Văn hóa ẩm thực Ấn Độ có gì đặc sắc?

Du lịch Ấn Độ là một trong những điểm đến tham quan thú vị nhất tại khu vực Nam Á. Bên cạnh những công trình kiến trúc độc đáo, những thành phố mang đậm dấu ấn lịch sử, nền ẩm thực Ấn Độ cũng có sức hấp dẫn khó ai có thể cưỡng lại được. Những món ăn truyền thống đặc trưng của Ấn Độ không chỉ đa dạng về nguyên liệu, phong phú trong cách chế biến mà các loại gia vị sử dụng cũng rất được chú trọng. Vậy văn hóa ẩm thực Ấn Độ có gì đặc sắc? Cùng Top Ten Travel khám phá ngay sau đây bạn nhé!

Ẩm thực Ấn Độ có sự đa dạng và độc đáo riêng

I. Những đặc trưng tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền đều sở hữu những nét đặc trưng riêng biệt trong văn hóa ẩm thực, khó có thể tìm thấy ở đâu khác, trở thành điểm nhấn và thu hút một lượng lớn khách du lịch từ khắp mọi nơi đến khám phá và trải nghiệm. Ngay sau đây, hãy cùng Top Ten Travel tìm hiểu những đặc trưng tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ bạn nhé!

Những nét đặc trưng tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những nét đặc trưng tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

1. Người Ấn Độ ăn bằng tay

Lần đầu tiên ghé thăm Ấn Độ, chắc hẳn rất nhiều du khách sẽ cảm thấy cực kỳ bất ngờ khi nhìn thấy người Ấn không sử dụng các dụng cụ ăn uống như: thìa, đũa, dao, dĩa,... như hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Thay vào đó, người Ấn Độ sẽ ăn bốc trực tiếp bằng tay.

Người Ấn Độ sẽ ăn bốc trực tiếp bằng tay

Người Ấn Độ sẽ ăn bốc trực tiếp bằng tay

Người Ấn luôn tâm niệm rằng hạt gạo chính là hạt ngọc trời ban. Vì thế, phải dùng tay, trực tiếp cầm bốc đồ ăn để thể hiện sự trân trọng và biết ơn sâu sắc đối với chúa trời. Cũng theo quan niệm của người Ấn, 5 ngón tay trên một bàn tay tượng trưng cho các nguyên tố đất, lửa, nước, không khí và trời. Chỉ khi ăn trực tiếp bằng tay mới có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của đồ ăn chuẩn nhất.

Người Ấn tin rằng khi ăn bằng tay có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của đồ ăn

Người Ấn tin rằng khi ăn bằng tay có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của đồ ăn

Nếu có dịp đi tour Ấn Độ, đừng ngần ngại mà hãy thử trải nghiệm ăn bốc bạn nhé! Rồi bạn sẽ cảm thấy kiểu ăn này rất thú vị và khác lạ so với cách ăn dùng đũa thìa quen thuộc đấy.

2. Cấm kỵ ăn thịt bò, thịt lợn

Nếu đã từng thưởng thức những món ngon Ấn Độ, có bao giờ bạn thắc mắc vì sao người Ấn Độ lại không ăn thịt heo và thịt bò hay không? Để giải đáp thắc mắc này, trước tiên, du khách cần hiểu rõ Ấn Độ là một đất nước của tôn giáo - đây cũng là yếu tố có tầm ảnh hưởng cực kỳ quan trọng đến văn hóa ẩm thực của Ấn Độ. Ở Ấn Độ hiện có 3 đạo lớn, đó là đạo Hindu, đạo Phật và đạo Hồi.

Những tín đồ theo đạo Phật chủ yếu sẽ ăn chay, hạn chế ăn những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Người Ấn thường chỉ ăn ngũ cốc, gạo, bột mì, tuyệt đối không ăn các loại thịt cá. Thậm chí họ còn không ăn các loại củ bởi họ tin rằng khi các loại rau củ được nhổ lên, các sinh vật sống nhờ vào nó sẽ chết, vì không còn môi trường để sống.

