Cách làm thịt chim bồ câu chỉ tương tự chứ không giống “y chang” quy trình sơ chế gà vịt. Do đó, nếu áp dụng rập khuôn thì thành quả nhận về chắc chắn sẽ khiến bạn thất vọng.
Về giải phẫu học, chim bồ câu giống gà vịt đến 90%, vậy nên việc làm thịt cũng “same same” như cách chúng ta sơ chế gia cầm thông dụng. Có điều con vật có kích thước bé, trọng lượng chỉ cỡ 3-4 lạng nên thao tác thực hiện sẽ lâu hơn đôi chút do tiếp cận và xử lý các thành phần như: lông tơ, lông măng, nội tạng…
Bên cạnh đó, mật độ lông của con vật này cũng dày hơn hẳn, có rất nhiều lông nhỏ li ti. Nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, tiến hoàn thiện việc sơ chế có thể chậm hơn việc làm sạch các loài vật khác.
Nếu muốn sơ chế nhanh gọn, thành phẩm chuẩn đét, không vướng mùi hôi tanh thì khi thực hiện, bạn cần thao tác khớp theo tiến trình dưới đây:
Kể cả khi nắm vững các bước làm sạch nhưng nếu thiếu dụng cụ hỗ trợ, bạn cũng khó lòng có được kết quả như ý. Do đó để mọi chuyện xuôi chèo mát mái, chúng ta cần trang bị đủ các thành phần sau: nồi đun nước, chậu thau, rổ, nhíp, máy vặt lông chim, dao, nguyên liệu khử mùi (muối, gừng, rượu…)…
Việc làm lông con vật này thường được thực hiện theo 2 cách cơ bản: vặt thủ công và vặt bằng máy. Nếu vặt thủ công thì sau khi nhúng nước nóng 5-10 phút, bạn vớt chim ra, nhổ nhanh tay theo chiều từ đầu xuống chân. Riêng phần chân và mỏ của chim nên ngâm nước nóng thêm lần nữa cho mềm bở, dễ bong. Tiếp theo, dùng dao lọc bỏ vỏ sừng và lớp bì dày dặn bên ngoài. Đối với những sợi lông ngắn, mới nhú ra khỏi bề mặt bạn xử lý bằng nhíp, sau đó rửa qua thành phẩm là xong.
Trong TH có máy chuyên dụng để hỗ trợ thì công đoạn này sẽ cực nhẹ nhàng. Việc duy nhất của bạn là khởi động thiết bị, cho nguyên liệu đã nhúng nước nóng 70 độ vào. Sau đó theo dõi tiến trình và thu thành phẩm sau 1-2 phút.
Khâu dọn lông sau đó cũng rất nhanh gọn vì máy có máng xả ngay phía dưới. Lông được tập trung lại 1 chỗ, không rơi rớt khắp nơi như cách làm thủ công. Đặc biệt, không chỉ có năng suất vượt trội gấp hàng chục lần cách sơ chế cũ. Hiệu suất làm sạch lông của thiết bị đang xét cũng rất đáng nể, có thể chạm ngưỡng 99%.
Sau khi làm sạch bằng tay hoặc bằng máy, trên bề mặt da của chim vẫn lơ thơ những sợi lông tơ kích thước ngắn và màu tiệp vào màu da. Để loại bỏ thành phần này, việc dùng máy cầm tay hay nhíp là bất khả thi. Thay vào đó, bạn nên thui nhanh nguyên liệu qua lửa vừa.
Với sức nóng của nhiệt, phần lông tơ này sẽ bị đốt cháy, co ngắn lại, không còn “loe ngoe” trên bề mặt nữa. Để bắt đầu, bạn có thể khò bằng bình gas mini hoặc thui bằng rơm nếp. Chú ý nền nhiệt, đảm bảo vừa đủ để khử sạch lông, làm vàng nhẹ da con vật chứ không gây cháy xém.
