Nhắc đến chè ba màu, từ trẻ nhỏ đến người già không ai là không biết. Món chè có tên gọi dễ nhớ xuất phát từ 3 loại màu của 3 loại đậu bao gồm đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng. Có rất nhiều cách nấu chè ba màu khác nhau nhưng trong quá trình sơ chế, nấu chè cần lưu ý một vài điều để món chè đúng chuẩn vị và màu sắc bắt mắt hơn.
Nấu chè ba màu có khó không?
Chè ba màu là món tráng miệng hay món ăn vặt dân dã của người Việt ta từ xưa đến nay. Món chè có tên gọi đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng đặc trưng, hấp dẫn được kết hợp giữa vị bùi bùi của các loại đậu cùng vị béo ngậy của nước dừa.
Cách nấu chè ba màu không khó, tuy nhiên bạn cũng phải lưu ý công thức ăn chuẩn, biết cách lựa hạt đậu ngon cũng như canh chuẩn thời gian nấu đúng. Vậy chè ba màu có gì?
Muốn nấu món chè ba màu, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản bao gồm đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, nước dừa và bột rau câu. Nhưng để món chè thành công và chuẩn vị, tham khảo công thức phần dưới đây của Seoul Academy.
Cách lựa hạt đậu mẩy, không bị lép
Để nấu chè thành công và chất lượng nhất, bạn nên lưu ý bí quyết lựa đậu ngon để hạt đậu to tròn, mẩy và không bị lép bên trong
- Đối với đậu có nguyên vỏ, bạn nên quan sát kỹ để hạt đậu không bị lép, không bị sâu ở bên ngoài.
- Đối với hạt đậu đã bỏ vỏ, hạt đậu ngon là hạt đậu có màu vàng tươi, bốc nắm đầu lên thấy nặng tay và có mùi thơm từ đậu toả ra.
- Lưu ý: Mỗi loại đậu sẽ có một mùi thơm và màu sắc riêng. Tránh mua đậu có mùi ẩm mốc, mùi hoá chất. Màu sắc của đậu không được tươi là đậu không chất lượng.
Cách nấu chè ba màu bằng đậu tươi
Đây là cách làm chè ba màu truyền thống và chuẩn nhất để chè có hương vị đặc trưng và màu sắc tươi, rực rỡ, kích thích vị giác tất cả mọi người.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh (150g loại đậu đã cà vỏ)
- Đậu đỏ (300g)
- Đậu trắng (300g)
- Nước cốt dừa (1 lon)
- Bột rau câu (25g)
- Đường cát trắng, bột bắp, cà phê muối
- Tinh dầu lá dứa hoặc thực phẩm tạo màu (mùa xanh lá)
Sơ chế và chế biến món chè ba màu
Bước 1: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng ngâm vào 3 thau, chậu nước khác nhau. Trước khi ngâm, đậu sơ chế sạch bằng cách đãi qua với nước, bỏ những hạt nổi đi. Bạn nên ngâm đậu qua đêm để đậu chín nhanh khi hầm.
Bước 2: Sau khi ngâm, bạn lấy đậu xanh ra cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đậu và đun trên lửa nhỏ. Cho thêm 50g đường cát trắng vào nồi đậu xanh đã chín mềm. Đậu mềm hẳn thì tắt lửa.
Đối với đậu đỏ và đậu trắng, bạn lặp lại công thức giống như chế biến đậu xanh.
Bước 3: Sau đó, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Xay xong đổ đậu xanh ra tô, để nguội, đậy kín tô và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Đậu đỏ và đậu trắng sau khi chín mềm cho vào bát thuỷ tinh, để nguội và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Công thức làm nước cốt dừa: Cho nước cốt dừa vào nồi nhỏ, hoà thêm 1 thìa cà phê bột bắp, 2 thìa cà phê đường và ½ thìa cà phê muối. Bạn chỉ nên để lửa nhỏ, khuấy đều tay để hỗn hợp nước cốt dừa sánh lại là bạn có thể tắt bếp. Đợi nước cốt dừa nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 5: Công thức làm rau câu: Cho 25g bột rau câu cùng 800ml nước lạnh vào nồi bắt trên bếp lửa nhỏ. Liên tục khuấy đều để rau câu tan ra và không bị vón cục. Chú ý cho thêm 50g đường vào nồi khi rau câu đã tan ra hết. Sau cùng, cho thêm 2-3 giọt tinh dầu lá dứa hoặc phẩm màu xanh lá vào, hoà đều hỗn hợp.
Rau cau tan ra hết, bạn chỉ cần đổ ra tô và đợi rau câu nguội mới cho vào tủ lạnh.