Những tín đồ theo đạo Phật chủ yếu sẽ ăn chay

Những tín đồ theo đạo Phật chủ yếu sẽ ăn chay

Theo quan niệm của đạo Hindu, bò được xem là linh vật, vì vậy họ rất coi trọng và tôn sùng bò. Người Ấn cho rằng việc ăn thịt bò là hành vi có tội đối với thánh, với linh vật và người ăn sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ chịu ảnh hưởng của các tôn giáo

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ chịu ảnh hưởng của các tôn giáo

Người Đạo Hồi kiêng thịt lợn vì thịt của loài động vật này bị xem là loại thực phẩm không sạch đối với cơ thể con người do chứa quá nhiều mỡ và những chất độc cũng như vi khuẩn. Môi trường sống của lợn cũng không sạch sẽ nên thịt của chúng có thể dễ lây nhiễm các loại bệnh cho con người. Quan niệm này khác hoàn toàn với những tín đồ đạo Hindu không ăn thịt bò vì tôn thờ thần bò.

3. Ấn Độ là thiên đường của các loại gia vị

Ấn Độ từ lâu đã được biết đến là một trong những quốc gia sản xuất và tiêu thụ gia vị hàng đầu trên thế giới, thậm chí nơi đây còn được mệnh danh là “thiên đường của gia vị”. Tham quan Ấn Độ, du khách sẽ khá bất ngờ khi bắt gặp các loại gia vị được bày bán cực kỳ phổ biến ở khắp mọi nơi. Người Ấn rất chuộng sử dụng đa dạng các loại gia vị khác nhau trong chế biến món ăn hằng ngày. Món ăn phải có sự kết hợp của các loại gia vị thì mới thực sự trọn vẹn.

Ấn Độ được mệnh danh là “thiên đường của gia vị”

Ấn Độ được mệnh danh là “thiên đường của gia vị”

Một số loại gia vị được sử dụng phổ biến ở Ấn Độ phải kể đến như: hạt thì là, hạt ngò, bạch đậu khấu,... kèm theo đó là các gia vị thô như lá thì là, lá quế, đinh hương, nghệ, lá nguyệt quế, ớt, rau mùi, nghệ tây,...

Bột cà ri - loại gia vị đặc trưng nhất trong ẩm thực Ấn Độ

Bột cà ri - loại gia vị đặc trưng nhất trong ẩm thực Ấn Độ

Trong số đó loại gia vị đặc trưng nhất trong ẩm thực Ấn Độ chắc chắn là bột cà ri. Đây là một loại bột được tạo ra bằng cách kết hợp các loại gia vị khác nhau như: bột nghệ, hạt mù tạt, hạt thì là, bột ớt, đinh hương,... Sau khi sấy khô, rang và nghiền thành bột mịn, chúng sẽ được trộn đều thành bột cà ri. Sự kết hợp hoàn hảo này góp phần làm cho nền ẩm thực Ấn Độ thêm phần đặc sắc và cuốn hút đối với đông đảo thực khách.

Người Ấn chuộng sử dụng đa dạng các loại gia vị khác nhau trong cùng một món ăn

Người Ấn chuộng sử dụng đa dạng các loại gia vị khác nhau trong cùng một món ăn

4. Cách thức chế biến đặc trưng

Chịu ảnh hưởng mạnh từ văn hóa của các tôn giáo, cách thức chế biến món ăn ở Ấn cũng mang những nét đặc trưng riêng biệt. Thay vì ăn thịt bò và thịt lợn, thực phẩm từ động vật được sử dụng chủ yếu ở Ấn Độ là thịt cừu, dê, gà và các loại thủy hải sản khác.

Cách thức chế biến món ăn ở Ấn mang những nét đặc trưng riêng biệt

Cách thức chế biến món ăn ở Ấn mang những nét đặc trưng riêng biệt

Cách nấu cơm của người Ấn cũng rất đặc biệt. Trước khi nấu, gạo sẽ được họ đem xào sơ qua với dầu hoặc bơ rồi mới đổ nước vào nấu. Khi cơm gần chín, người Ấn sẽ cho thêm các loại gia vị đặc trưng như quế hồi, hạt thì là, tiêu, lá bạc hà,... cùng một số loại thịt, cá, rau củ để nấu cùng.

