Sữa ngô hay còn gọi là sữa bắp có mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt đặc trưng của bắp Mỹ và cảm giác sánh mịn lan tỏa trong vòm họng. Đây là loại sữa giàu dinh dưỡng,tốt cho sức khỏe, phù hợp với cả trẻ ăn dặm. Với các mẹ, cách làm sữa ngô cực đơn giản giúp các mẹ không tốn nhiều công chế biến. Cùng học cách làm sữa ngô cho bé ngay trong bài viết này mẹ nhé!
Lợi ích của sữa ngô đối với sức khỏe của trẻ
Các bác sĩ khuyên rằng trẻ em đủ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu làm quen với các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Các món ăn từ thực vật như sữa ngô chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bé ngay từ khi mới tập ăn dặm. Như vậy, khi bé đủ 6 tháng tuổi, mẹ đã có thể nấu sữa ngô cho bé rồi đấy!
Giống như các loại sữa hạt khác, sữa ngô cũng mang đến vô vàn lợi ích về sức khỏe cho trẻ em. Có thể kể đến các công dụng nổi bật của loại sữa này như:
- Hỗ trợ bé tăng cân nhanh: Sữa bắp là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào (100g bắp đã cung cấp khoảng 350 calo), giúp bé tăng cân khỏe mạnh.
- Giúp trẻ phát triển toàn diện: Trong ngô có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ như vitamin B1 tốt cho não bộ, vitamin B3 tốt cho trao đổi chất, vitamin B9 cần thiết cho phát triển tế bào.
- Tăng cường bảo vệ tế bào máu: Các chất chống oxy hóa trong sữa ngô giúp bảo vệ tổn thương mô và tế bào trong cơ thể.
- Sáng mắt và tốt cho da: Vitamin A dồi dào trong sữa ngô tốt cho thị lực và làn da của bé.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Chất xơ trong sữa ngô giúp bé tiêu hóa dễ dàng, phòng ngừa táo bón.
Cách làm sữa ngô cho bé
Trước khi học cách làm sữa ngô cho bé, mẹ nên tìm hiểu cách để chọn những trái ngô thật tươi ngon.
Cách chọn ngô tươi ngon
Loại ngô phù hợp để nấu sữa là ngô Mỹ hay còn gọi là ngô ngọt. Loại ngô này có hạt giòn, mọng nước, không dính và có vị ngọt tự nhiên. Kinh nghiệm để chọn mua bắp tươi ngon chính là:
- Trái bắp ngon có hình dáng thuôn dài vừa phải, không nên chọn bắp quá to hay quá nhỏ.
- Bắp ngô ngọt tươi có phần cuống còn tươi rói, mới bẻ. Lớp vỏ ngoài của bắp còn tươi, chưa bị héo.
- Khi chọn ngô, bạn cũng nên quan sát kỹ xem trên thân hay đầu bắp ngô có dấu hiệu sâu đục hay không. Nếu có thể hãy yêu cầu người bán cho lột vỏ kiểm tra để chắc chắn bắp ngô bạn mua không bị sâu.
- Ngô làm sữa ngon nhất là ngô còn non. Bạn có thể dùng tay bấm vào hạt bắp để kiểm tra độ non của bắp. Bắp ngô ngon có hạt mẩy, căng bóng và đều nhau. Dùng ngón tay bấm vào vẫn thấy hạt bắp mềm.
Cách nấu sữa ngô
Với cách làm sữa ngô cho bé, mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 3 bắp ngô ngọt cỡ vừa, sữa đặc, sữa tươi có đường hoặc không đường. Lượng sữa bạn có thể điều chỉnh sao cho hợp với khẩu vị và lượng ăn của bé. Chi tiết từng bước nấu sữa như sau:
Ngô ngọt sau khi mua về bạn lột vỏ, rửa sạch, sau đó dùng dao gọt phần hạt bắp. Nếu muốn bạn có thể chọn một chút lá non và râu ngô để luộc cùng lõi ngô, lấy vị ngọt tự nhiên để nấu sữa.
Lõi ngô, râu ngô, lá non sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi nước nấu chín. Sau đó bạn vớt bỏ bã, chỉ lọc lấy nước. Bạn có thể dùng rây lọc để nước không bị sót râu ngô hay những mảnh vụn của vỏ ngô.
Bước tiếp theo, bạn cho hạt ngô đã bào vào máy xay nhuyễn mịn cùng một chút nước lõi và râu ngô vừa nấu. Bạn có thể cho từng phần một để xay dễ dàng hơn.
Sau khi xay nhuyễn xong, bạn dùng rây, lọc thật kỹ để loại bỏ phần bã. Với những bé mới tập ăn dặm, mẹ có thể lọc hai lần để sữa sánh mịn nhất có thể.
Sau khi lọc xong, mẹ cho nước râu ngô luộc cùng phần sữa bắp vừa lọc vào nồi khuấy đều, đun sôi. Tiếp theo, mẹ cho sữa đặc với lượng phù hợp với khẩu vị của bé. Những bé 6 tháng đầu bú sữa mẹ hoàn toàn thường thích ít ngọt hơn. Bé uống sữa công thức thường thích ngọt nhiều hơn.
Mẹ tiếp tục đun sôi sữa cho đến khi sữa chín, mẹ tắt bếp và để sữa nguội bớt trước khi cho thêm sữa tươi. Nếu cho sữa tươi vào ngay khi nồi sữa ngô còn quá nóng sẽ khiến sữa bị tách nước.
Ngoài cách làm sữa ngô cho bé trên đây, mẹ có thể áp dụng cách làm sữa ngô bằng máy làm sữa hạt nếu gia đình có máy làm sữa hạt. Với cách này, mẹ có thể tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều.
Lưu ý khi cho bé uống sữa ngô
Không thể phủ nhận lợi ích của ngô với sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ cần hết sức lưu ý những vấn đề sau khi cho bé uống sữa ngô:
- Mẹ không nên cho bé uống quá nhiều sữa bắp để tránh gặp phải rối loạn tiêu hóa.
- Ngô có thể gây dị ứng ở một số người. Nếu trẻ lần đầu uống sữa ngô, mẹ nên cho bé uống thử một lượng nhỏ đồng thời theo dõi xem trẻ có các biểu hiện nôn trớ, đau bụng, phát ban hay không. Nếu trẻ hoàn toàn bình thường, mẹ có thể yên tâm cho trẻ tiếp tục sử dụng.
- Khi nấu sữa ngô mẹ chỉ nên nấu lượng vừa phải là uống hết trong ngày. Mẹ nên bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh để không làm suy giảm chất lượng sữa và tránh bị ôi thiu.
- Khi trẻ có dấu hiệu tiêu chảy hoặc chướng bụng, đầy hơi, mẹ không nên cho trẻ uống sữa ngô.
- Thêm một thông tin không nhiều người biết, trong ngô có chứa nhiều chất xơ và acid phytic. Chúng kết hợp với nhau sẽ cản trở quá trình hấp thụ sắt và canxi của cơ thể trẻ.
Cách làm sữa ngô cho bé rất đơn giản đúng không nào? Hy vọng với chia sẻ về cách làm sữa ngô cho bé ở bài viết trên đã giúp mẹ có được công thức hữu ích, bổ sung thêm thức uống thơm ngon cho con yêu. Dù sữa ngô ngon ngọt và nhiều bé thích, nhưng mẹ cũng không nên cho bé uống quá nhiều mẹ nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp