Tôm chiên bột là một món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Tôm tươi tẩm bột chiên giòn tan, vừa thơm vừa dễ ăn lại nhiều dinh dưỡng. Bếp Eva sẽ hướng dẫn cách làm tôm chiên bột giòn lâu tại nhà ai ăn cũng thích.
Nguyên liệu:
- 500g tôm sú tươi
- 1 gói bột chiên tôm
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, bột nêm gà, bột tỏi, rượu nấu ăn và dầu ăn
Cách làm tôm tẩm bột chiên giòn
Bước 1: Tôm sú tươi cắt đầu, bỏ vỏ, lấy chỉ lưng (giữ lại vỏ khấc cuối cùng của đuôi tôm và đuôi tôm). Sau đó rửa sạch với nước muối loãng để khử tanh. Rửa lại với nước sạch rồi vớt ra dùng giấy nấu ăn thấm sạch nước.
Tôm sú bỏ đầu, bỏ vỏ, lấy chỉ lưng và rửa sạch
Bước 2: Dùng dao khía nhẹ trên thân tôm vài đường để khi tẩm bột sẽ được thấm dễ dàng sâu vào trong.
Bước 3: Cho tôm vào 1 bát to, thêm vào 1 thìa cafe đường, 1/3 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe bột tỏi và 1 thìa canh rượu nấu ăn, trộn đều và ướp tôm 30 phút cho ngấm.
Nêm gia vị để ướp tôm
Bước 4: Đong 1 cup (250g) bột chiên tôm cho vào bát, nêm vào 1 thìa cafe bột nêm gà, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe bột tỏi, 1/2 thìa cafe đường rồi trộn đều. Đong 2/3 cup nước rồi đổ từ từ vào bát bột, vừa đổ vừa khuấy đến khi thu được hỗn hợp bột sệt sệt là được.
Pha bột chiên tôm
Bước 5: Chuẩn bị thêm 1/2 cup bột chiên tôm để lên đĩa. Lấy từng con tôm nhúng ngập vào bát bột, sau đó nhấc lên lăn qua phần bột khô. Xếp ra đĩa. Thực hiện đến khi hết tôm.
Nhúng tôm vào bột ướt, lăn qua bột khô
Bước 6: Đổ ngập chảo dầu ăn, đun sôi già rồi thả lần lượt từng con tôm đã tẩm bột vào và chiên với lửa lớn. Khi tôm chín được khoảng 50% thì vớt tôm ra, để nguội bớt. Sau đó tiếp tục chiên tôm lại 1 lần nữa thì tôm chiên bột sẽ được giòn lâu hơn. Vớt tôm ra để ráo dầu.
Chiên tôm
Hoàn thành và thưởng thức
Tôm chiên bột giòn rất lâu. Tôm ngấm đủ gia vị, có vị mằn mặn và ăn chấm cùng với tương ớt và sốt mayonnaise hay sốt chua ngọt đều rất ngon.
Tôm chiên giòn đơn giản mà ngon
Nguyên liệu:
- 500g tôm sú tươi
- 2 quả trứng gà
- 200g bột chiên xù
- 150g bột chiên giòn
- Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn, tương ớt
Cách làm tôm tẩm bột chiên xù
Bước 1: Tôm sú tươi bỏ đầu, bỏ vỏ, bỏ chỉ lưng rồi rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch và thấm khô nước.
Bước 2: Cho tôm vào tô, thêm vào 2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu xay trộn đều và ướp tôm 15 - 30 phút cho ngấm.
Ướp tôm trước khi tẩm bột chiên
Bước 3: Đập 2 quả trứng ra tô rồi đánh tan. Đổ bột chiên xù ra 1 đĩa to, bột chiên giòn ra 1 đĩa to khác.
Bước 4: Lăn lần lượt từng con tôm đã ướp qua lớp bột chiên giòn, nhúng ngập trong trứng gà, sau đó lăn đều qua lớp bột chiên xù rồi để ra đĩa riêng. Thực hiện lăn tôm cho đến khi hết.
Tôm tẩm bột
Bước 5: Đổ ngập dầu ăn vào chảo và đun chảo sôi già. Thả lần lượt từng con tôm tẩm bột vào chảo, chiên với lửa vừa cho đến khi thấy tôm chín được khoảng 50% thì gắp ra. Để tôm nguội rồi lại chiên thêm 1 lượt nữa để tôm chiên bột được giòn đều, vàng óng. Gắp tôm ra để ráo đầu.
Chiên tôm vàng giòn
Hoàn thành và thưởng thức
Tôm chiên bột chiên xù vàng óng, lớp bột giòn, bọc kín tôm và rất thơm. Tôm tẩm bột chiên xù chấm với tương ớt ăn rất hấp dẫn.
Tôm tẩm bột chiên xù vàng giòn hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 500g tôm sú tươi
- 2 quả trứng gà
- 200g bột mì
- 300g cốm xanh
- Dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm tôm chiên bột mì cốm xanh
Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ lưng. Rửa qua với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước hoàn toàn.
Bước 2: Cho tôm vào tô, thêm vào 2 thìa cafe hạt nêm, xíu tiêu xay, trộn đều và ướp 15 phút.
Bước 3: Đập trứng gà ra bát, đánh bông. Đổ bột mì ra đĩa riêng. Cốm xanh tươi đổi ra đĩa riêng. Nếu làm bằng cốm xanh khô thì ngâm nước cho cốm mềm rồi để ráo nước.
Bước 4: Lăn từng con tôm qua 1 lớp bột mì, nhúng ngập trong trứng gà rồi lăn tôm qua cốm sao cho cốm phủ đều lên tôm là được. Xếp tôm ra đĩa riêng và thực hiện cho đến khi hết tôm.
Lăn tôm qua bột, trứng gà và cốm xanh
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu đun dầu nóng già rồi cho tôm vào chiên với lửa nhỏ. Khi thấy tôm có màu vàng, cốm đã chín thì gắp ra để ráo dầu. Khi ăn chiên lại 1 lần nữa cho tôm chín hoàn toàn thì tôm sẽ được giòn ngon hơn.
Hoàn thành và thưởng thức
Tôm chiên bột mì cốm xanh giòn, màu cốm xanh đẹp mắt, thịt tôm thơm và lớp bột giòn lâu khi chiên qua 2 lần nửa. Tôm chiên bột mì cốm xanh ăn chấm với tương ớt rất hấp dẫn.
Tôm chiên bột mì cốm xanh chấm tương ớt giòn ngon hấp dẫn
Bí quyết làm tôm chiên bột giòn lâu
- Để tôm chiên bột giòn lâu hơn thì nên chiên tôm qua 2 lần lửa. Lần thứ nhất tôm chín 50%, lần thứ 2 chiên tôm chín hẳn sẽ rất giòn, để nguội cũng vẫn giòn.
- Tôm chiên bột ngon nên mua tôm sú còn tươi, nhảy tanh tách sẽ cho thịt tôm tươi, ngọt ngon hơn.
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/tom-bao-bot-ran-a65754.html