Khám phá sò lụa - đặc sản trứ danh đất Hội

Sò lụa được biết đến là đặc sản trứ danh Hội An và là một trong những loài hải sản thơm ngon của vùng biển Trung, Nam Bộ. Không thể phủ định sức nóng, sức hút và sự yêu thích của thực khách dành cho sò lụa cũng như các món ăn thơm ngon từ loại sò này mỗi khi hè về. Tuy nhiên, dù từng thưởng thức hương vị tuyệt vời của sò lụa nhưng ít ai biết hết tất tần tật thông tin về loại sò này.

Sò lụa có tên khoa học là Paphia Undulata hay còn được gọi với cái tên thân thương là sò chíp chíp/ nghêu lụa. Đây là loại hải sản hai mảnh thuộc họ sò, thường tập trung xuất hiện ở trên đáy cát bùn ven bờ biển. Nếu chỉ nhìn vỏ bên ngoài có dáng vẻ giống nhau thì ít ai biết rằng sò lụa có hai loại chính. Thay vào đó, màu thịt bên trong là dấu hiệu giúp ta có thể phân biệt một trong hai loại là sò lụa trắng hoặc sò lụa đỏ.

Đặc điểm chung

Sò lụa được nhận biết dễ dàng nhờ chiếc vỏ hình oval dài, mỏng, mặt láng mịn màu vàng nhạt và in dấu những đường vân dạng hình mạng lưới rất đặc biệt. Một con sò lụa trưởng thành có chiều dài trung bình 50-65 mm, chiều cao 25-30 mm và chiều rộng 15-20 mm. Phần thịt bên trong màu trắng, ngọt nhẹ, độ dai của thịt vừa phải và tỏa ra vị nồng thơm khi nấu. Không những vậy, thực khách còn chuộng thưởng thức sò lụa bởi độ béo ngậy mà không quá ngấy, đậm đà hương vị biển cả.

Khám phá sò lụa - đặc sản trứ danh đất HộiSò lụa còn gọi là ngao hoa hoặc chíp chip

Tại Việt Nam, ngoài bán trên thị trường thịt sò lụa tươi sống, sò lụa còn được chế biến đông lạnh hoặc đóng hộp và được tiêu thụ rộng trong thị trường nội địa hay xuất khẩu. Nơi tập trung chủ yếu nhất của sò lụa là các vùng ven biển thuộc khu vực Duyên hải Trung và Nam Bộ như: Hà Tiên, vịnh Phú Yên, Rạch Giá - Kiên Giang, Bình Thuận,… Tuy nhiên giờ đây, người miền núi xa xôi cũng có thể dễ dàng mua được sò lụa tươi ngon ngay tại địa phương chứ không cần phải xuống vùng biển mới được thưởng thức các món ngon từ sò lụa như trước đây nữa.

Giá trị dinh dưỡng

Khám phá sò lụa - đặc sản trứ danh đất HộiLàm canh hải sản từ nước luộc ngao, thịt ngao cực ngọt

Sò lụa là một trong các loại hải sản cung cấp cho con người nguồn dưỡng chất dồi dào và thiết yếu. Giá trị dinh dưỡng trong sò lụa bao gồm

Đối tượng phù hợp ăn sò lụa

Sò lụa, nhất là sò lụa đỏ từng bị nghi ngờ trong việc gây độc đến người ăn. Tuy nhiên sau khi được kiểm định rõ ràng, sò lụa được khẳng định là loại thực phẩm tốt và giàu nguồn dinh dưỡng, rất phù hợp cho cả trẻ em, người già và phụ nữ mang thai. Ngoài ra, sò lụa cũng tốt cho người ăn kiêng, người tiểu đường hay người có tiền sử mắc các bệnh về tim.

Khám phá sò lụa - đặc sản trứ danh đất HộiNgao hoa sốt me ăn cũng cực kì vui miệng tại Poseidon

Các món ăn ngon từ sò lụa

Những điều thú vị về sò lụa mà chỉ nghe thôi đã muốn được cầm lên chiêm ngưỡng rồi. Nếu bạn mong muốn được thưởng thức các món ăn thơm ngon, tươi sống được làm từ sò lụa thì đừng quên ghé thăm nhà hàng hải sản lẩu nướng Buffet Poseidon nhé!

Quỳnh Chi

Link nội dung: https://world-link.edu.vn/con-xo-a59194.html