Trà xanh là một loại cây được trồng khá phổ biến ở nước ta, ngoài các chế phẩm liên quan đến đồ uống thì nhiều người đã biết khai thác tinh dầu trà xanh để phục vụ những nhu cầu sử dụng khác. Cho nên, những năm gần đây rất nhiều người muốn tìm hiểu, học hỏi cách thức làm tinh dầu trà xanh. Cụ thể như nào sẽ được bật mí ngay sau đây nhé!
Như ở trên đã nói, trà xanh hoàn toàn có thể dùng để chiết xuất tinh dầu. Không những thế, hiệu quả mà chúng mang lại vô cùng bất ngờ. Vì trong trà xanh có chứa chất chống oxy hóa như flavonoid, EGCG, các khoáng chất vitamin A, E, B, các chất giúp làm đẹp là terpinen-4-ol, viridiflorol, nerolidol, eucalyptol...
Chi tiết một vài tác dụng của tinh dầu trà xanh:
Các bạn có thể dùng tinh dầu trà xanh theo rất nhiều cách khác nhau. Ví dụ dùng trực tiếp lên các vết mụn, kết hợp pha thêm với tinh dầu dừa hay oliu để massage da mặt… Nhưng nhớ là phải đọc kỹ cách sử dụng trước khi dùng để tránh bị bỏng da hoặc làm tổn thương đến sức khỏe.
Trước đây, để làm được tinh dầu trà xanh hay các loại khác, các bạn sẽ phải chuẩn bị khá nhiều thứ và mất thời gian. Thậm chí nhiều khi làm xong còn không thu được chút tinh dầu nào. Do đó, để thuận tiện hơn thì hãy dùng nồi chưng cất tinh dầu chuyên dụng để nấu.
Với mức giá thành không quá cao nhưng lại có nhiều tiện ích đa năng vừa để nấu tinh dầu, lại vừa để luộc bánh, luộc giò hay nấu rượu tại nhà. Cho nên, cách nấu tinh dầu trà xanh bằng nồi chưng cất hiện đại đã được nhiều người lựa chọn sử dụng.
Cách làm như sau:
Đầu tiên, chọn hái lấy những búp trà xanh và lá tươi xanh. Thái cắt khúc nhỏ để cho vào nồi được nhiều và gọn gàng hơn. Bỏ nước vào nồi chưng cất (dưới phần giá đỡ), đặt giá đỡ lên và cho nguyên liệu vào.
Sau đó, đun sôi nồi chưng cất tầm 3-5 tiếng, lúc sôi thì hạ bớt lửa nhỏ hơn. Với nguyên lý hoạt động là chưng cất lôi cuốn hơi nước nên tinh dầu sẽ theo hơi nước qua đường ống dẫn gặp lạnh ở bình ngưng tụ và tạo ra hỗn hợp nước cùng tinh dầu.
Sử dụng các bộ thiết bị chưng cất chuyên dụng để tách dầu và nước ra. Bảo quản tinh dầu trà xanh bằng lọ thủy tinh màu tối, để nơi khô ráo tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Nếu muốn nhân rộng sản xuất tinh dầu trà xanh, bà con và các bạn cần phải lựa chọn những mẫu nồi chưng cất công nghiệp dung tích lớn để không phải chưng cất nhiều lần và thuận tiện hơn.
Có thể bà con cần: Báo giá nồi chưng cất tinh dầu công nghiệp mới nhất 2021
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/cach-lam-tinh-chat-tra-xanh-a66071.html