BẬT MÍ 15 ĐIỀU ĐẶC BIỆT CHỈ CÓ Ở NGA

1. Đất nước trải dài trên nhiều múi giờ

Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, khoảng 17 triệu km2 với lãnh thổ trải trên 9 múi giờ. Trước đây Nga có hẳn 11 múi giờ, thế nhưng kể từ năm 2010, quốc gia này quyết định giảm số múi giờ xuống còn 9 để tiện cho công việc và giao tiếp trên cả nước. Tuy nhiên kể cả thế thì Nga vẫn là nước có nhiều múi giờ nhất trên thế giới.

Đọc thêm

2. Ngôi làng Oymyakon đặc biệt

Nước Nga sở hữu những vùng đất khắc nghiệt nhất thế giới với một mùa đông lạnh và kéo dài trong nhiều tháng. Ngôi làng Oymyakon của Nga ghi nhận nhiệt độ không khí thấp nhất trên toàn địa cầu. Kỷ lục lạnh được công nhận vào năm 1924 và là -71,2 ° C. Đây cũng là nơi lạnh nhất thế giới được ghi nhận có con người sinh sống.

Đọc thêm

3. Mùa thu đẹp nhất thế giới

Mùa thu ở Nga được xem là đẹp nhất thế giới, rừng bạch dương nhuộm vàng cả không gian, hòa cùng những kiếm trúc lâu đài thời kỳ Phục Hưng nguy nga mà tráng lệ. Các thi nhân, họa sỹ đã tốn không ít bút mực để miêu tả vẻ đẹp lãng mạn, tinh tế của mùa thu xứ sở Bạch Dương. Mùa thu nước Nga bắt đầu từ tháng 9 cho đến hết tháng 11. Đây là quảng thời gian đẹp nhất trong năm ở xứ bạch dương. Những cơn gió thổi dìu dịu làm tan đi cái nắng oi bức của mùa hạ. Bầu trời cũng trở nên cao và xanh hơn, làm nên cho người họa sĩ thiên nhiên tô vẻ nên những gam màu mùa thu rực rỡ. Mùa thu nước Nga đẹp dịu dàng mà lãng mạn không nơi nào có được.

Đọc thêm

4. Đêm trắng nước Nga

Từ trung tuần tháng 5 cho đến giữa tháng 7, phần lớn các khu vực thuộc vĩ độ bắc Mặt trời không lặn xuống đường chân trời còn đêm thì sáng và ngắn đến nỗi có thể nói rằng thực ra không hề có màn đêm. Riêng ở Saint Petersbourg đêm trắng đặc biệt đáng chú ý. Thành phố Saint Petersbourg trải ra trên 59,9 ° vĩ độ bắc - là thành phố gần cực bắc nhất của thế giới với dân số hơn 1 triệu người. Sự kết hợp đặc biệt giữa điều kiện ánh sáng với kiến trúc của thành phố tạo nên cảnh tượng độc đáo, nhờ đó đêm trắng trở thành biểu tượng của Saint Petersbourg, thành thương hiệu du lịch và văn học lừng danh của thủ đô phương Bắc nước Nga.

Đọc thêm

5. Tàu điện ngầm ở Moscow

Hệ thống tàu điện ngầm ở Moscow vận chuyển khoảng 9 triệu hành khách mỗi ngày, nhiều hơn cả số người ở London và New York cộng lại. Tổng chiều dài của đường tàu điện ngầm Moscowlà 327,5 km. Có 196 nhà ga trong đường metro Moscow, trong đó 10 ga nằm tr...

Đọc thêm

6. Thành phố di sản thế giới

Thành phố nghệ thuật Saint Petersbourg là điểm đến du lịch nổi tiếng nhất nước Nga. Đến Saint Petersbourg, du khách nhất định phải ghé thăm Cung điện Mùa Đông - di sản văn hóa thế giới. Với hơn 4 triệu tác phẩm mỹ thuật có giá trị của dân tộc Nga, Cu...

Đọc thêm

7. Hồ nước ngọt sâu nhất thế giới

Hồ Baikal, vùng Siberia được công nhận là hồ nước ngọt sâu nhất thế giới, đáy hồ có điểm nằm ở độ sâu lên tới 1.642 m. Baikal cũng là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới tính theo khối lượng nước, hồ chưa 23.615 km3 nước, chiếm 1/5 trữ lượng nước ngọt trên bề...

Đọc thêm

8. Hồ tử thần Karachay

Nếu đứng quanh hồ Karachay (ở Tây Nam vùng Chelyabinsk, Nga) trong vòng 5 phút, bạn sẽ chết. Ít ai biết rằng hồ nước xanh thẳm, xinh đẹp này nhìn có vẻ yên bình nhưng thực chất chứa đựng bao điều nguy hiểm. Lý do là vì, hồ Karachay nằm trong khu vực củ...

