Gạo lứt sấy không chỉ được biết đến là món ăn vặt tiện lợi, thơm ngon mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể.
Nếu so với các loại gạo thông thường thì gạo lứt không phổ biến bằng, nếu lựa chọn để phục vụ cho các bữa cơm gia đình. Loại gạo này có hàm lượng dinh dưỡng cao nhờ giữ lại lớp vỏ nhám bên ngoài, nhưng cũng vì vậy mà “kén” người ăn hơn.
Tuy nhiên, gạo lứt lại là lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe. Sự xuất hiện của gạo lứt sấy với hương vị thơm ngon đặc trưng đang rất được yêu thích, như một sự thay đổi hấp dẫn cho khẩu vị.
Gạo lứt sấy bao nhiêu calo?
Vì được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gạo thường nên việc tìm hiểu calo trong gạo lứt sấy rất được quan tâm.
Sau khi đem sấy lên, gạo lứt có độ thơm, giòn tự nhiên, có thể được tẩm thêm gia vị, như rong biển, mè, muối vừng ăn kèm,… để tạo sự đa dạng cho người dùng lựa chọn. Cũng chính vì vậy mà lượng calo trong gạo lứt sấy được xác định tùy theo từng loại.
- Gạo lứt sấy rong biển bao nhiêu calo? Cứ 100g sẽ cung cấp khoảng 170 calo. Đây cũng là loại gạo lứt sấy được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất hiện nay.
- Gạo lứt sấy giảm cân, gạo lứt sấy ăn kiêng bao nhiêu calo? Loại này thường không có gia vị, không có thực phẩm sấy khô khác trộn lẫn nên lượng calo thấp hơn.
Như vậy, gạo lứt sấy có lượng calo không cao, thấp hơn hẳn so với nhiều món ăn vặt khác.
Lợi ích của gạo lứt sấy là gì?
Gạo lứt được ứng dụng rất nhiều trong các chế độ “eat-clean”, hỗ trợ giảm cân và điều trị một số bệnh lý. Loại gạo này đa phần là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, không có chất béo xấu hay gây hại cho sức khỏe người dùng.
Bảng thành phần dinh dưỡng của gạo lứt sấy (xét trên một chén):
Thành phần
Tỷ lệ Chất xơ3,5gr
Protein
5gr Chất béo1,8gr
Carb
44gr Magie21% RDI
Sắt
5% RDIPhotpho
16% RDI
Đồng10% RDI
Mangan
88% RDI Selen27% RDI
Các Vitamin B, E, K
0,2 - 0,3mg mỗi loại
Dưới đây là những lợi ích nổi bật của gạo lứt sấy:
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Với lượng calo thấp, người ăn kiêng có thể sử dụng gạo lứt sấy giòn để giảm cơn đói, ăn vào các bữa phụ; vừa no vừa ngon nhưng lại không cần quá lo lắng vượt quá mức calo mỗi ngày.
- Tốt cho hệ tim mạch: Trong gạo lứt chứa nhiều chất xơ, hạn chế sự hấp thu cholesterol hay chất béo, ngăn chặn tình trạng mỡ máu, nuôi dưỡng hệ tim mạch khỏe mạnh.
- Tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ tiêu hóa: Cũng nhờ vào chất xơ dồi dào, kết hợp các loại vitamin, gạo lứt sấy ức chế tính axit, nên giảm được nguy mắc các bệnh về dạ dày, đường ruột.
- Thải độc và thanh nhiệt cơ thể: Ngoài ăn gạo lứt sấy, người ta còn rang gạo lứt để nấu nước uống, mục đích thanh độc, tiêu viêm, làm mát cơ thể; nuôi dưỡng làn da mịn màng, tăng sức đề kháng.
- Tăng sức đề kháng, phát triển toàn diện: Gạo lứt sấy sử dụng bảng thành phần tuyệt vời của mình để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Sự thật cần biết khi sử dụng gạo lứt sấy
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều món ăn vặt từ gạo lứt, điển hình nhất là gạo lứt sấy rong biển, các loại gạo lứt sấy tẩm gia vị khác hay thanh gạo lứt ngũ cốc,… Nhiều người chọn các loại gạo lứt sấy ngon để thay thế cho các bữa ăn phụ, thậm chí là bữa chính.
>>> Gạo lứt sấy mua ở đâu? Đơn giản nhất là tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc liên hệ trực tiếp tới cửa hàng của thương hiệu gạo lứt sấy.
Tuy nhiên, việc sử dụng gạo lứt hay gạo lứt sấy thay cho gạo trắng liệu có thật sự chuẩn khoa học?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, gạo lứt sấy chỉ nên dùng như một loại thực phẩm bổ trợ, không nên thay thế hoàn toàn cho gạo trắng. Không phải ai cũng có thể sử dụng gạo lứt sấy với tần suất thường xuyên.
Ví dụ: người bị bệnh thận, phụ nữ mang thai, người gặp vấn đề về tiêu hóa, người già, người thiếu hụt canxi,…
Gạo lứt sấy bao nhiêu calo không phải là con số khiến chúng ta phải lo lắng. Ngược lại, nên tăng cường bổ sung món ăn này để nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng cần tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để sử dụng cho đúng đối tượng.