Xem thêm: 3 cách làm bánh pudding dâu
Trình bày thành phẩm
Khi ăn, bạn nên cắt rau câu thành sợi ngắn vừa ăn. Một ly chè ba màu ngon và đẹp mắt nhất khi có lớp đậu đỏ ở dưới cùng, tiếp đến là đậu xanh, đậu trắng và thạch rau cùng màu xanh lá tươi mát trên cùng. Để tăng độ béo ngậy cho món chè, bạn cho thêm một ít nước cốt dừa là hoàn thành ly chè ba màu.
Cách nấu chè ba màu bằng đậu đóng hộp
Với cách nấu chè ba màu có sẵn bằng các loại đậu đóng hộp, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi nấu nhưng thành phẩm là món chè ngon không kém cạnh chè ba màu bằng đậu tươi.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu đỏ đóng hộp (400g/ 1 hộp)
- Đậu xanh (150g đã cà vỏ)
- Nước dừa tươi (1 lít)
- Nước cốt dừa ( 400ml)
- Đường nâu
- Tinh dầu lá dứa hoặc thực phẩm tạo màu (mùa xanh lá)
Sơ chế và chế biến món chè ba màu
Bước 1: Đậu xanh sơ chế sạch bằng cách đãi qua với nước, bỏ những hạt nổi đi. Ngâm đậu qua đêm để đậu chín nhanh khi hầm.
Bước 2: Sau khi ngâm, bạn lấy đậu xanh ra cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đậu và đun trên lửa nhỏ. Cho thêm 50g đường cát trắng vào nồi đậu xanh đã chín mềm. Đậu mềm hẳn thì tắt lửa.
Bước 3: Sau đó, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Xay xong đổ đậu xanh ra tô, để nguội, đậy kín tô và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Đậu đỏ đóng hộp sau khi lấy ra đem rửa sơ với nước và để ráo. Tiếp theo, trộn 1-2 muỗng canh đường với đậu đỏ đã ráo nước. Trộn đều và ngâm đậu đỏ tầm 20-30 phút để đường tan hết.
Bước 5: Công thức làm nước cốt dừa: Nước cốt dừa lon đóng hộp pha thêm 100ml nước lọc, một ít muối và 3 muỗng đường vào nồi. Bắt hỗn hợp lên bếp với lửa nhỏ và khuấy từ 7-10 phút.
Công thức làm nước đường: Cho vào nồi 1 chén đường nâu và 80ml nước lọc bắt lên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều để đường tan và sánh lại là được.
Bước 6: Công thức làm rau câu nước dừa: Cho vào nồi 1 lít nước dừa, 2 muỗng canh rau câu và quậy tan rồi để yên trong 5 phút. Sau đó, bạn bắt nồi lên bếp với lửa vừa để nấu trong vòng 7-10 phút. Tiếp theo, bạn cho 2-3 giọt phẩm màu xanh vào thạch, khuấy nhẹ để rau câu có màu xanh đều và tắt bếp.
Lưu ý, rau câu phải nguội mới cho vào tủ lạnh.
Thành phẩm chè món ba màu
Theo thứ tự, bạn cho đá vào dưới cùng, tiếp theo là lớp thạch rau câu, đậu đỏ và trên cùng là lớp màu trắng của nước cốt dừa. Các bạn ăn ngọt có thể cho thêm nước đường là món chè ba màu đã hoàn thành. Cách nấu chè 3 màu ngon này dễ thực hiện và rất hợp với các bạn nhỏ tuổi.
Cách nấu chè ba màu sương sa hạt lựu
Chè sương sa hạt lựu là một món ăn cực kỳ phổ biến ở miền Nam và miền Tây. Vào mùa nóng nực, chỉ cần 1 ly chè 3 màu sương sa hạt lựu, mọi oi bức đều tan biến. Không những thế, vì được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên, nên có thể thấy rằng món ăn này rất an toàn và thậm chí có dinh dưỡng. Để thực hiện món chè 3 màu sương sa hạt lựu, bạn cần tiến hành theo công thức dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- 2 củ cà rốt
- 200gr lá dứa
- 1 bịch sữa tươi có đường
- 1 kg củ năng
- Bột năng và đường cát hoặc đường phèn
- 200ml nước cốt dừa
- 100gr đậu xanh bóc vỏ
Sơ chế và chế biến món chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch toàn bộ cà rốt, lá dứa và củ năng.
- Củ năng cắt bỏ vỏ, cắt thành hạt lựu nh, sau đó chia ra thành 3 tô.
- Cà rốt và lá dứa cắt nhỏ, sau đó mang đi xây từng loại để lấy nước cốt.
