Một chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể góp phần làm giảm bệnh lý cũng như giúp tăng hiệu quả điều trị của các phương pháp điều trị bệnh lý, bao gồm bệnh viêm xoang. Do đó, hãy cùng Long Châu tìm hiểu vấn đề người bệnh viêm xoang kiêng ăn gì và nên ăn gì trong bài viết dưới đây.
Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh viêm xoang
Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm của các xoang cạnh mũi, là những hốc rỗng, chứa đầy không khí, nằm phía sau xương gò má và trán. Viêm xoang có 4 loại: Xoang trán, xoang bướm, xoang sàng, và xoang hàm trên. Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm xoang, trong đó có thể là do:
- Nhiễm trùng: Vi khuẩn hoặc virus có thể xâm nhập vào các túi xoang và gây ra viêm nhiễm. Các bệnh lý như cảm lạnh, cúm, viêm họng hoặc vi khuẩn từ răng miệng có thể lan sang các túi xoang và gây ra viêm.
- Dị ứng: Một số người có khả năng phản ứng dị ứng với một số chất như phấn hoa, bụi mịn, mốt động vật hoặc dịch tiết từ đường hô hấp. Khi tiếp xúc với chất này, cơ thể tổ chức phản ứng dị ứng trong các túi xoang và gây ra viêm.
- Tắc nghẽn xoang: Tắc nghẽn xoang có thể do vách ngăn mũi lệch, polyp mũi hoặc chấn thương. Tắc nghẽn xoang khiến dịch nhầy không thể thoát ra khỏi xoang, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây nhiễm trùng.
- Ngoài ra, viêm xoang còn do một số yếu tố khác như: Hút thuốc lá, ăn uống thiếu chất, môi trường ô nhiễm.
Các triệu chứng người mắc viêm xoang thường gặp như nghẹt mũi, chảy mủ mũi, đau mặt hoặc nặng vùng mặt, đau đầu, ho, sốt, khó ngửi, khó chịu, mệt mỏi,...
Khi bị viêm xoang kiêng ăn gì?
Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm xoang. Không ít người thắc mắc khi bị viêm xoang kiêng ăn gì? Dưới đây là một số loại thực phẩm người bị viêm xoang nên kiêng:
Đồ ăn cay nóng
Những thực phẩm cay nóng có chứa các chất cay như capsaicin, piperine,... Những chất này có thể gây kích thích niêm mạc mũi, điều này có thể khiến các triệu chứng của viêm xoang như nghẹt mũi, chảy mũi, đau đầu, sốt,... trở nên nặng hơn. Ngoài ra, đồ ăn cay nóng cũng có thể làm tăng lượng chất nhầy trong mũi, khiến tình trạng nghẹt mũi và chảy mũi trở nên khó chịu hơn. Thực phẩm cay nóng bao gồm ớt, tiêu, cà ri,...
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Người bị viêm xoang nên hạn chế uống sữa và các chế phẩm từ sữa. Vì những loại thực phẩm này có thể làm tăng độ nhớt của chất nhầy, khiến tình trạng viêm xoang trở nên nặng hơn.
Thức ăn làm kích thích cổ họng
Thực phẩm có chứa chất kích thích như cà phê, rượu, bia,...Thức ăn làm kích thích cổ họng có thể khiến tình trạng ho và đau họng trở nên nặng hơn. Thức uống có gas, cà phê hay đồ uống có cồn hoặc cà phê đều là những loại thực phẩm chứa các chất kích thích thần kinh, có thể làm trầm trọng hơn tình trạng sưng viêm ở người bị viêm xoang. Hoặc chúng khiến niêm mạc tại cổ họng bị kích thích, tạo cảm giác khô, nóng rát, khó chịu.
Thực phẩm chứa chất phụ gia, thức ăn chế biến sẵn
Các chất phụ gia có tác dụng tạo màu, mùi, chất bảo quản cũng là một nguyên nhân khiến triệu chứng viêm xoang trầm trọng hơn. Do đó, người bị viêm xoang cần tránh các loại thức ăn chứa nhiều phụ gia hay thực phẩm chế biến sẵn.
Thực phẩm có tính hàn
Thực phẩm mang tính hàn như thịt vịt, nghêu, sò, ếch, rau muống, mồng tơi, bầu bí, đỏ,... Có thể làm tăng lượng chất nhầy trong mũi, khiến tình trạng nghẹt mũi và chảy mũi trở nên nặng hơn.
Tóm lại, người bị viêm xoang nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để giúp cải thiện tình trạng bệnh và tăng cường sức đề kháng.
Người mắc viêm xoang nên ăn gì để giảm bệnh?
Người bị viêm xoang nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để giúp cải thiện tình trạng bệnh và tăng cường sức đề kháng. Các thực phẩm mà người bệnh nên bổ sung vào khẩu phần ăn bao gồm:
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các yếu tố nguy cơ nhiễm trùng. Một số loại thực phẩm giàu vitamin C như là: Trái cây họ cam quýt, dâu tây, kiwi,... và các loại rau củ như: Cà chua, bông cải xanh, cải bó xôi, rau,...
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, giúp giảm viêm. Một số loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm: Quả mọng, rau xanh đậm, cà chua,...
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp giảm viêm. Một số loại thực phẩm giàu kẽm bao gồm: Hải sản, thịt đỏ, thịt gia cầm, đậu phộng,...
Thực phẩm giàu omega-3
Omega-3 có tác dụng giảm viêm và cải thiện chức năng hệ miễn dịch. Một số loại thực phẩm giàu omega-3 bao gồm: Cá hồi, cá ngừ, các loại hạt,...
Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ giúp giữ ẩm cho niêm mạc mũi, giúp giảm tắc nghẽn xoang. Các loại thực phẩm giàu xơ như: Rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,...
Những lưu ý đối với người bị viêm xoang
Người bị viêm xoang cần lưu ý những gì để tình trạng bệnh được cải thiện và giảm các triệu chứng nhanh chóng:
Lưu ý thói quen ăn uống:
- Đa dạng các món ăn, đa dạng thực phẩm.
- Nên chia nhỏ nhỏ bữa ăn và ăn nhiều lần trong ngày để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế chiên, xào, nướng có nhiều giàu mỡ.
- Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn và những thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia.
- Lựa chọn thực phẩm tươi, sống, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn chế đồ đông lạnh, đồ đóng hộp.
- Nên sử dụng thức ăn mới nấu chín, tránh để lâu ảnh hưởng tới chất lượng, dễ gây hại tới sức khoẻ.
- Uống đủ nước, uống nhiều lần trong ngày.
- Tránh các thực phẩm gây dị ứng, kích ứng.
Lưu ý thói quen sinh hoạt:
- Ngủ đủ giấc, ít nhất 7-8 tiếng mỗi ngày.
- Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày.
- Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
- Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như khói bụi hóa chất, khói thuốc lá,...
- Không nên tiếp xúc máy lạnh quá lâu hoặc quá lạnh.
- Đeo khẩu trang khi ra ngoài đường.
Hy vọng bài viết trên cung cấp thêm thông tin cho bạn về vấn đề viêm xoang kiêng ăn gì và nên ăn gì. Bởi một chế độ dinh dưỡng phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng giúp người bị viêm xoang kiểm soát bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống và hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả tốt hơn.
Xem thêm:
Người bị viêm xoang có nên ăn thịt gà không?
Bệnh viêm xoang có ăn thịt bò được không?