Cá trắm còn được gọi là cá trắm cỏ, thuộc họ cá chép, thường được tìm thấy và nuôi ở các hồ nước ngọt.
Cá trắm cỏ có 2 loại là cá trắm trắng và cá trắm đen. Trong đó, cá trắm trắng là nguyên liệu thường xuyên được chọn để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Cá trắm thuộc họ cá chép nên được bảo vệ bởi lớp vảy dày dặn. Loài cá này có thân hình thon dài, tròn trịa ở phần bụng, thót lại khi gần về đuôi và chiếc miệng khá rộng.
Một con cá trắm trưởng thành thường có cân nặng từ 1 - 3kg tuỳ theo kích cỡ.
Cá trắm giòn cũng có đặc điểm ngoại hình giống với cá trắm đen hoặc trắng. Tuy nhiên, chất lượng thịt của nó sẽ có đôi chút khác biệt.
Sau quá trình nghiên cứu, người ta đã nuôi thành công giống cá trắm giòn bằng cách thay đổi nguồn thức ăn của cá trắm thường.
Nguồn thức ăn chủ yếu của cá trắm giòn là hạt đậu tằm. Nhờ loại thực vật này mà cá trắm giòn có phần thịt dai giòn rất ngon và đặc biệt.
Cá trắm cỏ có mức giá đa dạng phụ thuộc vào khối lượng mỗi con. Cụ thể:
Cá trắm nhúng mẻ là món lẩu thơm ngon và hấp dẫn khi vừa chỉ ngửi thấy mùi hương.
Những miếng cá trắm phi lê sau khi được thái lát mỏng sẽ được đằm mình vào nồi nước mẻ đủ vị chua cay mặn ngọt.
Thưởng thức cá trắm nhúng mẻ cùng bạn bè và người thân trong những ngày trời mưa hay se lạnh thì thật là hết ý.
Cá trắm tẩm bột rồi mang đi chiên xù trong chảo ngập dầu sẽ là món ăn vặt cực phẩm.
Tưởng tượng được cắn ngập miếng cá giòn bên ngoài, mọng nước ngọt thanh bên trong thật không thể diễn tả bằng lời.
Chỉ từ một cách chế biến cá trắm kho, mà người Việt mình đã có thể biến tấu thành nhiều món ăn mang hương vị độc đáo và tốn cơm.
Chúng ta có thể kể tên một vài món kho từ cá trắm như cá trắm kho măng, cá trắm kho tiêu, cá trắm kho đậu phụ, cá trắm kho riềng,...
Mời bạn tham khảo thêm một số nồi đất nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món cá trắm kho dễ dàng hơn nhé!Nếu bạn là tín đồ của những món cuốn thì đừng bỏ qua công thức làm cá trắm hấp nhé!
Món ăn này có cách chế biến đơn giản, ít dầu mỡ mà khi thưởng thức cũng thật dân dã.
Đặc biệt là dù chế biến hay thưởng thức đều theo những cách bình thường nhưng hương vị của món cá trắm hấp vẫn cuốn hút và khó cưỡng.
Để nấu được cháo cá trắm, tốt nhất mọi người nên chọn mua loại phi lê đã sạch xương để đảm bảo an toàn cũng như tiết kiệm thời gian.
Thịt cá trắm vừa chắc vừa dai và ngọt thanh nên rất thích hợp để nấu cháo tẩm bổ.
Cá trắm đen có thớ thịt chắc, tơi nên thường được dùng để làm món ruốc ăn với cơm nóng hoặc cháo là chuẩn bài.
Cách chế biến ruốc cá trắm cũng không quá khó, nhất là khi cá trắm đen có xương dăm lớn nên cũng dễ làm sạch.
Cá trắm làm món nướng thường là cá trắm đen vì sở hữu phần thịt dai giòn.
Cá trắm nướng sẽ được ướp cùng ít gia vị, đặc biệt là mắm tôn và riềng mẻ rồi mang đi nướng bằng nồi chiên.
Thành quả là những lát cá trắm nướng thơm lừng, ăn cùng bún hoặc cuốn với rau sống thì ngon mê ly.
CLICK xem ngay nồi chiên không dầu đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số nồi chiên không dầu nổi bật tại Điện máy XANH để làm món cá trắm nướng dễ dàng hơn nhé!Cá trắm không chỉ là loài vật có giá trị kinh tế cao mà còn là nguyên liệu cho rất nhiều món ăn ngon từ chiên, kho, nướng, hấp đến nấu cháo,...
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/index.php/con-ca-tram-a66630.html