- Cho nước cốt cà rốt và nước cốt lá dứa vào từng tô củ năng đã chuẩn bị sẵn. Mỗi tô một loại. Ngâm trong vòng 30 phút để nhuộm màu củ năng. Sau 30 phút, vớt củ năng và giữ lại phần nước. Lưu ý mỗi màu nên cho ra một tô khác nhau để không bị lẫn màu.
- Vậy là chúng ta đã có 3 màu trắng, cam và xanh lá.
- Đậu xanh rửa sạch và ngâm với nước.
Bước 2: Làm sương sa hạt lựu
- Cho bột năng vào từng tô củ năng, sau đó đảo đều cho đến khi mỗi hạt lựu củ năng được phủ lớp bột năm đều.
- Bắt nước cốt cà rốt và nước cốt lá dứa trước đó lên bếp (theo từng nồi riêng biệt). Khi sôi, cho hạt lựu củ năng theo màu vào đun cùng. Khi thấy củ năng chuyển sang trong bạn hãy vớt ra và cho ngay vào nước lạnh để các hạt không bị dính vào nhau.
- Sau khi củ năng đã nguội và không dính, vớt củ năng ra tô, sau đó cho thêm đường vào để tăng độ ngọt của củ năng, đồng thời không để củ năng bị dính khi ráo nước.
Bước 3: Hầm nhuyễn đậu xanh
Đậu xanh đã được ngâm trước đó, mang đi hầm chín và thật mềm. Sau đó đánh nhuyễn đậu xanh bằng ray, hoặc bằng tay đều được. Đậu xanh càng nhuyễn, món chè càng ngon.
Bước 4: Làm nước cốt dừa ngon
Nước cốt dừa là linh hồn của món chè 3 màu sương sa hạt lựu. Do đó, bạn cần thật sự cẩn thận khi pha nước cốt dừa, vừa khẩu vị của mình. Cách thực hiện như sau:
- Cho sữa tươi, nước cốt dừa, đường vào nồi và để lửa lăn tăn để không có mùi cháy. Sau khi hỗn hợp đã sôi, bạn nên cho thêm một ít bột năng, hòa tan để tạo độ sệt của nước cốt.
- Liên tục dùng đũa hoặc thìa gỗ khuấy đều hỗn hợp đến khi keo lại. Bạn cũng có thể cho thêm một ít nước cốt lá dứa để tạo màu và tạo mùi.
Thành phẩm món chè 3 màu sương sa hạt lựu
Với cách nấu chè ba màu được hướng dẫn trên, cuối cùng chúng ta đã có được thành phẩm ưng ý. Chuẩn bị 1 ly lớn hoặc tô lớn, phủ 1 lớp đá bên dưới để tạo độ lạnh. Bạn chỉ cần cho 3 loại màu sương sa hạt lựu củ năng theo từng lớp, sau đó cho đậu xanh lên trên và cuối cùng là rưới nước cốt dừa trên cùng. Để tăng thêm hương vị bạn có thể cho thêm dừa khô hoặc đậu phộng, hoặc dừa tươi đều được.
Độ giòn của củ năng, kết hợp bị béo của đậu xanh và nước cốt dừa, hơi lạnh cùng vị ngọt đậm đà sẽ hòa quyện vào nhau, tạo cảm giác thoải mái, khó cưỡng khi thưởng thức.
Những lưu ý về cách làm chè ba màu
Cách làm chè ba màu cần một chút tỉ mỉ và thời gian của các bạn để món chè được hoàn thành tròn vị nhất. Tuy nhiên, một vài lưu ý nhỏ sau đây để tránh gây sai sót khi nấu chè kể cả khi đây là lần đầu nấu chè ba màu của bạn.
- Trong quá trình nấu món chè ba màu, bạn có thể gia giảm lượng đường để phù hợp với khẩu vị ăn uống của bạn và gia đình.
- Nếu không tìm thấy các loại nước cốt dừa đóng lon, nước cốt dừa có sẵn, bạn có thể mua dừa non về tự chế biến thành nước dừa để thay thế.
- Bạn được cho thêm một số loại trái cây tuỳ theo mùa để hương vị đặc trưng hơn như mít, nhãn, vải…
- Món chè ba màu có thể thay thành món ăn giải khát mùa hè rất hiệu quả khi bạn cho thêm đá nhé!
Chỉ cần vài bước đơn giản theo cách nấu chè ba màu ở trên là bạn đã có thể chế biến món chè tráng miệng siêu ngon và hấp dẫn dành cho bạn bè và gia đình. Seoul Academy chúc bạn thành công và thưởng thức món chè thật ngon miệng nhé!