Cách mổ chim cũng được thực hiện “na ná” như khi làm sạch gà vịt. Bạn có thể mổ phanh hoặc mổ moi, tùy vào nhu cầu thực tế và tay nghề bản thân. Đường rạch nên bắt đầu từ ngay vị trí diều và điểm kết thúc cách phao câu chừng 2-3cm. Khi làm lòng chim, chúng ta chỉ nên giữ lại mề (dạ dày cơ), gan, tim và trứng, dạ con (nếu có).
Riêng với dạ dày cơ, hãy xẻ đôi để moi hết phần thức ăn còn sót lại, tiếp đến dùng dao hoặc kéo lách phần niêm mạc dày bên trong. Sau đó dồn chung với các phần nội tạng khác, rửa nhẹ nhàng với muối và chanh trong 5-10 phút là đạt yêu cầu.
Mùi hôi tanh của chim bồ câu nếu không xử lý triệt để có thể gây “ám ảnh” người thưởng thức. Vậy nên, trong khâu sơ chế, bắt buộc phải dùng đến những thành phần/gia vị có đặc tính khử mùi mạnh là gừng, rượu. Cách thực hiện rất đơn giản, đầu tiên là bạn cạo sạch vỏ gừng. Sau đó đem giã nát với chút muối, sau cùng là “mix” với rượu theo tỉ lệ ngang ngửa.
Sau đó, xoa đều hỗn hợp này lên toàn bộ thân mình con vật, để nguyên trong 30′ rồi mới rửa lại trên vòi nước chảy. Hãy thử áp dụng mà xem, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt giữa trước và sau khi sơ chế.
Bồ câu là thực phẩm siêu bổ dưỡng, có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau: rang sả ớt, hầm thuốc, ninh cháo, quay giòn, nấu lẩu, nấu xôi…vv
Vậy nên tùy mục đích khác nhau mà sau khi làm sạch, bạn có thể chặt nhỏ hoặc để nguyên con. Cụ thể, nếu dùng nguyên liệu để rang, nấu miến, chiên… bạn hãy phân chúng thành miếng vừa ăn. Trong TH muốn hầm hạt sen, nấu cháo, nướng… thì giữ nguyên hình thái ban đầu là lựa chọn phù hợp nhất.
✖✖✖ ĐỌC THÊM: Hướng dẫn cách làm lông thỏ nhanh nhất
Việc sơ chế con vật này tuy không khó nhưng khá lỉnh kỉnh và tốn thời gian. Đặc biệt là khi các gia đình thường không sẵn tiện dụng cụ hỗ trợ việc làm sạch. Vậy nên, xu hướng chung là người tiêu dùng sẽ tìm đến những cơ sở chuyên buôn bán, giết mổ chim bồ câu để tối ưu về nhiều phương diện.
Nếu bạn đang kinh doanh trong mảng dịch vụ này thì nhất định không thể bỏ qua combo “siêu phẩm”: nồi nấu nước sôi bằng điện và máy vặt lông chim.
Nồi điện nấu nước sôi có hiệu quả gia nhiệt siêu ấn tượng, lại cách nhiệt tuyệt đối nên thời gian đun sôi nước nhanh gấp 3-4 lần nồi thủ công.
Giá thành của 2 thiết bị đang xét lại rất phải chăng, hiếm khi xuất hiện sai hỏng, lượng điện tiêu thụ chẳng đáng là bao và tuổi thọ lại kéo dài hàng chục năm. Chính vì vậy, bộ đôi này sẽ tạo ra cuộc cách mạng lớn trong hành trình kinh doanh. Thậm chí có thể giúp mỗi chủ tiệm đổi đời trong phút mốt.
Trên đây là cách làm thịt chim bồ câu được tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế của những người có tay nghề cao trong lĩnh vực này. Mong rằng bạn sẽ áp dụng thành công để có được thành phẩm vừa láng mịn, đẹp mắt.
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/cach-lam-thit-chim-bo-cau-a38054.html