Sinh mổ nên ăn rau gì là trăn trở của hầu hết các chị em. Bởi các loại rau củ quả tuy là nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời nhưng không phải loại nào cũng tốt. Điển hình như chuyện bà đẻ dùng nhiều lá lốt con thiếu sữa bú hay ăn rau muống vào sẽ dễ “mọc” sẹo lồi.
Bởi vậy điều quan trọng là mẹ phải chủ động nắm rõ được những thực phẩm nào có lợi để từ đó xây dựng thực đơn dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho cả mẹ lẫn con. Nếu chưa biết sau sinh mổ nên ăn rau gì hãy bỏ túi ngay những gợi ý từ Hello Bacsi bạn nhé!
Trả lời cho thắc mắc: “Sau sinh mổ nên ăn rau gì để mẹ khỏe lại mau chóng?” Hello Bacsi gợi ý đến bạn một số lựa chọn sau:
Mở màn cho danh mục sau sinh mổ nên ăn rau gì đấy là cải bó xôi. Loại rau này được biết đến là nguồn cung cấp mangan dồi dào - vi chất giữ vai trò thúc đẩy vết thương mau lành nhờ tăng quá trình tạo collagen - nên rất thích hợp với những mẹ vừa mổ bắt con. Chưa hết, folate trong rau không những tốt cho não bộ của trẻ sơ sinh mà còn giúp mẹ gọi sữa về dạt dào.
Cách chế biến cải bó xôi cũng khá đơn giản, bạn có thể làm sinh tố, nấu canh, xào thịt bò hoặc đơn giản chỉ là trần qua nước sôi rồi ăn ngay. Tuy lợi ích vậy nhưng mẹ đừng nên lạm dụng nhiều vì thành phần axit oxalic có nhiều trong rau sẽ cản trở cơ thể hấp thụ canxi và sắt đấy.
Có hàng tá lý do để mẹ ăn quả bầu sau sinh mổ. Lấy ví dụ tiêu biểu như việc ăn bầu sẽ cung cấp chất xơ giúp mẹ ngăn ngừa táo bón sau sinh hay cải thiện sắc vóc nhờ bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu. Chưa kể thành phần quả bầu chứa đến 95% là nước nên mẹ có thể ăn thoải mái mà không lo cân nặng tăng. Để không bị ngán, mẹ nên linh hoạt trong cách nấu bầu như luộc, hấp, nấu canh hay xào với thịt cũng rất ngon.
Bông cải xanh từ lâu được xem là “siêu thực phẩm” của mọi nhà. Vậy nên không quá ngạc nhiên khi loại rau họ cải này lại có mặt trong danh mục của đáp án “Sinh mổ nên ăn gì”. Mẹ sau sinh nên ăn bông cải xanh nhằm “nạp” thêm vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch, rút ngắn thời gian phục hồi vết thương.
Khi ăn bông cải, tốt nhất mẹ nên dùng chín để tránh tình trạng bé sơ sinh bú mẹ bị đầy hơi, trướng bụng. Ngoài ra bạn lưu ý không nên loại bỏ phần cuống của rau vì đây là bộ phận có nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ hơn hẳn so với phần bông.
Phải nói mẹ sau sinh mổ mà không dùng chùm ngây thì thật đáng tiếc. Bởi đây là loại rau được giới chuyên gia khuyến nghị sử dụng cho những mẹ ít sữa. Lợi ích này dựa vào những thành phần quý báu có trong chùm ngây như vitamin A, C, E cùng một số axit amin thiết yếu giữ vai trò tạo ra nguồn sữa dồi dào.
Bên cạnh khả năng lợi sữa thì chùm ngây còn là nguồn canxi phong phú giúp mẹ phòng tránh nguy cơ loãng xương và những vấn đề liên quan đến việc thiếu hụt canxi sau sinh như rụng tóc sau sinh, đau mỏi vai gáy, tụt lợi chân răng… Loại rau này khá dễ sử dụng, mẹ có thể nấu canh hoặc xào với tôm, thịt ăn đều được.
Nếu băn khoăn chẳng biết sinh mổ nên ăn gì thì hãy cho ngay khoai lang vào thực đơn. Sở dĩ như vậy là vì loại củ này có nhiều carbohydrate (chất đường, bột) lành mạnh. Thành phần này chẳng những cung cấp năng lượng cho hoạt động sửa chữa của tế bào mà còn thúc đẩy tổn thương mau lành nhờ cung cấp thêm các enzyme có lợi như hexokinase và citrate synthase.
