Bài viết này sẽ hướng dẫn đến các bạn 3 cách chế biến gia vị xào mực phổ biến nhất cho mâm cơm gia đình. Vừa đơn giản, nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo mùi vị thơm ngon cùng bộ gia vị đến Trí Việt Phát Foods.
Mực là loại hải sản ưa thích của nhiều gia đình Việt. Bởi vì chúng không chỉ có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Mực là nguyên liệu được dùng phổ biến từ món xào đến món chiên, món nướng … Ngoài ra mực còn có thể được biến tấu thành nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp, từ bữa cơm thường ngày trong gia đình cho đến đẳng cấp nhà hàng. Nhưng với các căn bếp của bà nội trợ Việt thì có lẽ các món mực xào và chiên là quen thuộc hơn cả.
Một số mẹo khi chọn mua và sơ chế mực
Chọn mua mực: Để có món mực ngon cần chọn được mực tươi, mực có màu trắng trong, thịt dày, chắc, không bị nhão và không có mùi hôi
Khử mùi tanh: Để khử mùi tanh của mực bạn dùng rượu trắng và gừng thái mỏng bóp mực trong khoảng 2 phút, sau đó lấy ra rửa sạch. Như vậy mực sẽ trắng đẹp và không còn mùi tanh.
Để mực giòn: Trước khi chế biến thì chần cả con mực vào nước sôi rồi đem ngâm vào nước đá lạnh, sau đó mới thái mực và chế biến. Nên chần cả con mực để mực không bị mất vị ngọt.
Cách 1: Làm gia vị mực xào chua ngọt
Mực xào chua ngọt là món ăn kết hợp giữa mực tươi cùng các loại rau củ như ớt chuông, dứa, cà chua, hành tây,…Tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này.
Chuẩn bị nguyên liệu và gia vị mực xào chua ngọt
Mực ống tươi: 500gr
Hành tây: 200gr (1 củ)
Ớt chuông: 300gr
Cà chua: 100gr (2 quả)
Dứa chín: 200gr ( ¼ quả )
Cần tây: 20gr
Rượu trắng: 100ml
Gừng: 1 củ
Tỏi: 2 tép
Hành tím: 2 củ
Ớt tươi: 1 quả
Dầu ăn: ½ thìa canh ( 10ml)
Muối: ½ thìa canh
Hạt nêm: 1 thìa canh
Đường: ½ thìa canh
Nước mắm: ½ thìa canh
Tiêu xay: ½ thìa canh
1 chai xốt chua ngọt vị Hàn Quốc Guyumi
Cách làm món mực xào chua ngọt
Bước 1: Sơ chế mực và chuẩn bị gia vị xào mực chua ngọt
Mực rửa sạch, cẩn thận cắt bỏ túi mực.
Dùng ½ củ gừng gọt vỏ, cắt mỏng. Rửa mực cùng rượu trắng và gừng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Chần nhanh mực qua nước sôi, sau đó cho liền vào nước đá lạnh.
Nếu mực nhỏ thì thái khoanh khoảng 1cm, mực lớn thì cắt miếng vừa ăn và có thể khứa caro cho đẹp mắt
Từ lâu sa tế đã trở thành gia vị quen thuộc với các căn bếp Việt. Đặc biệt là khi chế biến các món hải sản tươi ngon. Bởi mùi thơm đặc trưng của riềng, sả, ớt, tỏi… nên khi sử dụng để ướp với hải sản sẽ giúp hải sản không còn mùi tanh và rất dậy mùi thơm gia vị. Món mực xào sa tế chế biến rất dễ dàng, 1 hũ sa tế ngon chuẩn vị chính là bí quyết để chế biến món ăn này.
Chuẩn bị nguyên liệu và gia vị mực xào sa tế
Mực ống tươi: 500gr
Hành tây (1 củ): 200gr
Hành lá: 20gr
2 tép tỏi.
2 quả ớt tươi
½ củ gừng
100ml rượu trắng
Dầu ăn: ½ thìa canh( 10ml)
Hạt nêm: 1 thìa canh (15gr)
Đường: 1 thìa canh(15gr)
Nước mắm: ½ thìa canh (10ml)
1 hũ sa tế ớt
Cách làm món mực xào sa tế
Bước 1: Sơ chế mực và chuẩn bị gia vị mực xào sa tế
Mực rửa sạch và làm theo các hướng dẫn như ở trên nhé
Hành tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau.
Tỏi, hành rửa sạch, băm nhuyễn.
Hành lá rửa sạch rồi thái khúc khoảng 3cm.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị mực xào Sa tế
Ướp mực với 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh hạt nêm (8gr), 2 thìa canh sa tế ớt, ½ phần hành và tỏi băm.
Trộn đều gia vị và ướp trong 10 phút.
Bước 3: Chế biến món mực xào sa tế
Cho ½ thìa canh dầu ăn vào chảo đã nóng, phi phần hành và tỏi băm còn lại cho vàng thơm.
Cho hành tây vào xào lửa lớn, đảo đều tay cho nóng.
Cho phần mực đã ướp vào xào đều tay trên lửa lớn.
Đến khi mực vừa chín thì cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Cho món ăn ra đĩa trang trí thêm ít ngò rí là có thể thưởng thức.
Các gia vị hỗ trơ bạn trong căn bếp của gia đình
Xốt chua ngọt Guyumi: Có thành phần nước cốt chanh dây tạo nên vị chua ngọt tự nhiên. Kết hợp cùng với vị ớt cay nhẹ sẽ giúp cho món mực xào của bạn thêm vị chua ngọt đậm đà, hấp dẫn.
Sa tế TVP: Sa tế TVP là sự kết hợp hài hòa của sả, riềng, ớt, tỏi cùng các gia vị tạo nên một loại gia vị ướp hoàn hảo. Đáp ứng mọi yêu cầu về màu sắc và mùi vị.
Muối sả ớt Guyumi: Với thành phần chính là muối khoáng thiên nhiên được khai thác ở vùng biển Vĩnh Hảo. Kết hợp cùng vị cay của ớt đỏ và mùi vị thơm nồng của sả sẽ giúp bạn chuẩn bị món mực xào sả ớt vô cùng nhanh chóng và hấp dẫn.
Muối ớt Guyumi: cũng có thành phần chính là muối khoáng thiên nhiên được khai thác ở vùng biển Vĩnh Hảo nổi tiếng là nhiều khoáng chất, kèm theo đó là mùi vị đặc trưng của ớt đỏ và tỏi, muối ớt Guyumi là lựa chọn hoàn hảo để bạn chế biến các món chiên và nướng muối ớt
Bột trộn sẵn C2-DAGO: Với công thức thành phần đặc biệt, bột trộn sẵn C2-DAGO đem đến cho bạn miếng mực chiên giòn rụm, vàng ươm nhưng vẫn giữ được lớp thịt ngọt, mềm bên trong.
Hy vọng với cách làm gia vị xào mực siêu đơn giản mà Trí Việt Phát Foods chia sẻ đến bạn đọc sẽ giúp bạn chế biến món mực xào thơm ngon hơn để chiêu đãi gia đình.