Hướng dẫn cách làm xôi vị dẻo thơm, ngon đậm đà, càng ăn càng ghiền

Xôi vị có từ rất lâu đời, là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các ngày giỗ, ngày Lễ cúng quan trọng trong năm của miền Tây sông nước. Món có thành phần đơn giản, cách nấu đơn sơ nhưng vị ngon lại đậm đà, xao xuyến lạ thường. Cùng VinID vào bếp học cách làm xôi vị thơm ngon sau nhé.

1. Cách nấu xôi vị miền Tây

Nguyên liệu

Nguyên liệu
Nguyên liệu cơ bản cho món xôi vị chuẩn miền Tây

Các bước nấu xôi vị miền Tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm đậu xanh
Ngâm đậu xanh 2 - 3 tiếng sẽ rút ngắn được thời gian nấu đậu

Bước 2: Tạo màu cho gạo nếp

Ngâm nếp
Ngâm nếp để tạo màu cho món ăn

Bước 3: Hấp nhân đậu xanh

Bước 4: Nấu xôi vị

Xôi lá cẩm và lá dứa
Xôi lá cẩm và lá dứa sau khi hấp chín

Bước 5: Xào xôi vị

Bước 6: Tạo hình cho xôi vị

Nén chặt các lớp xôi
Nén chặt các lớp xôi sẽ giúp xôi vị khi cắt không bị rời rạc, đẹp mắt hơn

Thành phẩm

Xôi vị sau khi nguội, bạn úp ngược khuôn để lấy xôi ra, thoa 1 lớp dầu mỏng lên dao và cắt hình vuông hoặc bất kỳ tạo hình nào mà bạn thích. Lớp xôi dẻo dẻo, béo béo hòa cũng đậu xanh bùi bùi, ngọt ngọt ăn không những không ngán còn gây nghiện nữa đấy.

Thành phẩm
Thành phẩm xôi vị 3 màu xinh xắn chuẩn vị miền Tây

2. Cách nấu xôi vị lá dứa đậu xanh

Nguyên liệu

Nguyên liệu
Nguyên liệu nấu xôi vị đậu xanh lá dứa

Các bước nấu xôi vị lá dứa đậu xanh

Ngâm nếp
Ngâm đến khi hạt nếp ngâm đều màu xanh của nước lá dứa là được
Hấp xôi lá dứa
Hấp xôi lá dứa
Nén xôi
Nén càng chặt tay thành phẩm xôi càng nét và đẹp mắt

Thành phẩm

Xôi vị lá dứa đậu xanh hoàn thành sẽ có màu xanh mát mắt và mùi hương nhẹ nhàng, xao xuyên của lá dứa. Món này có thể dùng để ăn sáng, ăn no hay ăn vặt đều ngon hút hồn như nhau.

Thành phẩm
Thành phẩm xôi vị lá dứa được ép bằng khuôn bánh trung thu

3. Cách nấu xôi vị hoa đậu biếc

Nguyên liệu

Nguyên liệu
Nguyên liệu làm xôi vị hoa đậu biếc

Các bước nấu xôi vị hoa đậu biếc

Cách hấp xôi
Cách hấp xôi không bị nhão, đọng nước
Sên nhân đậu
Sên nhân đậu trên lửa nhỏ sẽ hạn chế được tình trạng cháy, khét nhân
Tạo hình
Tạo hình cho bánh xôi vị màu hoa đậu biếc

Thành phẩm

Xôi vị hoa đậu biếc hoàn thành không chỉ thu hút bởi màu sắc lạ, hấp dẫn mà vị ngon cũng không kém cạnh gì xôi vị truyển thống. Hạt nếp dẻo, thơm béo vị nước cốt dừa và nhân đậu xanh xanh bùi bùi ngon ngất ngây.

Thành phẩm
Thành phẩm xôi vị hoa đậu biếc hấp dẫn hút hồn

4. Cách nấu xôi vị đường thốt nốt

Nguyên liệu:

Nguyên liệu
Nguyên liệu xôi vị đường thốt nốt

Các bước nấu xôi vị đường thốt nốt

Đồ xôi
Xôi chín thì mở nắp để xôi bóc bớt hơi nước, không bị nhão
Sên nhân
Sên đến khi đậu quyện thành khối không dính tay là được
Xào xôi
Xào xôi đã hấp chín với hỗn hợp nước đường thốt nốt
Ép xôi
Ép xôi vào khuôn theo sở thích

Thành phẩm

Xôi vị đường thốt nốt hoàn thành có màu nâu nâu đặc trưng của đường thốt nốt. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị thơm của gừng sợi và đậm vị đường thốt nốt, hạt nếp dẻo, bóng, béo vị nước dừa.

Thành phẩm
Thành phẩm xôi vị đường thốt nốt

Với những công thức cách làm xôi vị vừa chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ thành công có món ăn mới cho gia đình cùng thưởng thức. Chọn mua những nguyên liệu tại hệ thống cửa hàng VinMart hoặc đặt giao hàng tận nhà trên ứng dụng VinID để có thành phẩm hoàn hảo cả vị lẫn dinh dưỡng cho cả nhà nhé.

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách nấu xôi cốm thơm lừng <<<

Link nội dung: https://world-link.edu.vn/cach-lam-xoi-vi-a36904.html