Cách đun, chế biến và bảo quản sữa bò tươi

Những vấn đề liên quan đến đun sữa bò

Làm sữa nóng lên sẽ làm ảnh hưởng đến các đạm trong sữa (Casein và Whey). Nhiệt cao sẽ làm biến đổi đạm Whey tạo thành những chất rắn kết tủa trong dung dịch sữa.Đạm Whey thông thường sẽ nằm ở dưới đáy nồi và nếu bạn đun ở nhiệt độ cao thường sẽ rất dễ bị cháy. Do vậy, khi đun sữa bạn chỉ nên đun ở nhiệt độ thấp hoặc đun cách thủy sao cho dưới điểm sôi của nước.Ngoài ra, khi bạn đun sữa cũng sẽ thấy một lớp màng ở trên mặt sữa. Nó là kết quả của sự liên kết giữa đạm Casein và Whey do bị đun nóng.Nếu bạn kéo lớp màng này khỏi bề mặt sữa nghĩa là bạn đang lấy đi dưỡng chất có trong sữa. Lớp màng này có thể giữ nước và làm sữa nóng lên quá mức trong khi đun.Còn bọt sữa xuất hiện khi đun thì ngược lại giúp giảm sự hình thành lớp màng có thể gây tăng nhiệt quá mức này. Thêm chất béo cũng giúp làm giảm sự hình thành màng sữa và nhờ sự bao phủ bề mặt nồi sữa sẽ giúp tránh mất nước trong sữa.Còn một vấn đề khi đun sữa nữa đó là nhiệt có thể làm đông sữa (đạm Casein bị đông lại). Ngoài ra, độ kiềm thấp cũng làm sữa nhanh đông. Khi thêm muối vào sữa nóng, hiện tượng đông sữa cũng sẽ tăng lên.Những vấn đề liên quan đến đun sữa bò

Cách chế biến, cách bảo quản sữa bò tươi đúng cách

Sữa tươi bạn lọc bằng vải màn rồi cho vào xoong rồi đun nhỏ lửa khi thấy sữa lăn tăn thì tắt bếp. Làm nguội sữa nhanh rồi cho vào bình và để trong ngăn mát tủ lạnh uống trong 3 ngày.Không nên đun to lửa vì có thể bị trào hoặc có hiện tượng tách Protein của sữa làm hỏng sữa.Lúc đun sẽ có một lớp váng sữa bên trên bạn hãy lấy thìa vớt ra, thêm vào ăn rất ngon, ngon hơn cả váng sữa đóng hộp.Ngoài ra, váng sữa này cũng có thể dùng nấu súp hoặc làm bánh đều ngon.Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách đun sữa bò tươi tốt nhất là sau khi lọc sạch đem đun cách thủy ở nhiệt độ 65 - 75 độ C trong 30 phút rồi làm lạnh càng nhanh càng tốt và dùng trong 24h vẫn đảm bảo chất lượng tốt.Còn nếu bạn đun trực tiếp thì nên theo dõi thường xuyên vì sữa sôi rất nhanh dễ dẫn đến cháy, khét.Chỉ bạn cách đun sữa bò tươiMột số mẹo nhỏ cho các chị em phụ nữ nấu sữa bò tươi đảm bảoTuyệt đói không nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần nếu không Protein trong sữa sẽ bị phân rã và các Vitamin bị phá hủy, lúc sữa đã sôi không nên giữ trên bếp quá 1 - 2 phút.Khi nấu các thực phẩm khác như bột, , rau… với sữa, trước hết bạn nấu những thứ đó trong nước, sau mới đổ sữa tươi vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay.Sữa bò tươi ngoài dùng uống thì bạn cũng có thể dùng tẩy trang làm mịn da, dưỡng da tay đều tốt. Với sữa thừa, hoặc không uống được nữa có thể dùng để loại bỏ vết bẩn trên quần áo, làm sạch đồ da, đánh bóng đồ bạc.

Mẹo đun sữa không đông

Sữa ấm là một thực phẩm không thể thiếu cho trẻ sơ sinh nhưng bạn đừng nóng vội sẽ làm hỏng cả nồi sữa:Một số mẹo nhỏ cho các chị em phụ nữ nấu sữa bò tươi đảm bảoCách đun sữa bò tươi rất dễ phải không nào? Chỉ cần bạn chú ý một chút là có thể nấu sữa bò thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!Bạn sẽ quan tâm:

Link nội dung: https://world-link.edu.vn/cach-nau-sua-bo-tuoi-a45991.html