Cá lau kiếng là một loại cá cảnh không quá xa lạ với mọi người. Nhiều mẹ thắc mắc không biết bầu 3 tháng đầu ăn cá lau kiếng được không?
Tại sao mẹ bầu nên ăn cá trong thai kỳ?
Theo FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã đưa ra khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung các món ăn từ cá vào thực đơn thai kỳ. Các mẹ nên tiêu thụ khoảng 226- 340 gam cá/ tuần vì những giá trị dinh dưỡng cần thiết và nhiều lợi ích mà cá mang lại cho thai kỳ như:
- Bổ sung các dưỡng chất cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi. Từ đó giúp tăng cường tạo các tế bào xương, cơ bắp, tóc, da cho thai nhi. Đặc biệt mẹ ăn cá sẽ cung cấp axit béo omega-3, giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ, trí tuệ cho bé.
- Ăn cá cũng giúp giảm huyết áp, giảm mỡ máu. Từ đó giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh, tốt cho sức khỏe tim mạch của mẹ bầu.
- Mẹ bầu ăn cá trong thai kỳ cũng giúp giảm nguy cơ sinh non.
Mẹ bầu được khuyến cáo nên bổ sung cá vào thực đơn thai kỳ
Những đặc điểm của cá lau kiếng
Tại Việt Nam, cá lau kiếng (còn được gọi là cá dọn bể hay cá tỳ bà). Loài cá này là loài cá nhiệt đới, tên khoa học là Hypostomus plecostomus. Thức ăn chính của cá lau kiếng là rong, rêu, tảo, chất nhớt trên các bề mặt thực vật thuỷ sinh. Do đó giúp thành bể, đáy bể cá được sạch sẽ, bớt chất bẩn hơn.
Bề ngoài của cá lau kiếng có màu nâu sẫm, thô cứng, da sần sùi, miệng to. Kích thước của cá lau kiếng trưởng thành thường có thể từ 25 đến 30cm. Trọng lượng trung bình của loài cá này khoảng 1 đến 2kg.
Tuy rằng cá lau kiếng là một trong những loài cá cảnh quen thuộc, nhưng không nhiều người thắc mắc không biết “thịt cá lau kính có ăn được không”, “cá lau kính có độc hay không”, “bầu 3 tháng đầu ăn cá lau kiếng được không“,…
Cá lau kiếng là loại cá giúp bể cá sạch sẽ
Bầu 3 tháng đầu ăn cá lau kiếng được không?
Bởi cá lau kiếng là loài cá cảnh quen thuộc, với vẻ ngoài có vây khá sắc và nhọn, lớp da thô cứng, thịt ít nên đa số mọi người đều nghĩ rằng loại cá này không ăn được và cũng không muốn ăn do vẻ ngoài không bắt mắt. Hiện nay chưa có nghiên cứu và bằng chứng chứng minh thịt cá lau kiếng có độc. Do đó thịt cá lau kiếng có thể ăn được. Tuy nhiên, môi trường sống của cá lau kiếng có thể khiến thịt cá có tích tụ những độc tố. Bởi hiện nay do quá trình công nghiệp hoá diễn ra nhanh chóng, thực trạng nhà máy thải trực tiếp các kim loại nặng (thuỷ ngân, chì) vào sông, hồ ngày càng nhiều nên gây ô nhiễm nguồn nước.
Cá lau kiếng nếu sống trong các vùng nước nhiễm các độc tố sẽ rất dễ bị nhiễm độc. Khi đó kể cả có sơ chế, nấu chín cũng khó có thể loại bỏ hết được. Theo các nghiên cứu khoa học nếu thai nhi bị nhiễm độc chì, thuỷ ngân,… sẽ gây ra vấn đề về thần kinh, tiêu hoá, miễn dịch của mẹ và bé. Từ đó tăng nguy cơ chậm phát triển, tăng tỉ lệ dị dạng như hở hàm ếch, u máu, u lympho,…
Vậy bầu 3 tháng đầu ăn cá lau kiếng được không? Câu trả lời là mẹ không nên ăn cá lau kiếng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi vì nguy cơ tiềm ẩn chứa độc tố trong thịt của nó. Hơn nữa, các mẹ có thể ăn những loài cá khác mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho mẹ bầu cũng như tác động tốt đến sự phát triển của thai nhi mà lại ngon miệng như cá chép, cá hồi, cá lóc,…
Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ là cực kỳ quan trọng, do đó ngoài các loại cá, bà bầu đừng quên bổ sung đa dạng các thực phẩm giàu dưỡng chất khác. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần bổ sung những viên uống vi chất như sắt, DHA, vitamin tổng hợp không gây táo bón,… giúp đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ.
Viên uống bổ sung vitamin cho bà bầu nhập khẩu châu Âu
Bài viết này đã giải đáp cho mẹ thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn cá lau kiếng được không rồi. Mẹ không nên ăn loại cá này trong tam cá nguyệt đầu tiên mà hãy bổ sung những thực phẩm giàu omega-3 cho bà bầu mẹ nhé!