Các món ngon Ấn Độ có màu sắc vô cùng rực rỡ và bắt mắt

Các món ngon Ấn Độ có màu sắc vô cùng rực rỡ và bắt mắt

Các món ngon Ấn Độ nhìn chung thường có màu sắc vô cùng rực rỡ và bắt mắt bởi các món ăn này đều đã được tẩm ướp kỹ lưỡng với các loại bột gia vị. Phong cách trang trí đồ ăn của người Ấn cũng rất cầu kỳ.

5. Bơ sữa được sử dụng phổ biến trong bữa ăn thường ngày

Khi thưởng thức đồ ăn tại Ấn Độ, chắc hẳn nhiều du khách sẽ cảm thấy bất ngờ vì mỗi bữa ăn đều có sự xuất hiện của bơ sữa. Người Ấn thích ăn chay và ăn chay khá nhiều, chính vì lẽ đó bơ sữa thường được sử dụng trong các món ăn chay của Ấn Độ với mục đích thanh lọc tinh thần và cơ thể.

Các bữa ăn tại Ấn Độ thường có sự xuất hiện của bơ sữa

Các bữa ăn tại Ấn Độ thường có sự xuất hiện của bơ sữa

Bơ sữa dùng ở Ấn Độ là loại sữa được lấy từ sữa trâu và sữa dê. Người Ấn thường dùng sữa và các chế phẩm từ sữa để chế biến những món tráng miệng thơm ngon sau mỗi bữa ăn chính. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt độc đáo chỉ văn hóa ẩm thực Ấn Độ mới có.

Bơ sữa được sử dụng trong các món chay Ấn Độ với mục đích thanh lọc tinh thần

Bơ sữa được sử dụng trong các món chay Ấn Độ với mục đích thanh lọc tinh thần

II. Những món ăn Ấn Độ trứ danh nên thưởng thức một lần

Nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ mang trong mình những nét độc đáo riêng biệt mà chắc hẳn ai cũng khao khát được khám phá và thưởng thức một lần trong tour Ấn Độ của mình. Nếu có cơ hội ghé thăm đất nước này, đừng quên thử ngay top 5 món ăn đặc trưng nổi tiếng nhất của người Ấn sau đây bạn nhé!

Nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ mang trong mình những nét độc đáo riêng biệt

Nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ mang trong mình những nét độc đáo riêng biệt

1. Cà ri

Nhắc đến Ấn Độ, chắc hẳn chúng ta không ai là không biết đến món cà ri trứ danh trên bản đồ ẩm thực thế giới. Cà ri có thể được xem là món ăn quốc hồn quốc túy trong ẩm thực Ấn Độ tương tự như phở của Việt Nam hay kimchi của Hàn Quốc.

Cà ri có thể được xem là món ăn quốc hồn quốc túy trong ẩm thực Ấn Độ

Cà ri có thể được xem là món ăn quốc hồn quốc túy trong ẩm thực Ấn Độ

Món ăn này có thể được chế biến từ đa dạng nhiều loại thịt khác nhau, nhưng nhất định không thể thiếu đó chính là Cà ri. Tại nước này, có nhiều món cà ri nổi tiếng khác nhau mà du khách nên thử qua một lần như món cà tím Masala nấu với Cà ri (Baingan Masala), các món gà như Chicken Curry, Vindaloo, Korma hay Kadhai,...

Tại Ấn, có nhiều món cà ri nổi tiếng khác nhau mà du khách nên thử

Tại Ấn, có nhiều món cà ri nổi tiếng khác nhau mà du khách nên thử

2. Thali

Thali là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng nhất, đã có từ thuở xa xưa trên các bữa ăn gia đình của người Ấn. Du khách đến đây có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức món ăn nổi tiếng này từ những nhà hàng cao cấp cho đến các quán ăn bình dân, quán đường phố.

Thali là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng nhất

Thali là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng nhất

Thali là một món ăn hỗn hợp với các nguyên liệu chính bao gồm cơm, bánh mì Naan, cà ri đậu, khoai tây, sữa chua không đường. Ngoài ra còn có thể kết hợp cùng những nguyên liệu khác để tăng thêm hương vị thơm ngon đậm đà cho món ăn. Tất cả nguyên liệu trong Thali sẽ được bày trí chung trên một chiếc khay cực kỳ đẹp mắt.

