12 Món Ăn Truyền Thống Hàn Quốc Nổi Tiếng Thế Giới

Những món ăn truyền thống của Hàn Quốc đều được chế biến một cách tỉ mỉ, công phu. Nó phần nào thể hiện được đức tính của con người cũng như văn hóa, tín ngưỡng của xứ sở kim chi. Nhờ những món ăn truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa này mà Hàn Quốc được nhiều bạn bè quốc tế nhớ đến và yêu mến. Đa dạng về nguyên liệu chế biến, biến hóa tài tình trong cách nấu, tâm huyết trong từng món ăn, đẹp mắt nhưng lại rất bổ dưỡng đó chính là đặc trưng có thể dễ dàng nhận thấy trong món ăn truyền thống của người Hàn. Dưới đây thucpham.com sẽ giới thiệu đến các bạn 12 món ăn truyền thống Hàn Quốc, giúp bạn phần nào hiểu được văn hóa ẩm thực của đất nước xinh đẹp này.

Bimbimbap- cơm trộn

Món cơm trộn không còn đơn thuần là một món ăn mà hơn thế nữa nó còn là nghệ thuật pha trộn màu sắc của các đầu bếp Hàn Quốc.

mon-an-truyen-thong-han-quoc-bimbimbap Món Bimbimbap của Hàn Quốc

Một tô cơm trộn phải có ít nhất từ 6 đến 7 món ăn với các màu sắc khác nhau như màu trắng của cơm, màu xanh của rau củ, màu vàng của trứng rán, màu nâu đỏ của các loại thịt…Món cơm trộn được tạo ra với sự sáng tạo và sở thích của từng người. Rau củ được sử dụng thường là dưa chuột, cà rốt, giá đỗ, rau diếp cá, rau bina. Trứng thường được rán để tạo màu vàng đẹp mắt. Thịt được dùng thường là thịt bò.Tất cả đều được xắt nhỏ và trộn đều cùng với loại nước sốt đặc biệt làm từ tương ớt và cũng là gia vị truyền thống của người Hàn.

Gimbap - cơm cuộn rong biển

Cơm cuộn lá rong biển nghe có vẻ đơn giản nhưng nó được chế biến một cách rất tỉ mỉ với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau, tất cả đều được cắt nhỏ.

mon-an-truyen-thong-han-quoc-kimbap Món cơm cuộn Gimbap được thế giới ưa chuộng

Món ăn này cũng được biến tấu rất tài tình tùy vào sở thích của mỗi người. Với lá rong biển sấy khô mỏng manh được dùng làm lớp vỏ ngoài, bao bọc bên trong là cơm trắng, trứng rán, thịt bò, cà rốt, dưa chuột, thannh cua, xúc xích, củ cải muối…. Những cuộn gimbap được cuốn rất khéo léo để khi cắt ra thành từng miếng mà không bị nát hoặc rơi nhân phía bên trong ra ngoài. Gimbap được chấm cùng loại nước xốt truyền thống, phối trộn từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Đây là món ăn sử dụng thường xuyên, hàng ngày của người Hàn Quốc.

Hobakjuk - cháo bí ngô

Nguyên liệu chính làm nên món cháo này là bí ngô và rất nhiều các nguyên liệu phụ khác như đậu đỏ, đậu nành, viên bánh gạo, yến mạch…

mon-an-truyen-thong-han-quoc-chao-bi-ngo

Món cháo bí ngô giàu vitamin và chất xơ

Món cháo này có hàm lượng calo thấp nhưng lại dồi dào vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết, rất tốt cho sức khỏe.Có lẽ đây chính là bí quyết để phụ nữ Hàn duy trì sắc đẹp cũng như vóc dáng của mình. Món ăn này rất nhẹ nhàng cho dạ dày, những khi ăn uống không ngon miệng, khó tiêu thì có thể ăn cháo bí ngô. Cháo cũng được dùng làm món ăn cho các bữa nhẹ như bữa sáng hoặc ăn khuya trước khi đi ngủ.

