Hạt đậu xanh - Ngỡ ngàng với nhiều lợi ích không ngờ

1. Hạt đậu xanh là gì?

Hạt đậu xanh hay còn gọi là hạt đỗ xanh, hạt lục đậu, có tên tiếng Anh là bean, tên khoa học là vigna radiata. Hạt đậu xanh có hình trụ màu xanh lục sáng có chiều dài từ 4 - 6mm, đường kính từ 3.5 - 4.5mm. Hạt có thể được tách thành 2 mảnh lá mầm dễ dàng. Trọng lượng của hạt từ 61 - 65mg. Hạt được lấy từ quả đậu xanh thu hoạch từ cây. Cây đậu xanh có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Á. Đến nay, cây được trồng tại khu vực đồng bằng và vùng núi có khí hậu nhiệt đới, là loại cây thảo mọc cao khoảng 30 - 50 cm. Lá cây có 3 lá chét, có lông ở 2 mặt. Hoa mọc ở nách lá, có màu vàng lục, ra hoa vào tháng 8 - tháng 10.

Đọc thêm

2. Thành phần dinh dưỡng của hạt đậu xanh

Từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng hạt đậu xanh chế biến nhiều món ăn khác nhau bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời từ chúng. Đến nay, dưỡng chất trong hạt càng được khẳng định khi qua nghiên cứu y khoa, 100 g hạt chứa:Dinh dưỡngHàm lượngNăng lượng329 KcalCarbohydrate53.1gChất xơ4.7gChất đạm23.4gChất béo2.4 gSắt4.8mgMagie270mgCanxi64mgPhotpho377mgKali 1132mgNatri6mgVitamin C4mgKẽm1.1mgVới bảng dinh dưỡng trên, có thể thấy, đậu xanh là loại hạt giàu protein và chất xơ, tương tự như hạt đậu phộng. Ngoài ra, chúng cũng có hàm lượng đáng kể các hoạt chất sinh hoạt axit amin thiết yếu như phenylalanine, leucine, isoleucine, valine, lysine, arginine…

Đọc thêm

3. Bật mí 10+ tác dụng của hạt đậu xanh

Đậu xanh chính là một trong 5 loại ngũ cốc dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Khi sử dụng chúng, bạn sẽ cảm nhận những tác dụng đối với sức khỏe như:

Đọc thêm

#1 Hạn chế ung thư

Hạt đậu xanh chứa nhiều chất chống viêm, chống oxy hóa như phenolic, flavonoid và axit amin… Các chất này bảo vệ cơ thể bạn trước các tổn thương DNA, chống lại sự phát triển của các gốc tự do. Vì thế, nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Đọc thêm

#2 Cải thiện tim mạch

Hàm lượng vitamin B lớn giúp máu trong cơ thể được lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, chúng làm giảm lượng cholesterol xấu. Nhờ vậy, sức khỏe trái tim luôn được đảm bảo. Ngoài ra, hạt đậu xanh là thực phẩm bổ sung máu hiệu quả.

Đọc thêm

#3 Hạt đậu xanh giảm cân

Chứa nhiều chất xơ và protein nên khi ăn hạt đậu xanh, bạn sẽ có cảm giác no lâu, giảm cơn thèm ăn. Đặc biệt, lượng calo chỉ chiếm lượng nhỏ so với các loại hạt dinh dưỡng khác như hạt quinoa, hạt hạnh nhân, hạt phỉ… nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Đọc thêm

#4 Giảm lượng đường huyết

Chất chống oxy hóa trong hạt đậu xanh giúp cơ thể kháng chất insulin. Hàm lượng carbohydrate lành tính trong hạt giúp điều hòa lượng đường huyết trong máu. Vì thế, đây là loại thực phẩm bổ dưỡng đối với những người bị tiểu đường loại 2.

Đọc thêm

#5 Làm dịu thanh quản

Nếu bạn đang bị ho, khàn tiếng thì bạn có thể sử dụng đậu xanh như một phương thuốc điều trị. Kali và vitamin C giúp thanh nhiệt, làm dịu nhẹ thanh quản, điều trị khàn tiếng.

Đọc thêm

#6 Tốt cho mẹ bầu

Nếu tác dụng của hạt mắc ca đối với bà bầu không còn quá xa lạ thì hạt đậu xanh mang đến rất nhiều tác dụng. Axit folic trong đậu xanh hỗ trợ phát triển tim, não và hệ hô hấp của thai nhi. Đồng thời, chúng giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ.

Đọc thêm

#7 Chăm sóc da

Mặt nạ bột đậu xanh được sử dụng phổ biến bởi chúng có tác dụng chăm sóc da rất tốt. Đậu xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất cho da, làm mờ các vết thâm, nám và tăng cường độ ẩm. Ngoài ra, khi kết hợp với mật ong, nha đam, giúp làm mịn da, giảm mụn trứng cá rõ rệt.

