Theo cảm nhận cá nhân mình thì linh hồn của món ăn này nằm ở 3 gia vị: Riềng, mẻ và mắm tôm. Ăn chả phải ăn nóng, kèm với bún rối, lạc rang, rau mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm, vắt nhiều chanh tươi đánh sủi lên rồi tra thêm một chút đường và thêm một ít rượu trắng.
Và hôm nay mình xin chia sẻ với cả nhà cách chế biến Món Chả cá Lã Vọng bằng nồi chiên không dầu, mình đã thực hiện và thấy khi nướng bằng nồi chiên không dầu cá vẫn giữ được độ ngọt và thơm ngon ạ.
Chả cá Lã Vọng tại nhà ngon như ngoài hàng
1. Phần nguyên liệu chuẩn bị
- 1,5 kg cá Lăng đã phi lê (mình chọn cá Lăng vì thấy cá Lăng vì cá béo ngậy, ngọt thịt ít xương, thơm hơn các loại cá khác) - Các loại gia vị dùng để ướp cá: mắm tôm, bột nghệ, mẻ, riềng, dầu ăn. - Các loại rau ăn kèm: thì là, hành lá, húng láng - Bún tươi, lạc rang. - Các nguyên liệu làm nước chấm: mắm tôm, đường, ớt, chanh, rượu trắng.
Cá Lăng sau khi tẩm ướp và chiên bằng nồi chiên không dầu
2. Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về được cần phải làm sạch ruột trước, lọc cá lấy thịt (có thể để cả da cá hoặc lọc da tuỳ khẩu vị), mình thì lọc hết da cá. Sau khi làm sạch ruột xong thì bạn chỉ cần rửa sơ qua với nước chanh cho bớt tanh và nhớt, sau đó thấm khô cá và thực hiện phi lê cá. Khi phi lê xong, bạn đem cá đi rửa lại một lần nữa thật sạch cho hết hẳn nhớt và mùi tanh (thường thì rửa với rượu trắng hoặc nước gừng giã hoặc nước cốt chanh thì sẽ có tác dụng khử mùi rất tốt). Tiếp theo bạn cắt cá thành từng miếng hình chữ nhật, không quá mỏng bạn nhé.
Miếng cá vàng, giòn đẹp mắt
3. Ướp cá
Khi cá đã sơ chế xong bạn cho 2 thìa cà phê bột nêm, 3 thìa canh mẻ làm nhuyễn lọc qua rây, 1 thìa canh mắm tôm lọc qua rây cho mịn, 1-2 thìa cà phê bột nghệ (hoặc 1 thìa canh nước ép củ nghệ tươi), 1 thìa canh đường trắng, nước cốt riềng xay vào một tô lớn. Chú ý đối với nghệ, riềng, mắm tôm, mẻ các bạn cần lọc lấy phần nước để ướp giúp khi ăn cá sẽ không bị lơn cợn với những gia vị ướp. Tiếp theo bạn dùng bao tay trộn đều các nguyên liệu với cá đã sơ chế, đổ thêm một bát con dầu ăn trộn đều cho ngập cá (động tác này giúp cá săn chắc và khi nướng ko bị tơi bở ra) và thời gian ướp là từ 2-4h trong ngăn mát cho ngấm gia vị.
Cá, hành, thì là, hòa quyện cũng mắm tôm thơm ngon hấp dẫn
4. Nướng cá
Sau khi ướp khoảng 2-4h, lúc này cá đã ngấm gia vị, các bạn mang ra xếp vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 200 độ C với thời gian 6 phút và lật cá nướng tiếp nhiệt độ 200 độ C với thời gian 6 phút, thấy cá chín hơi sém mặt là được (Khi cho cá vào nướng các bạn nhớ quết phần nước ướp cá lên bề mặt cá cho các ngấm gia vị và mềm cá). Trong trường hợp không có các loại lò nướng thì bạn có cho cá vào rán vàng với một ít dầu nhưng như thế này cá sẽ không dậy được mùi thơm như nướng ạ.
Gắp 1 miếng cá, chấm ngập mắm tôm …. ui chu choa sao lại ngon đến lạ lùng!
5. Pha mắm tôm
Cách pha mắm tôm chuẩn vị: Các bạn lấy 3 thìa mắm tôm ra bát, thêm vào 3 thìa đường trắng, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa rượu trắng rồi đánh bông lên sau đó thêm ớt. Mình thì thích ăn mắm tôm sống cho đúng vị chả cá Lã Vọng còn bạn nào thích ăn mắm tôm chín thì các bạn cho ít dầu ăn vào chảo đến khi dầu sôi thì đổ mắm tôm và chút rượu vào chưng, sau khi chưng chín thì thêm chút đường, khuấy đều rồi tắt bếp. Đợi mắm tôm nguội, vắt chanh vào cho thêm ớt, nêm nếm cho vừa miệng. Phần pha nước chấm tuỳ ý mọi người. Nếu không ăn được mắm tôm thì bạn hãy pha nước mắm, cho thêm chanh đường nêm nếm theo khẩu vị của mình ạ.
Mắm tôm chuẩn ngon quyết định chất lượng món ăn
>>>>> CÁCH LỰA CHỌN MẮM TÔM CHUẨN - NGON
>>>> LÝ DO KHIẾN MẮM TÔM LÊ GIA- ĐẶC SẢN OCOP 5 SAO QUỐC GIA NGON KHÁC BIỆT
6. Trình bày và thưởng thức
Các bạn dùng bếp từ, bếp hồng ngoại hoặc bếp ga du lịch loại nhỏ, đặt chảo sạch lên bếp, cho thêm chút mỡ lợn hoặc dầu ăn, đặt chả cá lên chảo, thả rau thì là, hành lá lên trên. Khi ăn đợi rau thì là, hành lá chín thì gắp ra bát dưới nước chấm và thêm chút lạc rang rồi thưởng thức.
Trình bày thành phẩm đẹp mắt
Cảm ơn chị Ninh Thị Thùy Dương đã chia sẻ. Nguồn ảnh: Hòa Bùi, Su Lì, Mắm Lê Gia.
#chacalang #chacalavong #chacamamtom #mamtomlegia #diachimuamamtomngon