Sau khi lò nóng, cho khay chuối vào lò và sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong 5 phút.
- Trong quá trình sấy, hãy kiểm tra độ chuyển màu và độ khô của chuối thường xuyên.
- Tiếp tục sấy chuối trong khoảng 20 phút và kiểm tra quá trình sấy sau mỗi 5 phút.
- Khi chuối đã lên màu vàng đẹp mắt, bạn lấy chuối ra ngoài và để chuối sấy nghỉ ở nhiệt độ phòng. Khi nguội lại chuối sẽ giòn và thơm ngon hơn.
- Chuối sấy giòn sẽ có kết cấu khô ráo, khi cắn sẽ có cảm giác giòn rụm như snack. Nếu muốn sử dụng lâu, bạn có thể bỏ vào hũ khô ráo, kín nắp để bảo quản.
Thành phẩm chuối sấy giòn bằng lò nướng
>>Xem thêm: Hướng dẫn cách nướng gà bằng lò nướng đơn giản tại nhà
- Chuối chín vừa: 1 nải
- Chanh tươi: 1 quả
- Gừng: 1 củ
- Đường: 100gr
Chuẩn bị nguyên liệu làm chuối sấy dẻo
Lưu ý: Làm chuối sấy dẻo bạn nên chọn chuối chín vừa, không nên chọn chuối chín mềm để tránh chuối bị nát.
- Chuối lột sạch vỏ, bỏ các sợi xơ trên thân chuối. Dùng dao cắt chuối làm đôi hoặc để nguyên trái nếu bạn dùng loại chuối cau vì khi sấy xong chuối sẽ teo lại chỉ còn khoảng 1/3 kích thước ban đầu.
- Vắt chanh lấy nước cốt rồi cho vào tô nước lớn.
- Chuối vừa cắt xong nên bỏ ngay vào tô nước chanh để giữ chuối được trắng.
- Ngâm chuối trong khoảng 10 phút sau đó vớt lên để ráo nước.
- Gừng xay nhuyễn vắt lấy nước sau đó phết 1 lớp mỏng nước gừng lên bề mặt chuối để thành phẩm có màu nâu đẹp mắt.
Sơ chế chuối chín
- Cho 100gr đường vào tô đựng chuối rồi xóc đều lên. Lớp đường áo bên ngoài lát chuối sẽ giúp chuối sấy xong có màu đẹp mắt và có vị ngọt hơn.
- Ngâm chuối với đường trong khoảng 1 tiếng.
- Nếu bạn không thích ăn ngọt, bạn có thể bỏ qua bước này.
- Xếp chuối đã được sơ chế vào khay nướng. Dàn đều chuối và chừa khoảng cách giữa các miếng, không để xếp chồng lên nhau.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ khoảng 100 độ C trong khoảng 15 phút.
- Sau khi lò nóng, cho khay chuối vào lò và sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 tiếng.
- Kết thúc lần sấy đầu tiên, trở mặt chuối và sấy tiếp ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 tiếng.
- Sau lần sấy thứ 2, bạn lấy chuối ra đi phơi nắng hoặc nơi khô thoáng trong khoảng 1- 2 tiếng. Hoặc có thể sấy lần 3 ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 3 tiếng là hoàn tất.
- Chuối sấy dẻo sẽ có kết cấu hơi mềm, ẩm, màu nâu hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm giác hơi dẻo, dính, có vị ngọt tự nhiên và rất phù hợp khi thưởng thức cùng các loại trà
- Nếu muốn lưu trữ chuối sấy dẻo để dùng dần, bạn cho chuối vào hũ khô, đậy kín nắp và có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm chuối sấy dẻo bằng lò nướng
>>Xem thêm: Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng đơn giản và nhanh chóng tại nhà
- Chọn chuối có độ chín phù hợp với từng kiểu chế biến. Nên chọn chuối mới hái, đối với chuối chín bạn nên chọn quả chín đều từ cuống xuống khắp phần thân, không bị dập, nát để đảm bảo chất lượng tốt.
- Thời gian và nhiệt độ sấy có thể thay đổi tùy theo công suất lò nướng và loại chuối bạn sử dụng. Hãy theo dõi tiến trình sấy cẩn thận để đảm bảo chuối không bị cháy hoặc quá khô.
- Không rút ngắn thời gian sấy bằng cách tăng nhiệt độ lò nướng, nhiệt độ cao có thể làm cho chuối cháy hoặc mất đi hương vị và dinh dưỡng. Lựa chọn nhiệt độ thấp và thời gian sấy dài để giữ được chất lượng tốt nhất cho chuối.
- Để thoát hơi ẩm và giúp quá trình sấy diễn ra tốt hơn, bạn có thể để cửa lò hở một chút. Điều này giúp điều chỉnh độ ẩm trong lò.
- Trong suốt quá trình sấy, kiểm tra và quay chuối thường xuyên để đảm bảo chúng sấy đều. Điều này ngăn cho một bên của chuối bị sấy khô quá mức và bên kia còn ẩm.
>>Xem thêm: Cách vệ sinh lò nướng bị rỉ sét bằng các nguyên liệu đơn giản
Kết: Làm chuối sấy bằng lò nướng sẽ giúp bạn đổi mới cách thưởng thức thông thường và bảo quản chuối được lâu hơn, đồng thời cũng tạo ra món ăn vặt tốt cho sức khỏe cho cả gia đình. Hy vọng với 2 cách làm chuối sấy giòn và chuối sấy dẻo bằng lò nướng mà Điện máy - Nội Thất Chợ Lớn chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện thành công.
Tham khảo một số mẫu lò nướng tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn:
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/index.php/cach-lam-chuoi-kho-a47487.html