Đọc thêm

#8 Chắc khỏe xương

Xương rất cần tác động của vitamin K để cho phép và chất nhận các protein sử dụng canxi. Đậu xanh chứa hàm lượng vitamin K bổ sung cho cơ thể, làm giảm sự mất mát protein tạo thành canxi cho xương.

Đọc thêm

#9 Tăng cường thị lực

Các chất carotenoid zeaxanthin và lutein làm giảm căng thẳng cho mắt và cải thiện thị lực. Sử dụng hạt đậu xanh còn làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt.

Đọc thêm

#10 Làm tỉnh rượu

Có thể bạn chưa biết, đậu xanh có thể hỗ trợ giải rượu vô cùng hiệu quả. Bởi hạt đậu xanh chứa tinh bột làm giảm sự cồn cào cho người say rượu. Ngoài ra, chúng còn bổ sung các vi chất cần thiết cho cơ thể làm giảm tình trạng mệt mỏi.

Đọc thêm

#11 Làm giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt

Triệu chứng tiền kinh nguyệt có thể đến với chị em như: chuột rút, đau cơ, đau bụng, mệt mỏi… Vitamin B6 và folate trong đậu xanh có thể kiểm soát các dao động của hormone trong cơ thể giúp các triệu chứng giảm bớt.

Đọc thêm

4. Gợi ý các món ngon từ hạt đậu xanh

Đậu xanh là thực phẩm luôn hiện hữu trong mỗi gian bếp của chúng ta. Bạn có thể chế biến đậu xanh thành nhiều món ăn khác nhau vô cùng đơn giản dưới đây.

Đọc thêm

Chè đậu xanh cốt dừa

Được xem là món chè giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức, chè đậu xanh bùi hòa quyện nước cốt dừa thơm ngon là món ăn tuyệt vời cho các thành viên trong gia đình. Đây là món ăn được vạn người mê, từ trẻ em đến người già.

Đọc thêm

Sữa hạt macca đậu xanh

Được làm từ nhân hạt mắc ca, đậu xanh nguyên hạt, lá dứa, đường thốt nốt… sữa hạt macca đậu xanh là thức uống giàu dinh dưỡng phù hợp với những bạn đang trong quá trình ăn kiêng. Sữa hạt có vị thơm ngon, béo ngậy của mắc ca và đậu xanh hòa quyện hương vị ngọt thanh của đường thốt nốt, chắc chắn sẽ làm bạn xiêu lòng.

Đọc thêm

Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh được biết đến là đặc sản Hải Dương, có hương vị thơm, ngon, thanh đạm. Đặc biệt, bánh còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, hỗ trợ giảm béo, giảm mỡ máu, phòng cách bệnh xơ cứng động mạch. Bạn có thể chế biến bánh đậu xanh nướng cốt dừa thơm ngon béo mịn.

Đọc thêm

Cháo sườn đậu xanh

Là Món mặn từ đậu xanh, cháo sườn đậu xanh mềm mịn, bùi bùi cả hạt đậu xanh kèm vị ngọt của xương sườn heo hầm mềm chắc chắn mang đến hương vị khó cưỡng. Món ăn này không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn bổ dưỡng.

Đọc thêm

Nước đậu xanh rau má

Là thức uống hot nhất hiện nay của giới trẻ, nước đậu xanh rau má là thức uống giải nhiệt mùa hè vô cùng hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.

Đọc thêm

5. Tác hại của hạt đậu xanh

Hạt đầu xanh có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách bạn có thể gặp các tác dụng phụ của hạt đậu xanh như:

Đọc thêm

Mất tác dụng thuốc Đông y

Theo nghiên cứu Đông y, khi sử dụng thuốc, nếu bạn ăn đậu xanh có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Vì thế, bạn không nên ăn hạt khi đang sử dụng thuốc uống.

Đọc thêm

Tổn thương dạ dày

Khi đang đói, hạt đỗ xanh có tính hàn không tốt cho dạ dày. Ngoài ra, đậu xanh còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng, khó chịu.

Đọc thêm

Hiện tượng dị ứng

Nếu bạn ăn quá nhiều hạt đỗ xanh, đồng nghĩa bạn đã bổ sung cơ thể lượng lớn các chất dinh dưỡng. Điều này khiến cơ thể không kịp hấp thụ, gây ra các triệu chứng dị ứng như: khó tiêu, nổi mề đay, mẩn đỏ…

Đọc thêm

6. Câu hỏi thường gặp về hạt đậu xanh

Khi sử dụng hạt đậu xanh, bạn có thể gặp những câu hỏi như: Hạt đậu xanh giá bao nhiêu? Trên thị trường, hạt đậu xanh có nhiều mức giá khác nhau. Giá hạt đậu xanh nguyên vỏ là 60.000 - 80.000 đồng/kg; giá hạt đậu xanh tách vỏ là 130.000 - 150.000 đồng...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

world-link