Naengmyeon - Mỳ lạnh

Mỳ lạnh là món ăn không thể thiếu trong mùa hè nóng nực ở Hàn Quốc. Mì tuy có mùi hơi nồng của gia vị nhưng lại có vị thanh ngọt nhẹ nhàng, ít dầu mỡ nên rất thích hợp cho mùa hè. Tuy nhiên, không vì thế mà khi mùa đông đến người ta lại quên lãng món ăn này. Chỉ cần thay đổi một chút nước dùng là sẽ có ngay món mì lạnh cho mùa đông.

mon-an-truyen-thong-han-quoc-mi-lanh Chỉ là món mì đơn giản nhưng vẫn không thể thiếu các loại rau, dưa muối để tăng thêm độ hấp dẫn và đẹp mắt cho món ăn.

Samgyetang - Gà tần sâm

Món gà tần sâm là một món ăn truyền thống Hàn Quốc rất bổ dưỡng, nó thường được dùng với mục đích bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, phục hồi vết thương, dùng cho người mới ốm dậy, sau phẫu thuật hoặc sinh nở. Món ăn này còn được dùng vào những ngày hè nóng nực để thanh nhiệt cho cơ thể.

mon-an-truyen-thong-han-quoc-samgyetang Món gà tần sơm thơm ngon bổ dưỡng

Gà được dùng phải là loại gà còn non, chưa đẻ trứng, sau khi làm sạch thì người ta nhồi gạo nếp và một số vị thuốc như nhân sâm, táo đỏ, hoàng kỳ vào bụng con gà rồi khâu lại, cho vào một chiếc nồi bằng đá hầm trong vòng nhiều giờ. Thậm chí người ta còn uống cùng rượu sâm khi ăn món gà này để giải khát và tăng thêm hương vị.

Soondubu jjigae - Đậu phụ hầm cay

Người Hàn Quốc rất thích ăn cay nên hầu như món nào cũng đều cho tương ớt, ớt bột. Một món canh cay nóng mà lại bổ dưỡng của người Hàn thường ăn vào mùa đông đó là đậu phụ hầm với sò trong nước dùng cay.

Món ăn hàn Quốc

Loại đậu phụ này rất mềm, tưởng chừng như có thể tan ra khi chạm tay vào, ăn đậu phụ sẽ làm giảm bớt đi cái cay nóng của tương ớt để dạ dày của bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Japchae - Miến trộn Hàn Quốc

Một món ăn truyền thống Hàn Quốc mà được người Việt rất ưa thích đó chính là miến trộn. Tuy nhiên khi về tới nước ta thì món ăn này đã được biến tấu đi rất nhiều để phù hợp với khẩu vị của từng người. Miến được trộn cùng các loại rau củ bắt mắt và tùy thuộc theo mùa. Thường thì cà rốt, hành tây, nấm, rau bina, bông cải xanh được dùng nhiều nhất.

mon-an-truyen-thong-han-quoc-mien-tron Người Việt rất thích món miến trộn kiểu Hàn

Miến được trần qua nước sôi nhưng không được chín nhừ mà còn hơi dai thì vớt ra trộn cùng các nguyên liệu phụ thêm một chút xì dầu, dầu mè, tương ớt, hạt vừng. Tất cả rau củ, trứng, thịt đều được thái sợi nhỏ rất đẹp mắt.

Galbi - sườn nướng

Người Hàn Quốc rất thích ăn đồ nướng, nhất là trong mùa đông lạnh giá. Các loại thịt, hải sản, rau củ đều được nướng trên vỉ than, cuộn thêm rau sống, chấm cùng nước sốt truyền thống và nhâm nhi với chút rượu gạo. Còn để ăn cùng cơm nóng thì lại có món galbi sườn nướng. Sườn này là sườn bò, lợn hoặc gà được tẩm ướp cùng xì dầu rồi nướng.Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là sườn bò.

món ăn truyền thống Hàn Quốc

Bulgogi - thịt bò nướng

Người Hàn Quốc rất thích thịt bò, vì thế nó được dùng trong hầu hết các món ăn, họ rất ít khi ăn thịt lợn và gà. Thịt bò được thái miếng, tẩm ướp cùng nước tương và đường rồi đem nướng sẽ tạo ra mùi thơm hấp dẫn, độ mềm và độ béo hoàn hảo. Đây là món ăn truyền thống mà được đa số người Hàn Quốc yêu thích, ngay cả người nước ngoài cũng bị chinh phục bởi món ăn tuyệt vời này.

món ăn truyền thống Hàn Quốc

Hơn nữa, thịt bò tẩm nước tương nướng lại chế biến nhanh, đơn giản, không mất nhiều thời gian nên nó được dùng rất thường xuyên. Người Hàn ăn thịt bò nướng cùng với rau diếp cá, vừng và chấm với nước xốt truyền thống. Như vậy món ăn mới không bị ngán mà còn tăng thêm giá trị dinh dưỡng.

