Lợi ích của trà bí đao đối với sức khỏe? Cách làm trà bí đao thanh mát giải nhiệt
Bí đao vốn là thực phẩm vừa bổ vừa mát. Không chỉ dùng để nấu ăn, bí đao còn được dùng để nấu một loại nước uống cực tốt cho sức khỏe có tên gọi trà bí đao. Thay vì mua sẵn trà bí với giá đắt đỏ mà chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm chưa chắc đã đảm bảo, bạn có muốn học cách làm trà bí đao tại nhà không?
Trà bí đao mang đến lợi ích gì cho sức khỏe?
Trà bí đao được nấu từ trái bí đao cũng nhiều nguyên liệu khác theo tùy chọn của bạn và chúng thường gồm lá nếp, quả la hán, hạt chia,... Uống trà bí đao mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Hỗ trợ giảm cân: Chiết xuất bí đao có thể tạo cảm giác nó, ức chế cảm giác thèm ăn trong 7 giờ. Việc này giúp chúng ta tiêu thụ lượng thực phẩm ít hơn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Các nghiên cứu khoa học còn cho thấy chiết xuất bí đao có thể xoa dịu thần kinh, giảm trầm cảm, xua tan muộn phiền. Trà bí đao thực sự là thức uống tốt cho sức khỏe tinh thần.
Thành phần dinh dưỡng của bí đao và các nguyên liệu nấu kèm bao gồm nước, các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe làn da nói riêng.
Nhiều người muốn học ngay cách làm trà bí đao bởi biết đây là thức uống detox giúp giải độc gan và thận.
Thức uống này cũng có tác dụng lợi tiểu nhẹ. Điều này giúp cân bằng huyết áp, đào thải bớt muối và độc tố qua đường nước tiểu.
Trà bí đao có tính lạnh nên giúp cơ thể giải nhiệt, nhất là vào những ngày nóng nực.
Đây cũng có thức uống tốt cho hệ tiêu hóa nhờ chứa một lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan đáng kể.
Cách làm trà bí đao thanh mát, giải độc cơ thể
Cách làm trà bí đao hạt é
Với công thức làm trà bí đao này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:
Khoảng nửa quả bí đao (bạn có thể thay bằng 300g bí đao sấy khô);
10g hạt é;
10g đường phèn (có thể thay thế bằng mía);
10g râu bắp;
2 quả la hán khô;
Vài nhánh lá nếp để tạo mùi thơm.
Để có nồi trà bí thơm ngon bạn cần mua được những nguyên liệu tươi ngon. Và dưới đây là một vài kinh nghiệm bạn có thể áp dụng:
Bạn nên chọn trái bí đao tươi với cuống tươi, đầu cuống chưa héo. Bí đao già dùng nấu trà bí sẽ đậm vị thơm ngon hơn bí non. Trái bí non thường có cuống to hơn, dùng móng tay bấm nhẹ vào quả bí sẽ thấy mềm. Bí già vỏ cứng hơn, khó bấm hơn, vỏ ngoài màu đậm và căng bóng.
Quả la hán với vị ngọt tự nhiên thường, để tránh mua phải loại quả mốc hỏng hoặc bị phun tẩm thuốc chống mốc, bạn nên mua ở những cửa hàng uy tín.
Để nấu trà bí đao hạt é, bạn thực hiện theo các bước như sau:
Bí đao bạn cần nạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
Các nguyên liệu khác cũng cần rửa sạch, lá nếp cắt khúc ngắn hoặc cuộn lại.
Hạt é cần mang ngâm trước với nước.
Bạn cho toàn bộ số bí đao đã chuẩn bị, cùng quả la hán đã bóp vỡ cùng đường phèn hoặc mía vào nấu cùng 2 lít nước lọc. Thời gian nấu là 30 phút.
Khi thấy nước bí chuyển máu sẫm, bạn chắt nước đầu, thêm nước vào nấu tiếp nước hai. Sau khi nước hai nấu xong bạn mới chắt nước, bỏ bã và hòa cùng nước đầu.
Khi nấu xong, bạn có thể bảo quản nước trà bí trong ngăn mát tủ lạnh. Khi thưởng thức bạn cho thêm hạt é vào là xong.
Cách làm trà bí đao hạt chia
Cách nấu trà bí đao hạt chia cũng được rất nhiều người quan tâm vì đây thực sự là một loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hạt chia chứa hàm lượng dinh dưỡng, chất xơ, chất chống oxy hóa cao mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh hạt chia tốt cho tim mạch, mái tóc, làn da, chống loãng xương, tốt cho thai nhi,…
Để nấu món nước uống vừa ngon, vừa bổ này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:
Nửa hoặc một trái bí đao tươi. Bạn cũng có thể làm sẵn bí đao sấy khô để nấu trà dần;
Khoảng 2 thìa cà phê hạt chia là đủ cho cả nhà thưởng thức vì hạt chia khi ngâm ra sẽ rất nở;
Thục địa và quả la hán;
5 lá dứa để tạo mùi thơm;
1 khúc mía và 100g đường phèn. Bạn có thể thay thế đường phèn bằng mía.
Quy trình làm trà bí đao hạt chia cụ thể như sau:
Nếu dùng bí đao sấy khô, bạn chỉ cần mang rửa sạch trước khi nấu. Nhưng nếu dùng bí đao tươi, bạn cần gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng khoảng 1cm.
Mía tươi đã bỏ vỏ bạn chẻ thành từng khúc mỏng và ngắn để khi nấu vị ngọt tự nhiên của mía tiết ra nước.
Quả la hán và thục địa bạn cần rửa sạch, sau đó bóp nhỏ rồi cho vào nồi cùng các nguyên liệu trên rồi nấu với 3 lít nước.
Khi nồi trà bí sôi, bạn hạ nhiệt để đun lửa liu riu khoảng 30 phút.
Khi đun đủ thời gian, bạn cho thêm lá dứa, đường phèn vào sao cho phù hợp với khẩu vị rồi nấu thêm 3 phút nữa là được. Sau khi nấu xong, bạn bỏ bã và chỉ chắt lấy nước trà.
Hạt chia cần ngâm trong nước ấm đến khi nở. Khi thưởng thức, bạn rót trà bí ra cốc rồi cho thêm hạt chia vào là sẵn sàng để thưởng thức.
Cách làm trà bí đao hạt chia hay hạt é để giải nhiệt không khó. Sau khi nấu xong trà bí bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đến 3 ngày để dùng dần. Tuy nhiên, dù thức uống này tốt cho sức khỏe, bạn cũng không nên uống quá nhiều và đặc biệt không nên uống thay nước lọc.
Với những hướng dẫn trên đây, hy vọng bạn đã biết cách làm trà bí đao giải nhiệt cho cả gia đình. Thêm một lưu ý nhỏ, nếu trong gia đình có người yếu bụng, người bị tiểu đường, người mắc bệnh thận, người cơ địa hàn lạnh cũng không nên uống nhiều trà bí bạn nhé!