Rượu atiso có công dụng gì? Cách ngâm rượu atiso đơn giản nhất

Rượu atiso được nhiều người ưa thích bởi hương vị nhẹ dịu, dễ uống và tốt cho sức khỏe. Để có thể thưởng thức rượu atiso nhiều người đã tự ngâm tại nhà với các nguyên liệu có sẵn trên thị trường. Nếu bạn chưa biết cách ngâm chuẩn nhất thì đừng bỏ lỡ thông tin có trong bài viết dưới đây của Rượu vang Cao Minh.

1. Atiso là gì? Có những loại nào?

Atiso là một loại thảo dược, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, thân thảo, khi trưởng thành sẽ có chiều cao từ 1-2 mét, lá mọc so le, hoa màu tím nhạt, lá to và dài. Loại cây này được trồng nhiều ở Đà Lạt, Sapa, Tam Đảo. Cây atiso có nhiều công dụng khác nhau như ngăn ngừa bệnh về tim mạch, giảm cholesterol trong máu, cung cấp vitamin.

Atiso là gì? Có những loại nào?

Atiso là gì? Có những loại nào?

Trên thực tế, cây atiso chỉ có một loại duy nhất có các đặc điểm như trên nhưng hiện nay có một loài cũng mang tên atiso đỏ. Atiso đỏ là loài cây riêng biệt, thuộc họ Bông và không có đặc điểm của atiso Đà Lạt. Cây atiso đỏ có thân màu đỏ tím, quả hình búp, màu đỏ, mọc xung quanh thân. Loài cây này được sử dụng để làm siro, dược liệu và công dụng hoàn toàn khác so với atiso xanh được trồng ở Đà Lạt.

Dù là atiso xanh hay atiso đỏ thì chúng đều tốt với sức khỏe, không chỉ làm dược liệu mà còn được chế biến thành các món ăn với giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó còn được sử dụng để ngâm rượu.

2. Những công dụng tuyệt vời của rượu atiso

Rượu atiso có nhiều công dụng khác nhau, phải kể đến như:

3. Cách ngâm rượu atiso đơn giản và chính xác nhất

3.1. Hướng dẫn ngâm rượu atiso xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế hoa atiso xanh bằng cách thái múi rồi rửa sạch với nước.

Sơ chế hoa atiso

Sơ chế hoa atiso

Bước 2: Ngâm hoa atiso với nước muối pha loãng vì atiso có vị chát, ngâm nước muối không chỉ có tác dụng khử trùng mà còn giúp giảm độ chát. Sau 2 tiếng bạn vớt hoa atiso và rửa sạch với nước, để ráo.

Bước 3: Hoa sau khi để khô, bình được vệ sinh cẩn thận thì bạn cho hoa atiso xanh vào bình. Ngâm theo tỷ lệ 1kg atiso với 3 - 4 lít nước.

Bước 4: Cuối cùng, đậy kín nắp, bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ. Sau 4-5 tháng có thể thưởng thức thành phẩm rượu atiso xanh.

Sau 4 - 5 tháng bạn có thể bắt đầu sử dụng

Sau 4 - 5 tháng bạn có thể bắt đầu sử dụng

3.2. Cách ngâm rượu atiso đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu:

Chuẩn bị atiso đỏ

Chuẩn bị atiso đỏ

Cách ngâm rượu atiso đỏ:

Bước 1: Sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước, dùng kéo cắt bỏ cuống hoa, bỏ cả nhụy hoa ở bên trong. Hoa atiso đỏ chỉ cần lấy đài nên việc chọn những bông hoa có đài tươi là vô cùng quan trọng.

Bước 2: Ngâm đài vừa tách với nước muối được pha loãng trong khoảng 2 tiếng với mục đích làm sạch và giảm chát. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo.

Ngâm hoa atiso đỏ với nước muối pha loãng

Ngâm hoa atiso đỏ với nước muối pha loãng

Bước 3: Cho hoa atiso đỏ và rượu nếp trắng vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg hoa với 3-4 lít rượu.

Bước 4: Bảo quản nơi khô ráo, sau 4-5 tháng là bạn có thể bắt đầu sử dụng, không cần phải ủ trong 12 tháng.

4. Cách sử dụng rượu atiso “chuẩn” nhất

Biết cách ngâm rượu atiso là chưa đủ, bạn phải biết cách sử dụng như thế nào để tốt cho sức khỏe, tận dụng được hết các công dụng của chúng, cụ thể như sau:

5. Lưu ý khi sử dụng rượu atiso

Atiso hay rượu atiso được khá nhiều người tin tưởng lựa chọn nhưng để hạn chế các tác dụng không mong muốn cần phải lưu ý một số điều sau:

Không nên lạm dụng sử dụng hoa atiso

Không nên lạm dụng sử dụng hoa atiso

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay cho mình bình rượu atiso ngon “vạn người mê”. Sắp tới mùa atiso bạn hãy lưu lại công thức này để sử dụng khi cần nhé!

Link nội dung: https://world-link.edu.vn/hoa-atiso-ngam-ruou-a45793.html