Nếu bạn là “fan” của các món ăn người Hoa thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh bột người Hoa. Món bánh này là món bánh truyền thống của người Hoa, được lưu truyền từ nhiều đời. Cách làm bánh bột người Hoa không quá khó nhưng nếu muốn làm bánh thành công ngay từ lần đầu tiên, Seoul Academy sẽ mách bạn công thức bí truyền dưới đây!
Bánh bột người Hoa hay còn gọi là món bánh đúc Tàu, có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa. Cách ăn của bánh bột cũng khá giống với bánh đúc nước ta. Bánh bột người Hoa gồm phần bột bánh, nhân bánh được rắc ở bên trên và ăn cùng nước chấm được pha từ nước mắm, muối, đường,… Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phiên bản bánh bột người Hoa xuất hiện với cách làm cũng khác nhau.
Về cơ bản, cách làm bánh đúc mặn người Hoa sẽ được thực hiện với những nguyên liệu bao gồm bột gạo lọc, bột năng, bột tàn mì cùng nhân bánh từ thịt, tôm khô, củ sắn,… Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy phần bánh dai dai dẻo dẻo, phần nhân thịt mặn ngọt với nước chấm mặn, chua, ngọt. Tất cả hòa quyện lại sẽ khiến hương vị bùng nổ.
Món bánh bột người Hoa là món bánh vừa ngon, vừa là hình ảnh gợi nhớ tuổi thơ. Hiện nay, món bánh này càng ngày càng hiếm, ít người bán. Chình vì vậy, bạn có thể tự tay làm tại nhà để người thân và bạn bè thưởng thức. Dưới đây là chi tiết cách làm bánh bột người Hoa đơn giản mà các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu làm bột bánh sẽ bao gồm:
Nguyên liệu làm nhân bánh sẽ bao gồm:
Nguyên liệu làm nước chấm sẽ bao gồm:
Đầu tiên, các bạn chuẩn bị một cái tô hoặc chậu lớn, cho bột gạo, bột tàn mì và bột năng vào rồi trộn đều bột. Sau khi trộn đều bột, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê muối và tiếp tục khuấy đều.
Tiếp đến, cho vào bột 1800ml nước lọc nhưng bạn chia phần nước ra và đổ vào bột 2-3 lần. Sau mỗi lần cho nước thì bạn khuấy đều hỗn hợp, đến khi hỗn hợp bột được trộn đều thì tiếp tục cho nước vào.
Bột sau khi trộn đều sẽ lọc qua rây để chắc chắn bột không bị vón cục.
Cho nồi bột đã được lọc qua rây lên bếp, bật bếp với lửa vừa. Không nên bật lửa lớn vì bột nhanh đặc lại và không được ngon. Trong quá trình nấu bột, bạn phải liên tục khuấy đều bột để bột chín đều.
Bạn phải khuấy đều tay cho đến khi cảm thấy bột nặng tay thì bạn tắt bếp. Sau khi tắt bếp vẫn phải tiến hành khuấy tiếp cho đến khi bột đặc hơn và nồi cũng bớt nóng. Ở bước này, khuấy bột chuẩn chính là bột sau khi khuấy thì bột không quá đặc cũng không quá loãng. Như vậy thì bạn chỉ cần đổ thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều là được.
Bột sau khi khuấy xong không cần để nguội mà có thể mang đi hấp bánh ngay. Trước bạn đổ bột vào xửng hấp bánh, bạn nên thoa một lớp mỏng dầu ăn ở đáy và xung quanh lòng xửng hấp để bánh sau khi chín có thể lấy ra dễ dàng hơn.
Lưu ý: sử dụng cây quết bột để dằn mặt bột phẳng trước khi hấp nhé!
Thời gian hấp bánh chuẩn là khoảng 45-60 phút. Nhớ đậy kín nắp nồi khi hấp. Trong quá trình hấp, bạn nên thường xuyên kiểm tra xem mực nước hấp bánh có bị khô hay chưa, nếu nước khô thì bạn nên châm thêm nước vào.
Để kiểm tra bánh chín hay chưa, bạn dùng 1 cây đũa để đâm xuyên vào giữa bánh. Nếu như bánh không bị dính vào cây đũa khi rút ra khỏi bánh thì bánh đã chín. Nếu như bánh còn dính bột ở đũa tức là bạn phải hấp bánh thêm 1 khoảng thời gian nữa.
Sơ chế nguyên liệu nhân bánh: Hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Tôm khô ngâm với nước khoảng 10-15 phút sau đó rửa lại với nước sạch. Củ sắn lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ hoặc băm nhỏ đều được, tốt nhất là bạn nên băm nhỏ củ sắn để dễ ăn và xào nhân hơn.
Ở bước 5 theo cách làm bánh bột mặn của người Hoa, bạn bắt chảo lên bếp và để lửa vừa, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng lên thì cho hành tím băm vào chảo và phi thơm hành. Sau đó, bạn tiếp tục cho tôm khô vào xào khoảng 30 giây thì cho thịt băm vào xào. Đến khi thịt chín thì cho củ sắn băm nhỏ vào xào cùng với gia vị.
Công thức nêm nếm gia vị nhân bánh: 1,5 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê xì dầu đặc biệt, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột nêm.
Khi nhận thấy các nguyên liệu và gia vị đã hòa quyện vào với nhau thì bạn cho thêm 100ml nước và 1 muỗng canh dầu màu hạt điều, 1 muỗng cà phê tiêu. Bước này giúp nhân bánh không bị khô và có màu sắc bắt mắt hơn. Nếu không có dầu màu hạt điều thì bạn không cần cho vào nhân bánh.
Cho vào nồi 500ml nước lọc, 10g muối hột, 135g đường phèn, 40g nước mắm, 1 muỗng giấm cà phê giấm hoặc nước cốt chanh. Trộn đều nước chấm và bắt lên nồi để nấu sôi hỗn hợp vừa pha. Tiếp đó, bạn cho nước chấm ra tô hoặc chén và để nguội.
Nước chấm để ăn cùng bánh bột người Hoa có thể thêm tỏi băm và ớt nếu như bạn thích ăn cay và mùi hương tỏi đậm đà.
Bánh sau khi hấp chín, mọi người cho nhân bánh lên trên mặt bánh và thưởng thức. Lưu ý: bạn chỉ nên cắt phần bánh vừa đủ ăn sau đó cho nhân lên, số bánh và nhân còn lại bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu không bánh sẽ nhanh bị hư đấy nhé!
Với 7 bước trong cách làm bánh bột người Hoa như trên, các bạn đã hoàn thành món bánh bột với phương pháp đơn giản và tinh gọn nhất.
Xem thêm: Cách làm bánh bao không nhân bằng bột pha sẵn
Cách làm bánh đúc người tàu khá đơn giản cùng với những nguyên liệu không quá khó tìm. Nhưng để món ăn có tỷ lệ thành công cao ngay từ lần đầu làm, bạn hãy chú ý một số lưu ý sau:
Cách làm bánh bột người Hoa đã được chia sẻ đầy đủ ở bài viết trên đây của Seoul Academy. Hy vọng các bạn sẽ tham khảo công thức trên để chế biến thành công món bánh bột và thưởng thức cùng gia đình, bạn bè. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết khác của Seoul Academy để cập nhập thêm các thông tin khác về nấu nướng nhé!
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/banh-bot-a60778.html