Những vấn đề liên quan đến đun sữa bò
Làm sữa nóng lên sẽ làm ảnh hưởng đến các đạm trong sữa (Casein và Whey). Nhiệt cao sẽ làm biến đổi đạm Whey tạo thành những chất rắn kết tủa trong dung dịch sữa.Đạm Whey thông thường sẽ nằm ở dưới đáy nồi và nếu bạn đun ở nhiệt độ cao thường sẽ rất dễ bị cháy. Do vậy, khi đun sữa bạn chỉ nên đun ở nhiệt độ thấp hoặc đun cách thủy sao cho dưới điểm sôi của nước.Ngoài ra, khi bạn đun sữa cũng sẽ thấy một lớp màng ở trên mặt sữa. Nó là kết quả của sự liên kết giữa đạm Casein và Whey do bị đun nóng.Nếu bạn kéo lớp màng này khỏi bề mặt sữa nghĩa là bạn đang lấy đi dưỡng chất có trong sữa. Lớp màng này có thể giữ nước và làm sữa nóng lên quá mức trong khi đun.Còn bọt sữa xuất hiện khi đun thì ngược lại giúp giảm sự hình thành lớp màng có thể gây tăng nhiệt quá mức này. Thêm chất béo cũng giúp làm giảm sự hình thành màng sữa và nhờ sự bao phủ bề mặt nồi sữa sẽ giúp tránh mất nước trong sữa.Còn một vấn đề khi đun sữa nữa đó là nhiệt có thể làm đông sữa (đạm Casein bị đông lại). Ngoài ra, độ kiềm thấp cũng làm sữa nhanh đông. Khi thêm muối vào sữa nóng, hiện tượng đông sữa cũng sẽ tăng lên.Cách chế biến, cách bảo quản sữa bò tươi đúng cách
Sữa tươi bạn lọc bằng vải màn rồi cho vào xoong rồi đun nhỏ lửa khi thấy sữa lăn tăn thì tắt bếp. Làm nguội sữa nhanh rồi cho vào bình và để trong ngăn mát tủ lạnh uống trong 3 ngày.Không nên đun to lửa vì có thể bị trào hoặc có hiện tượng tách Protein của sữa làm hỏng sữa.Lúc đun sẽ có một lớp váng sữa bên trên bạn hãy lấy thìa vớt ra, thêm vào ăn rất ngon, ngon hơn cả váng sữa đóng hộp.Ngoài ra, váng sữa này cũng có thể dùng nấu súp hoặc làm bánh đều ngon.Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách đun sữa bò tươi tốt nhất là sau khi lọc sạch đem đun cách thủy ở nhiệt độ 65 - 75 độ C trong 30 phút rồi làm lạnh càng nhanh càng tốt và dùng trong 24h vẫn đảm bảo chất lượng tốt.Còn nếu bạn đun trực tiếp thì nên theo dõi thường xuyên vì sữa sôi rất nhanh dễ dẫn đến cháy, khét.Cách nấu sữa không bị trào: khi nấu sữa, bạn rót một ít nước lên nắp xoong. Bạn quan sát thấy nước sắp bốc hơi hết nghĩa là sữa cũng sắp sôi, mở hé vung chờ sữa sôi rồi bỏ hẳn vung ra.
Cách nấu sữa không dính xoong: cách đơn giản để sữa không bị đóng dưới xoong gây khét là trước khi nấu bạn tráng qua xoong bằng nước lã.
Cách thanh trùng sữa bò tươi tại nhà
Mẹo đun sữa không đông
Sữa ấm là một thực phẩm không thể thiếu cho trẻ sơ sinh nhưng bạn đừng nóng vội sẽ làm hỏng cả nồi sữa:Chỉ nấu lửa nhỏ: dù bạn cần làm nóng sữa gấp để nấu ăn hay cho trẻ nhỏ, người lớn thì cũng chỉ nên đun ở lửa thật nhỏ. Cách tốt nhất là đun sữa trong một nồi Saucepans.
Không rời mắt khỏi nồi sữa: dù là vặn nhỏ lửa thì bạn cũng không nên rời mắt khỏi nó vì sữa sẽ sôi rất nhanh và trào ra.
Kiên nhẫn: đun sữa làm phải từ từ dùng lửa nhỏ và khuấy đều liên tục để các đạm sữa không bị lắng và dính lại ở đáy nồi. Khi làm nguội sữa sẽ xuất hiện một lớp màng trên bề mặt thì bạn hãy vớt lớp màng này và bỏ đi.
Kiểm tra nhiệt độ sữa: sữa nóng nhưng không làm bỏng môi bạn là nhiệt độ lý tưởng. Dùng thìa để lấy sữa từ nồi và dùng cổ tay để kiểm tra nhiệt độ. Ngoài ra, sữa ở nhiệt độ này mới giữ được hương vị vốn có của sữa.
Sữa bò hay sữa thực vật tốt hơn
Cách chọn bột ăn dặm cho trẻ dị ứng sữa bò
Uống sữa bò có tốt không?