Tất cả nguyên liệu trong Thali sẽ được bày trí trên một chiếc khay cực kỳ đẹp mắt

Tất cả nguyên liệu trong Thali sẽ được bày trí trên một chiếc khay cực kỳ đẹp mắt

3. Cơm Biryani

Người dân Ấn Độ thường thưởng thức món cơm Biryani trong những bữa cơm sum họp gia đình, đặc biệt là sau những buổi chiều cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo. Món cơm Biryani thường được người Ấn ăn cùng với nhiều loại thịt và nhiều loại rau củ khác nhau. Thành phần chính góp phần tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng của món ăn này đó chính là gạo basmati - đây là loại gạo đặc biệt chỉ có ở Ấn Độ.

Cơm Biryani ăn cùng với nhiều loại thịt và rau củ khác nhau

Cơm Biryani ăn cùng với nhiều loại thịt và rau củ khác nhau

Khi nấu, gạo sẽ có độ dẻo vừa phải và một màu trắng cực kỳ đẹp mắt. Quá trình chế biến món cơm Biryani của người Ấn khá phức tạp, sau khi hoàn thành sẽ mang đến hương vị thơm ngon và hấp dẫn cho người thưởng thức.

4. Gà Tikka

Gà Tikka cũng là một món ăn truyền thống của người Ấn mang đến cảm giác nhẹ nhàng và nồng ấm, gắn kết trong những bữa cơm gia đình. Món ăn này thường được mọi người ăn kèm với bánh mì Naan để tăng thêm hương vị đậm đà.

Gà Tikka ăn kèm với bánh mì Naan để tăng thêm hương vị đậm đà

Gà Tikka ăn kèm với bánh mì Naan để tăng thêm hương vị đậm đà

Đúng như tên gọi, gà Tikka được chế biến từ gà tẩm ướp với bột Tikka Masala. Bên cạnh đó đa số người Ấn đều thích ăn cay do đó tại một số vùng người ta đều ướp thêm một số gia vị khác như bột ớt và bột gừng. Phần nước sốt của gà Tikka được làm từ kem, gia vị cay và bột màu cam chế biến từ cà chua mang đến hương vị hoàn toàn mới lạ cho món ăn này.

Gà Tikka cũng là một món ăn truyền thống của người Ấn

Gà Tikka cũng là một món ăn truyền thống của người Ấn

5. Bánh Samosa

Bánh Samosa là một loại bánh chiên có hình tam giác hoặc hình dạng khác tùy vào sở thích của người nặn bánh. Đây là món bánh ăn vặt được yêu thích mà du khách có thể dễ dàng tìm thấy trên các con phố hay khu chợ tại đây.

Bánh Samosa có 2 phần bao gồm vỏ và nhân. Samosa có thể được nhồi nhân rau củ hay nhân thịt hay nhân ngọt, tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của người ăn, ngoài ra nó còn được ăn kèm với sốt chutney bạc hà.

Bánh Samosa là một loại bánh chiên có hình tam giác rất được yêu thích

Bánh Samosa là một loại bánh chiên có hình tam giác rất được yêu thích

III. Điểm đặc biệt trong nền ẩm thực Ấn Độ

Khác với những quốc gia khác, khi đến Ấn Độ, bạn sẽ bất ngờ trước những điểm đặc biệt như sau:

Trên đây là những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của Ấn Độ mà Top Ten Travel muốn chia sẻ đến các bạn. Ẩm thực của quốc gia Nam Á này vẫn còn rất nhiều điều thú vị chờ đón du khách đến khám phá. Nhanh tay liên hệ với Top Ten Travel thông qua số hotline 0901.330.018 để có ngay cơ hội đi du lịch Ấn Độ và được trải nghiệm những món ngon truyền thống đặc trưng của “xứ sở cà ri” một cách đầy đủ và toàn diện nhất dưới lăng kính của chính mình bạn nhé!

Chúc các bạn có chuyến du lịch nhiều điều thú vị!

Bảo Trân

Link nội dung: https://world-link.edu.vn/index.php/am-thuc-an-do-a65654.html