Chưa kể khoai còn cung cấp nhiều chất xơ rất có lợi cho hoạt động tiêu hóa (thường bị suy giảm sau sinh mổ) của sản phụ. Mẹ nào đang lo lắng về chất lượng sữa của mình thì cũng có thể ăn khoai thường xuyên nhằm bổ sung thêm chất khoáng và vitamin thiết yếu nhé!
Nhiều người hoài nghi không biết ăn măng tây sau sinh được không thì câu trả lời là “Có”. Theo giới chuyên gia, việc tiêu thụ loại rau này sẽ bổ sung cho cơ thể nhiều vi chất quan trọng chẳng hạn: vitamin A, B, E, K, sắt, kẽm, magie. Các chất này không những giúp chị em mau khỏe mà còn kích thích việc tiết sữa.
Tuy vậy, việc ăn nhiều măng tây cũng khiến sản phụ rơi vào tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Tốt nhất mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn khoảng 2 - 3 lần và luân phiên cùng các loại rau khác kể trên.
Ngoài các loại rau kể trên, một số loại rau lợi sữa khác mẹ cũng nên thêm vào thực đơn là rau má, rau ngót… Việc ăn nhiều các loại rau lợi sữa có thể giúp sữa mẹ về nhiều hơn. Đối với bé sinh mổ, một nguồn sữa mẹ dồi dào là điều rất quan trọng. Bởi nếu so với bé sinh thường, bé sinh mổ sẽ chịu nhiều “thiệt thòi” hơn về hệ miễn dịch và có nguy cơ cao mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa. Việc trẻ được bú mẹ càng sớm, càng lâu sẽ giúp khắc phục được tình trạng này và có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiều bệnh lý.
Sau sinh mổ, ngoài chế độ dinh dưỡng thì điều mà nhiều mẹ băn khoăn là làm sao để chăm sóc bé sinh mổ tốt nhất. Bởi trẻ sinh mổ sẽ có hệ miễn dịch kém hơn và thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa hơn so với trẻ sinh thường.
Nguyên nhân là do trẻ sinh mổ không đi qua kênh sinh tự nhiên của mẹ nên không được thừa hưởng hệ vi sinh vật có lợi từ mẹ. Do vậy bé dễ bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột mà đường ruột lại là nơi chứa đến 70 - 80% tế bào miễn dịch. Chính vì thế, hệ miễn dịch của trẻ sinh mổ thường kém phát triển và tốn nhiều thời gian hơn để hoàn thiện so với bé sinh thường.
Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra trẻ sinh mổ có nguy cơ bị suy giảm hệ miễn dịch cao hơn 1,5 lần và khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn 1,3 lần so với trẻ sinh thường [5], [6]. Ngoài ra, bé sinh mổ cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng thở khò khè, khó thở… nhất là trong giai đoạn chuyển mùa - thời điểm mà tỷ lệ các bé mắc các bệnh về đường hô hấp tăng cao [7].
Chính vì vậy, muốn con phát triển toàn diện và tối ưu, mẹ sẽ cần cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt. Bởi trong sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Ngoài ra, sữa mẹ còn là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng có thể giúp bé sinh mổ tăng cường đề kháng và nhanh chóng hoàn thiện hệ miễn dịch như:
Tuy nhiên, sau sinh mổ, việc cho bé bú sữa ngay có thể hơi khó khăn do mẹ đôi khi sẽ phải đối diện với một số tình trạng như ít sữa, mất sữa sau sinh. Nếu chẳng may lâm vào tình huống này, mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé. Thay vào đó, mẹ có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ sữa công thức có các loại dưỡng chất gần với sữa mẹ nhất với hàm lượng cao như HMO (đặc biệt 5 loại HMOs được tìm thấy nhiều nhất trong sữa mẹ như 2′-FL, 3-FL, 6′-SL, LNT, 3′-SL), nucleotides và lợi khuẩn Bifidobacterium (BB-12)
Ngoài chuyện lưu ý sau sinh mổ nên ăn rau gì thì mẹ nên tích cực thay đổi thói quen sống của mình như là:
Qua những gợi ý cho câu hỏi “sinh mổ nên ăn rau gì?” hy vọng bài viết đã đem đến cho mẹ bỉm những lựa chọn hữu ích, bổ sung đủ dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của mình. Cùng với đó, hy vọng rằng những bí quyết chăm sóc mẹ bầu và em bé sau sinh mổ đã cho mẹ những kiến thức đồng hành cùng mẹ trên chặng đường phía trước.
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/sau-sinh-mo-nen-an-rau-gi-a65750.html