Bánh hải sản Hàn Quốc

Món bánh này có cách làm cũng không quá cầu kỳ nhưng lại gồm nhiều nguyên liệu khác nhau, được cắt nhỏ và phối trộn theo sở thích. Bánh hải sản thì chắc chắn sẽ phải có hải sản tươi sống. Hải sản thường được dùng là sò, hến, tôm, mực…trộn cùng bột mỳ hoặc bột gạo đều được, thêm lá hành tươi và nước đến khi hỗn hợp sột sệt thì đem rán.

món ăn truyền thống Hàn Quốc

Bánh hải sản là món ăn yêu thích của cả người lớn lẫn trẻ em Hàn Quốc. Ngoài làm món ăn vặt ra thì nó còn thích hợp làm món nhậu. Người ta còn ví bánh hải sản này là pizza của người Hàn Quốc, và đó cũng là niềm tự hào của người dân xứ sở ki chi

Kimchi Hàn Quốc

Một món ăn truyền thống Hàn Quốc được sử dụng thường xuyên mỗi ngày của người Hàn. Món ăn này đã trở thành biểu tượng cho nước Hàn để khi nhắc đến kim chi là người ta sẽ nhớ ngay đến Hàn Quốc. Kimchi có rất nhiều loại khác nhau, tùy theo cách phối trộn của mỗi người nhưng chúng đều mang lại mùi nồng, vị chua cay rất hấp dẫn.

món ăn truyền thống Hàn Quốc

Có thể phối trộn nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng ớt bột thì không bao giờ thiếu trong tất cả các loại kimchi.Nó vừa tạo nên màu sắc bắt mắt vừa tạo vị cay đặc trưng. Kimchi có rất nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa bởi nó được lên men giống như các loại dưa muối chua của Việt Nam. Vì thế người ta thường ăn kèm kimchi với những món ăn nhiều dầu mỡ, protein để tăng cường khả năng tiêu hóa, tránh gây cảm giác đầy hơi, khó tiêu.

Hobak tteok - Bánh bí đỏ

Nguyên liệu chính của loại bánh này chính là bí đỏ, ngoài ra nó còn được phối trộn với các loại ngũ cốc khác như bột mỳ, yến mạch, bột gạo nếp… tùy vào khẩu vị của mỗi người.

món ăn truyền thống Hàn Quốc

Bánh được luộc hoặc hấp chứ không hề nướng hay chiên rán để làm giảm vị ngấy và tốt cho sức khỏe.

Với 12 món ăn đặc trưng kể trên giúp chúng ta có một cái nhìn khái quát về văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc, cách chế biến ưa thích, sự sáng tạo không giới hạn, không tuân theo bất cứ công thức cố định nào và chủ yếu phụ thuộc vào sở thích của người nấu, những món ăn đòi hỏi sự tinh tế, đẹo mắt và hơn hẳn là tốt cho sức khỏe. Một bữa ăn của người Hàn Quốc gồm rất nhiều món, nhưng họ ăn với một lượng rất ít, như vậy đảm bảo sự đa dạng về dinh dưỡng và phong phú hề hương vị.

Nếu bạn yêu thích ẩm thực của đất nước xứ sở kim chi hãy tìm hiểu thêm các bài viết khác trong mục tin tức của thucpham.com và thưởng thức những món ăn hấp dẫn ấy để có thể cảm nhận được hết tinh túy, hương vị các món ăn này.

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều hàng ăn phong cách Hàn Quốc với các món như nướng, lẩu, gimbap, kimchi…được nhiều người ưa thích, nhất là giới trẻ. Rất đơn giản để được ăn món Hàn mà không cần đi đâu xa. Hoặc bạn cũng có thể thử tài nội trợ của mình bằng cách tự mua nguyên liệu, học công thức và chế biến tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè và đổi vị trong những dịp đặc biệt.

Link nội dung: https://world-link.edu.vn/mon-an-truyen-thong-cua-han-quoc-a66217.html