Kỹ thuật chế biến món ăn ngày càng được nhiều người lựa chọn học tập bài bản, có bằng cấp tại các trường chuyên nghiệp bởi sự yêu cầu rất cao của thực khách cũng như tiêu chí chuyên nghiệp bởi các nhà hàng, khách sạn quốc tế. Vậy ngành Kỹ thuật chế biến món ăn đào tạo những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!
Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học về kỹ thuật cùng hệ thống kiến thức về ẩm thực, kỹ năng nghiệp vụ. Đây là chuyên ngành đào tạo ra những đầu bếp chuyên nghiệp phục vụ trong mọi căn bếp hiện đại như Bếp Việt, Bếp Âu, Bếp Á, Bếp Bánh và tại mọi khu vực quần thể du lịch sang trọng nhất.
Tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, cử nhân có đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng để trực tiếp chế biến các món ăn đảm bảo giá trị dinh dưỡng, an toàn vệ sinh, chuẩn vị và đẹp về cảm quan.
Ngoài ra, sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn còn được cung cấp hệ thống kiến thức bổ trợ về kinh doanh, tâm lý thực khách, tổ chức tiệc, quản lý nhân sự. Những kiến thức, kỹ năng này giúp cử nhân có thể tự chủ kinh doanh riêng hoặc thăng tiến lên những vị trí quản lý tại các nhà hàng - khách sạn mọi quy mô.
Tuy tên gọi gần tương tự nhưng “Kỹ thuật” và “Khoa học” chế biến món ăn là hai ngành riêng biệt:
Ngành Khoa học chế biến món ăn được giảng dạy ở bậc đại học với mục tiêu đào tạo ra đội ngũ cử nhân có năng lực trong các nhiệm vụ: Đánh giá, nghiên cứu, phát triển món ăn mới, xây dựng - vận hành - phát triển bộ phận hay cơ sở kinh doanh ẩm thực.
Cử nhân tốt nghiệp ngành Khoa học chế biến món ăn có thể đảm nhiệm các vị trí làm việc như:
Bên cạnh đó, cử nhân ngành Khoa học chế biến món ăn cũng có thể làm việc như một người đầu bếp tại các cơ sở quán ăn nhà hàng - khách sạn.
Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tập trung vào những kỹ thuật bậc cao, giúp người học rút ngắn được thời gian học tập các module về nghiên cứu. Đây là ngành học định hướng ứng dụng, hướng tới cử nhân tốt nghiệp có thể làm việc tương đối “chắc tay" ngay tại các nhà hàng, và đồng thời có đầy đủ năng lực về sắp xếp nhân sự, nguyên vật liệu và quản lý.
Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được tuyển sinh hàng năm tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp với mã ngành như sau:
Với hệ cao đẳng và Trung cấp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, các trường đào tạo tuyển sinh kết hợp hai hình thức xét tuyển: Điểm thi Trung học phổ thông (THPT) và học bạ THPT. Các tổ hợp bộ môn được áp dụng xét tuyển bao gồm:
Với hệ cao đẳng, thí sinh dự tuyển cần tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Còn với hệ trung cấp, các trường đào tạo có nhiều kỳ tuyển sinh trong năm và nhiều đối tượng có cơ hội theo học, đó là: Thí sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở, thí sinh tốt nghiệp THPT, người đã có một bằng Trung cấp/Cao đẳng/Đại học muốn học văn bằng 2.
Khung chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tiêu chuẩn ở các trường cao đẳng, trung cấp có sự điều chỉnh tăng - giảm số giờ học tùy theo định hướng của từng trường, nhưng đều cần đáp ứng đầy đủ các nội dung cơ bản dưới đây:
Cử nhân hay người học tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn đạt chuẩn đầu ra với đầy đủ các tiêu chí:
Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, cử nhân có cơ hội việc làm rộng mở với mở tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn mọi quy mô với những danh mục công việc cơ bản như:
Tùy theo năng lực, kinh nghiệm, tay nghề và vị trí làm việc mà cử nhân ngành Kỹ thuật chế biến món ăn nhận những mức lương khác nhau, trong đó dao động với những con số dưới đây:
Ngoài ra, nếu làm việc tại các nhà hàng đẳng cấp, khách sạn quốc tế thì mức lương sẽ còn cao hơn. Bên cạnh đó, người đầu bếp còn có thể nhận được những khoảng tiền “service charge” hay “tip”, giúp gia tăng thêm đáng kể về thu nhập. Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì và ra trường làm việc tại đâu? - Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn có câu trả lời đầy đủ. Chúc các bạn thành công với công việc ngành ẩm thực đầy tiềm năng và đặc biệt là tạo nên những tác phẩm món ăn xuất sắc được thực khách hài lòng tại mỗi căn bếp đã ghé qua.
Link nội dung: https://world-link.edu.vn/khoa-hoc-che-bien-mon-an-a60940.html