Tác dụng của củ từ đối với cân nặng – liệu củ từ có chứa chất béo?

Củ từ là một trong những món ăn vặt phổ biến tại Việt Nam vào mùa Đông. Tuy nhiên, không ít người hoài nghi ăn củ từ có béo không? Bà bầu mang thai ăn khoai từ có tốt không? Những thông tin quan trọng về hàm lượng dinh dưỡng, calo trong củ từ tại bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải mã những thắc mắc này.

I. Ăn củ từ có béo không?

Củ từ có tên tiếng Anh là Dioscorea esculenta, thuộc họ củ Nâu được tìm thấy ở vùng Kangnam. Đây là một trong những loại đồ ăn vặt phổ biến vào mùa đông ở Việt Nam, có vị bùi và ngọt thanh.

ăn củ từ có béo không

Ăn củ từ có béo không đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Tại Việt Nam khoai từ được chia thành 3 loại:

Củ từ có gai: Loại củ này được trồng nhiều ở Phú Quốc, lớp vỏ có nhiều gai cứng nhưng không sắc

Củ từ không gai: Đây là loại khoai từ trồng phổ biến và rộng rãi nhất, lớp vỏ chỉ hơi sần sùi

Củ từ nước: Loại khoai này rất hiếm gặp, chỉ mọc ở vùng Đông Nam Bộ

Để trả lời thắc mắc ăn củ từ có béo không? Hãy cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng và hàm lượng calo có trong 100g khoai từ qua bảng dưới đây:

ăn khoai từ nhiều có tốt không

Theo bảng thống dinh dưỡng trên, khoai từ chứa một lượng chất xơ và nước vô cùng dồi dào, có tác dụng thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa, ngăn chặn khả năng tích tụ mỡ ở bụng hiệu quả. Đồng thời, khoai từ cung cấp hàm lượng calo khá thấp, chỉ 95kcal/100g, giúp giảm cân nhanh chóng, không lo béo phì, thừa cân.

Như vậy, bạn hoàn toàn yên tâm ăn khoai từ mà không hề bị béo hay tăng cân, mà ngược lại nó còn giúp giảm cân, loại bỏ mỡ bụng rất tốt.

Xem thêm: Uống trà sữa có mập không? Một số trường hợp không nên uống

II. Ăn khoai từ có tốt không?

Theo Đông y, củ từ có tính hàn, được dùng như một loại thuốc để chữa các bệnh sau:

Giải độc: Trước khi Y học hiện đại phát triển như ngày nay, khoai từ thường được sử dụng để giải độc rất tốt. Chỉ cần sử dụng củ từ sống, gọt vỏ rửa sạch rồi nhã nhuyễn, vắt lấy nước uống sẽ giúp kích thích nôn hết chất độc ra ngoài. Ngoài ra, nhiều người áp dụng phương pháp ăn củ từ để phòng chống nhiễm độc kim loại từ môi trường.

Giải nhiệt, tiêu đờm: Nhờ đặc điểm hàn tính (tính lạnh) củ từ còn có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt, tiêu đờm, chữa ho khan. Chỉ cần chế biến khoai thành những món đơn giản (luộc chín, nấu canh,..) ăn nóng,…. bệnh tình của bạn sẽ được thuyên giảm nhanh chóng.

ăn khoai từ có giảm cân không

Phòng chống bệnh tim mạch: Trong củ từ chứa một số vitamin như: A, B, C,.. và protein niêm dịch, giúp tăng sức đề kháng, ngăn chặn tích tụ mỡ thừa ở thành mạch máu, làm hạn chế khả năng mắc các bệnh về tinh mạch, cao huyết áp, tiểu đường,…Đồng thời giúp tinh thần ổn định, có giấc ngủ sâu hơn.

Tiêu hóa tốt hơn: Không chỉ có tác dụng giảm cân, hàm lượng chất xơ trong khoai từ còn mang lại nhiều lợi ích cho dạ dày, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Hỗ trợ sức khỏe bà bầu: Bên cạnh những tác dụng trên, củ từ còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu như: Giảm cảm giác buồn nôn, trị ốm nghén, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa sinh non, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa thiếu máu trong quá trình mang thai.

III. Cách ăn khoai từ giảm cân

Như đã biết, khoai từ có tác dụng loại bỏ mỡ thừa hiệu quả, vì vậy, những ai đang trong chế độ giảm cân hoàn toàn có thể thêm khoai từ vào các bữa ăn hàng ngày với nhiều món như nước ép, canh, cháo khoai từ,…. Dưới đây là các cách giảm béo bằng khoai từ đem lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

3.1 Giảm mập với khoai từ luộc

Củ từ luộc là món ăn vặt mùa Đông quen thuộc với nhiều người, thậm chí còn được sử dụng như bữa sáng bổ dưỡng. Khoai từ luộc có vị ngọt thanh, bùi và hơi béo nhưng không hề làm tăng cân mà còn giúp loại bỏ mỡ bụng hiệu quả.

khoai từ giảm cân

Cách luộc củ từ:

Xem thêm: Top 20+ Người đẹp trai nhất Thế giới năm 2023

3.2 Nước ép khoai từ giảm béo

Nước ép củ từ nghe có vẻ lạ nhưng đây là thức uống giúp giảm cân nhanh chóng, nước cung cấp hàm lượng chất xơ hơn nhiều so với củ từ nấu chín.

ăn củ từ có mập không

Cách làm nước ép khoai từ:

Lưu ý: Không nên uống nước ép khoai từ thường xuyên, trùng bình chỉ nên 2 tuần uống nước ép khoai từ 1 lần

3.3 Canh khoai từ hầm xương

Bạn có thể kết hợp khoai từ với xương ống hoặc xương sườn, cùng với một chút rau thơm và gia vị để chế biến thành món canh thơm ngon, đủ dinh dưỡng, đồng thời ngăn chặn tích tụ mỡ thừa hiệu quả.

Nguyên liệu:

mang thai ăn khoai từ có tốt không

Cách chế biến:

Xem thêm: Uống nước mía có mập không? Cách uống nước mía giảm béo

3.4 Cháo củ từ

Cháo củ từ là món ăn tuyệt vời cho bữa sáng đầy đủ dưỡng chất, không gây béo và ít calories nhưng vẫn no lâu.

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian kết hợp củ từ với gạo và rau thơm, bạn sẽ có ngay bát cháo thơm ngon. Một tuần bạn nên ăn sáng bằng cháo khoai từ 3 - 4 lần để giảm cân và đốt cháy mỡ bụng hiệu quả.

Nguyên liệu:

ăn khoai từ có tốt không

Cách chế biến:

IV. Lưu ý cần biết khi ăn khoai từ giảm cân

Tuy có tác dụng giảm cân tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khoai từ cũng có một số nhược điểm nhất định. Vì vậy để có vòng 2 thon gọn, thân hình quyến rũ như mong muốn, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

khoai từ có giảm cân không

Ngoài củ từ bạn nên kết hợp giảm cân từ các loại rau củ quả khác

Xem thêm: Thực đơn giảm cân khoa học trong 7 ngày dành cho bạn

V. Thực tế giảm cân bằng ăn khoai từ có tốt không?

Link nội dung: https://world-link.edu.vn/an-khoai-tu-co-map-khong-a53445.html