Đọc thêm

9. Núi lửa còn đang hoạt động lớn nhất thế giới

Klyuchevskaya Sopka là ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới. Chiều cao của ngọn núi này là 4850m, sừng sững giống như một sự thử thách của thiên nhiên với con người cũng như ai muốn chinh phục nóc nhà nước Nga. Núi lửa Klyuchevskaya Sopka tung những cột tro cao tới 8 km. Qua mỗi vụ phun trào, núi lửa sẽ càng "mọc" cao thêm. Mà Klyuchevskaya Sopka phun trào trong suốt …7.000 năm qua. Núi lửa Klyuchevskaya Sopka được người dân Nga xem là nơi cư ngụ của thần lửa Volkov và mang ý nghĩa thiêng liêng với dân địa phương. Không những vậy ngọn núi lửa này còn mê hoặc không biết bao nhiêu người vì vẻ đẹp hùng vĩ, huyền bí của nó.

Đọc thêm

10. Nga gần Mỹ hơn bạn nghĩ

Nga phân cách với Mỹ chỉ vẻn vẹn... 4 km. Đó là khoảng cách giữa đảo Ratmanov (Nga) và đảo Krusenstern (Mỹ) ở eo biển Bering. Khoảng cách từ Moscow đến Chicago còn gần hơn là từ Chicago đến Rio de Janeiro.

Đọc thêm

11. Mất cân bằng giới tính ở Nga

Ở Nga, số lượng dân số nữ nhiều hơn nam khoảng 11 triệu người. Không chỉ áp đảo về mặt số lượng, mà phụ nữ ở Nga cũng được trao nhiều đặc quyền hơn. Nga tuyên bố về sự bình quyền giữa nam giới và phụ nữ sớm hơn so với Hoa Kỳ. Ở Nga, quyền bầu cử được trao cho phụ nữ vào năm 1918, trong khi phụ nữ Hoa Kỳ chỉ được tham gia bỏ phiếu vào năm 1920.

Đọc thêm

12. Nộp thuế vì... để râu

Ở nước Nga thời Sa hoàng Piotr Đại đế, có một loại thuế gọi là "thuế râu" mà những ai nuôi bộ râu quai nón đều phải nộp. Ý tưởng này đến với Piotr Đại đế sau khi ông đi thăm thú Châu Âu và phát hiện rằng rất nhiều quốc gia phát triển đều không có ai nuôi râu. Để người dân của mình trông "mày râu sạch sẽ hơn" ông đã quyết định đánh thuế đối với những người nuôi râu.

Đọc thêm

13. Đất nước say xỉn nhất thế giới

Trung bình mỗi người Nga tiêu thụ khoảng 18 lít đồ uống có cồn trong 1 năm, gấp đôi mức nguy hiểm mà một người có thể chịu đựng. Cũng vì vậy, mỗi năm tại xứ sở bạch dương có khoảng 500.000 người chết vì liên quan tới bia rượu. Ở Nga, rượu Volka được tiêu thụ đặc biệt nhiều. Từ "Vodka" có nguồn gốc từ một từ tiếng Nga là "Voda", có nghĩa là nước, và người Nga cũng uống Vodka như nước lã. Có lẽ cũng vì lý do này mà 25% dân số Nga chết trước 55 tuổi. Đặc biệt hơn, người Nga không hề coi bia là một thức uống có cồn cho tới năm 2013. Có lẽ vì vậy, "thức uống giải khát có ga" này được tiêu thụ vô tội vạ.

Đọc thêm

14. Tuyến đường sắt dài nhất thế giới

Tuyến đường sắt Xuyên Siberia trải dài gần như trên khắp nước Nga được ghi nhận là tuyến đường sắt đơn dài nhất thế giới với tổng chiều dài là 9.289 km, bắt đầu từ Nga và kéo dài sang các nước châu Á.

Đọc thêm

15. Tiếng Nga không phải là ngôn ngữ nói duy nhất ở đất nước rộng lớn này

Do diện tích rộng lớn và dân cư phân tán, nước Nga có tới có 35 ngôn ngữ chính thức tại các vùng miền địa phương khác nhau cùng với tiếng Nga. Điều này không chỉ khiến khách du lịch Nga kinh ngạc mà người dân địa phương cũng không khỏi ngỡ ngàng.Còn rất nhiều điều thú vị về xứ sở Bạch Dương đang chờ bạn khám phá. Tìm hiểu ngay >> DU LỊCH NGA: MATXCOVA - ST. PETERSBURG

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

world-link