Nghêu hấp sả là món ăn khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Phương pháp chế biến món ăn này rất đơn giản, tuy nhiên để giữ được độ ngọt, dai, hương vị tươi mát và giá trị dinh dưỡng từ thịt nghêu thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm nghêu hấp sả cực ngon mà Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ dưới đây nhé!
Nghêu (ngao), tiếng anh gọi là clam, là loại hải sản giá rẻ nhưng có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Món nghêu hấp sả cay cay, thanh mát, thơm ngọt dễ ăn nên được rất nhiều gia đình yêu thích.
Chi tiết cách làm nghêu hấp sả Thái ngon, đơn giản
Nguyên liệu
- 1kg nghêu
- 10 cây sả
- 2 nhánh gừng
- 1 củ tỏi
- 100g ớt chuông
- 4 - 5 trái ớt
- 2 trái chanh tươi
- 1 ít rau răm
- Các gia vị thông dụng: nước mắm, đường, hạt nêm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nghêu sau khi mua về, bạn đem rửa thật sạch và ngâm với nước vo gạo có thêm vài lát ớt khoảng 1 - 2 tiếng cho nghêu nhả hết bùn đất ra ngoài.
Sả rửa sạch, bỏ bớt phần lá già, cắt sả thành từng khúc dài khoảng 3 - 4cm rồi đập dập.
Ớt ½ băm nhỏ, ½ cắt lát. Ớt chuông rửa sạch, cắt thành những sợi mỏng.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 2/3 cắt lát mỏng, 1/3 băm nhỏ làm nước chấm.
Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Rau răm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cách làm nước mắm chấm nghêu hấp sả
Bạn lấy một cái chén nhỏ, pha nước chấm nghêu theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng ớt băm, 1/3 muỗng tỏi băm, bột ngọt, nước cốt chanh, gừng băm nhuyễn và khuấy đều. Bạn có thể thay đổi lượng gia vị pha nước chấm cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Bước 3: Hấp nghêu
Xếp sả đập dập, gừng cắt mỏng vào một cái nồi có kích thước vừa phải. Sau đó xếp nghêu vào nồi, rắc thêm ớt chuông cắt sợi mỏng lên trên bề mặt. Tiếp theo, cho vào nồi một ít nước lọc, nước mắm ngon, dầu ăn, bột ngọt, đường, ớt cắt lát vừa với khẩu vị.
Bắc nồi nghêu lên bếp nấu. Khi thấy nước sôi, bạn dùng đũa đảo đều để nghêu thấm gia vị.
Hấp tới khi nghêu chín tới, mở miệng thì tắt bếp, bắc ra ngoài.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Múc nghêu ra ngoài ăn nóng cùng nước mắm pha ở bước 2 và một đĩa rau răm nhỏ.
Mẹo và một số lưu ý trong quá trình nấu
- Trong lúc rửa, nên loại bỏ nghêu chết. Nếu không, món ăn sẽ bị mùi hôi.
- Nếu thích vị chua ngọt của món nghêu hấp, khi nghêu chín, bạn có thể tùy ý thêm ớt tươi, chanh hoặc tắc cắt lát. Tuy nhiên, món ăn sẽ không còn thơm đậm mùi sả.
- Nếu thích hương vị ngon thuần của món nghêu hấp sả hơn, bạn có thể tùy ý bỏ qua ớt chuông.
- Bạn không nên hấp nghêu quá lâu vì sẽ làm nghêu bị mất nước, teo lại, thịt không ngon.
Cách lựa nghêu tươi ngon, còn sống:
- Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu nghêu nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là nghêu đã chết.
- Đối với những con nghêu há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là nghêu ngon.
Món ngon từ nghêu - Nghêu thì làm món gì ngon?
Nghêu hấp dứa
Nghêu hấp dứa là món ăn thơm ngon bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Vị ngọt thanh của nghêu cùng với hương thơm của quả dứa sẽ vô cùng kích thích vị giác. Không chỉ ăn phần thịt nghêu và dứa mà cả nước hấp nghêu cũng rất tuyệt đó.
Nghêu hấp bia
Nghêu hấp bia là món ăn vô cùng quen thuộc. Khi kết hợp với bia, miếng nghêu trở nên thơm ngon hơn, cực phù hợp để thưởng thức vào những ngày mát trời.
Nghêu hấp Thái rau muống
Nghêu hấp Thái rau muống mang hương vị thơm ngon, cay nồng đậm chất ẩm thực xứ sở Chùa Vàng. Món ăn này thường được ăn kèm với mì hoặc cơm trắng.
Cháo nghêu
Chén cháo ấm nóng mang vị ngọt của thịt nghêu sẽ rất thích hợp với những ngày mưa. Để chế biến món ăn này được ngon đòi hỏi người nấu phải chăm chút từng khâu như chọn nghêu sao cho tươi ngon, rang gạo kỹ và nêm nếm gia vị thật chuẩn.
Nghêu xào sả ớt
Thịt nghêu mềm ngọt khi kết hợp với sả ớt cay thơm sẽ là món ăn lý tưởng cho những ngày mà bạn đã ngán ngẩm các món làm từ thịt cá.
Canh nghêu nấu chua
Nước dùng chua thanh đậm đà kết hợp với vị ngọt của thịt nghêu và vị giòn giòn của các loại rau củ nấu kèm sẽ mang lại cho bạn sự thích thú khi thưởng thức món ăn này.
Canh nghêu thì là
Canh nghêu thì là có vị tươi ngọt của thịt nghêu cùng hương thơm đặc trưng của thì là, thêm chút vị chua của cà chua sẽ mang đến cho bạn món canh thơm ngon, thanh mát, dễ ăn trong những ngày hè nóng nực. Cách nấu canh nghêu thì là ngon rất đơn giản, dễ làm.
Nghêu xào bơ tỏi
Nghêu thơm thơm mùi tỏi, ngọt đậm tự nhiên, ngậy vị bơ nhưng không hề ngán. Khi ăn kèm với rau húng quế sẽ mang lại hương vị khó quên, khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Nghêu xào lá quế
Nếu đã quá quen với món nghêu hấp sả, nghêu hấp Thái thì món nghêu xào lá quế sẽ giúp bạn đổi gió với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, thơm nức mùi quế đầy kích thích.
Nghêu rang me
Nghêu rang me có vị chua chua ngọt ngọt rất lạ miệng, dễ ăn, dễ làm. Khi chấm kèm với muối tiêu chanh sẽ càng kích thích vị giác hơn.
Nghêu hấp nước dừa
Nghêu hấp nước dừa khi cho thêm chút sả ớt sẽ vô cùng hấp dẫn người ăn, từ hương vị đến hình thức đều rất ngon và bắt mắt. Nước dừa giúp món ăn có vị ngọt thơm không lẫn vào đâu được, bạn sẽ bị nó cuốn hút ngay từ lần đầu tiên thưởng thức đấy!
Canh nghêu mồng tơi
Vào những ngày thời tiết nắng nóng, một tô canh nghêu mồng tơi thanh mát sẽ khiến người ăn cảm thấy dễ chịu. Vị ngọt từ nghêu cùng vị thanh và hương thơm từ lá mồng tơi đều có tính giải nhiệt, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình vào mùa hè.
Các món ăn được chế biến từ nghêu luôn rất đa dạng và hấp dẫn. Với cách làm nghêu hấp sả đơn giản cùng một số món ngon từ nghêu mà Đạo Tạo Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình.
Để học thêm nhiều cách chế biến các món ngon từ nghêu và những loại hải sản khác, bạn vui lòng đăng ký vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn miễn phí nhé!